Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 34 thường niên


 Chúa Nhật tuần 34 TNC, ngày 24.11
Lạy Chúa Giêsu là Vua Vũ Trụ, Chúa đã hy sinh mạng sống để chúng con được sự sống dồi dào. Chúa đã hiến tế ở lại với chúng con trong bí tích tình yêu, xin ở lại với chúng con trong giờ phút linh thánh này và kiến tạo an bình trong tâm hồn chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lặng quỳ trước thánh thể, chúng con xin chúc tụng và tôn vinh Chúa là Vua trên trời dưới đất, chúng con tin tưởng vào vương quyền của Chúa. Xin giúp chúng con biết dứt bỏ tội lỗi, để được ở lại trong vương quốc của Ngài.
Lạy Chúa Giêsu thánh thể là Vua Vũ Trụ, là Vua cai trị mọi loài, xin cai trị lòng chúng con suốt đời. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và yêu mến Chúa.
Trong tập san Catholic Digest có chương mục được gọi là “The Open Door” (Cửa Rộng Mở), đã kể lại một câu chuyện thật cảm động về chàng thanh niên lớn lên trong một gia đình Công Giáo, từng hoạt động trong Giáo Hội, và sau đó gia nhập chủng viện. Rồi đến những năm đầy xáo trộn thời chiến tranh Việt Nam, ba sinh viên ở một đại học Ohio bị giết trong lúc biểu tình phản đối chiến tranh. Những cuộc dấy loạn về sắc tộc nổi dậy nơi thành phố. Mọi sự bỗng dưng trở nên rời rạc. Chàng thanh niên này rời chủng viện, tham gia phong trào chống chiến tranh, từ bỏ Giáo Hội, và chế nhạo đức tin mà trước đây anh từng ấp ủ. Gia đình anh bàng hoàng vì sự thay đổi của anh ngày càng thù nghịch với tôn giáo, họ hoàn toàn tuyệt vọng.
Sau đó vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1970, chàng thành niên, lúc ấy 22 tuổi, lái xe ngang qua một nhà thờ Công Giáo. Anh nhận ra tên của cha xứ trên tấm bảng trước nhà thờ. Đó là vị linh mục anh rất kính trọng. Có điều gì đó đã thúc đẩy anh dừng xe và đi vào nhà thờ. Khi bước vào cửa, nghi thức Tôn Kính Thánh Giá bắt đầu. Anh ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Anh theo dõi dân chúng xếp hàng lên hôn thánh giá, trong khi ca đoàn hát bài “Were You There When They Crucified My Lord?” (Bạn có ở đó khi họ đóng đinh Chúa không?)
Và rồi điều lạ lùng đã xảy ra. Anh tâm sự: “Trong con người tôi, điều gì đó đột ngột xảy ra và tôi bắt đầu khóc. Sau khi dằn được xúc động, tôi nhớ lại sự bình an mà từ lâu tôi đã bỏ lại nơi nhà thờ. Đức tin đơn sơ mà giờ đây tôi đang chứng kiến thì dường như có ý nghĩa hơn là điều tôi tuyên xưng. Tôi bước ra khỏi ghế và quỳ xuống hôn Thánh Giá. Vị linh mục nhận ra tôi, ngài đến ôm lấy tôi.” Từ ngày đó anh trở nên một người Công Giáo tái sinh. Anh sung sướng với niềm tin.
Trong bài Tin Mừng của Thánh Luca (Lc 23,35-43) hôm nay diễn tả một thanh niên vô tôn giáo, đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đầu tiên cách đây hơn hai ngàn năm. Và cũng chính là điều kỳ diệu đã thay đổi cuộc đời của anh chủng sinh này. Đó chính là mầu nhiệm đóng đinh Đức Kitô Vua vũ trụ đem lại sự sống mới cho những ai khao khát chân lý. Chúa Giêsu đến trong thế gian qua con đường khổ nạn, chính là để tha thứ cho chúng ta là tội nhân. Vì Người muốn thực hiện long thương xót, Người muốn nói với chúng: “Ta hứa với con là hôm nay con sẽ ở với Ta trên thiên đàng.”
Lạy Chúa, Chúa muốn đi vào cuộc đời và tái sinh chúng con trong tình yêu bao dung. Mà chính Thánh Phaolô đã diễn tả tin mừng tái sinh trong niềm xác tín: “Người đã giải thoát ta khỏi quyền lực tối tăm, và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái, trong Thánh Tử, ta được ơn cứu chuộc, được tha thứ tội lỗi” (Cl 1,13-14). Xin cho chúng con biết nhìn vào Trái tim Chúa đang chảy máu và nước ra như viên sĩ quan, để cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa: “Người này thật là công chính”, và biết kêu van: “Lạy Ngài khi Ngài vào nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Xin cho chúng con biết đấm ngực ăn năn như dân chúng để thú tội và mến yêu Ngài là Vua Tình thương tha thứ, chịu chết cứu độ con.
Công bố TM: Lc 23, 35-43
Thứ 2 tuần 34 TNC, ngày 25.11
Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng có câu: “Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Đất là hình ảnh quen thuộc của con người. Từ trong sâu thẳm của lòng đất luôn ấp ủ, nuôi dưỡng biết bao mầm sống mới cho muôn loài muôn vật. Tất cả mọi thụ tạo được sinh ra và lớn lên trong sự bảo vệ và nâng đỡ của đất trời. Có một quy luật chung là tất cả đều được khơi mầm từ lòng đất rồi cũng trở về lòng đất. Dẫu cho thời gian thay đổi xoay vần, dẫu là những cơn mưa ngâu, hay những cơn nắng như lửa thiêu của mùa hè, thì đất vẫn ở đó, lặng lẽ, âm thầm, hy sinh và trao ban tất cả dưỡng chất cho muôn loài thụ tạo. Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, nhìn ngắm những hình ảnh về đất chúng con muốn suy tư về đời mình. Từ trong sâu thẳm của cõi lòng, chúng con hằng khao khát tìm về cõi đất thiêng là chính Thánh Thể Chúa. Chỉ khi được ngụp lặn trong đại dương tình Chúa, chúng con mới thật sự được no thoả. Giây phút linh thiêng được quỳ bên Thánh Thể Chúa chúng con xin được cất cao lời chúc tụng, tôn vinh và ca khen tình yêu Chúa.
Trong bài giảng tôn vinh hiển thánh 117 vị tại Roma ngày 19.6.1988, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan- Phaolo II đã nói: “Lên tiếng với anh em để vang Chúa Kitô tử nạn Thập Giá, tất cả chúng tôi hôm nay để lời cảm ơn anh em vì tấm gương nhân chứng đặc biệt các vị Thánh Tử Đạo của Giáo Hội Việt Nam anh em đã nêu cao và đã in sâu mầm mống đức tin Chúa Kitô. Làm sao kể cho hết? Tất cả là 117 vị tử đạo, trong số đó 8 vị là Giám Mục, 50 linh mục, 59 giáo dân (có 1 phụ nữ là thánh Annê Lê Thị Thành, mẹ của 6 người con).” Thưa Chúa, các thánh tử đạo Việt Nam đã hân hoan, vui mừng dùng giá máu của mình để làm chứng cho tình yêu Chúa, đồng thời các Ngài cũng loan báo cho hậu thế rằng: “Người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? (Lc9,25).
Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng, dám hiến dâng mạng sống để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất Việt. Xin Cho chúng con biết trân quý những ân phúc của các Ngài bằng cách sống vui tươi, can đảm tuyên xưng niềm tin của mình trong mọi hoàn cảnh sống.
Công bố Tin Mừng Lc 9,23-26
Thứ 3 tuần 34 TNC, ngày 26.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Chúng con thật hạnh phúc trước tình yêu cao cả của Chúa. Nhưng chúng con chẳng biết lấy gì để nói lên lòng tri ân cảm tạ vì tình yêu Chúa dành cho chúng con. Lạy Chúa, chính sự hiện diện âm thầm của Thánh Thể giúp chúng con được luôn kết hiệp với Chúa. Có những khi chúng con tưởng mình đang đi tìm Chúa, nhưng chính Chúa đã tìm chúng con trước để dẫn chúng con đến với Ngài; chúng con nghĩ mình đang theo Chúa, nhưng chính Chúa lại luôn đồng hành và bảo vệ chúng con. Chúng con xác tín rằng: Chúa luôn chờ đợi và yêu thương chúng con. Giờ phút này, chúng con cũng nhớ đến biết bao người đang gặp khó khăn, những người đang phải tất bật với công việc mưu sinh và những người bệnh tật luôn khao khát được hiện diện bên Chúa mà không được. Chúng con xin gói trọn cả những tâm tình của anh chị em, cùng với muôn thụ tạo, xin dâng lên lời chúc tụng, ca khen và tôn vinh tình yêu Chúa.
 Có chuyện kể rằng: Rembrandt người Hà Lan sống vào thế kỉ XVII là một người thanh niên kiêu hãnh, tự hào về tài năng và săn đuổi tất cả những gì thế giới có thể cống hiến cho mình. Ông là một con người đam mê lạc thú đến độ dửng dưng với mọi người xung quanh. Một trong những quan tâm chính của ông là tiền của. Tuy ông hái ra tiền nhưng cũng phung phí nhiều tiền của. Bởi thế, tiếp theo giai đoạn thành công và giàu có ngắn ngủi ấy, là một chuỗi những tháng ngày đọa đày trong tai họa và phiền muộn. Năm 1635, người con trai của ông qua đời, ba năm sau đến lượt người con gái đầu lòng cũng ra đi, và hai năm sau đó chính người vợ của ông cũng từ giã cõi đời. Trong suốt thời gian này ông phải sống cảnh đau khổ và dằn vặt. Tiếng  tăm của ông cũng bắt đầu đi xuống. Bao nhiêu tác phẩm và sưu tầm nghệ thuật của ông đều bị đem ra bán đấu giá.  (x. Suối nguồn tình yêu – Tr.200)
Thưa Chúa, con người vẫn luôn có xu hướng chú ý nhiều đến vẻ hào nhoáng bên ngoài và cho rằng đó là những điều tối thượng trong cuộc đời, mà không chú tâm tìm kiếm những chân giá trị đích thực. Lời Chúa hôm nay cũng cho thấy rõ: những người thời xưa cũng chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài của đền thờ và nghĩ rằng những thứ đó sẽ mãi tồn tại. Và Chúa đã dạy cho chúng con “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21, 6)
Xin cho chúng con luôn ý thức được cuộc đời nơi trần thế này chỉ là những điều chóng qua mau tàn, và cùng đích cuộc sống của chúng con chính là nơi Chúa, để từ đó chúng con nỗ lực chinh phục những giá trị Tin Mừng trong cuộc sống chúng con.
Công bố Lời Chúa Lc 21, 5 – 11.
Thứ 4 ngày 27.11 tuần 34 TNC
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi ánh bình minh thức giấc, những tia nắng ấm áp xuyên qua áng mây hồng, khẽ gọi những nụ hoa chớm nở. Và hoa đã đáp lời của nắng một cách nhẹ nhàng mà dứt khoát; hoa nở tung đôi cánh mỏng manh để đón chào một thế giới tuyệt diệu đang dần mở ra trước mắt. Chính vẻ đẹp tràn đầy sức sống của bình minh đã cho hoa được nguồn năng lượng để mở ra với đời, để điểm tô cho đời những sắc màu thắm tươi. Và lạy Chúa, chính Chúa cũng luôn là ánh bình minh của cuộc đời chúng con. Chúa đến với cuộc đời và mang lại cho chúng con nguồn sống thiêng liêng vô cùng. Nhờ ánh sáng huyền linh của Chúa, chúng con được thôi thúc mở ra và cống hiến cho đời những gì tốt đẹp nhất. Giờ đây, cùng hòa mình vào thiên nhiên vạn vật, trong không gian trầm lắng nơi nguyện đường thân thương này, chúng con xin dâng lên Chúa trọn con người yếu đuối của chúng con với tâm tình chúc tụng, thờ lạy và ca khen Chúa.
Theo số liệu được các tham dự viên của cuộc hội thảo về đề tài "Tái thiết cuộc sống, xây dựng lại cộng đồng: Đảm bảo tương lai cho các Kitô hữu bị bách hại", được tổ chức cùng với tuần lễ cấp cao của phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đưa ra: 80% số người thiệt mạng vì niềm tin tôn giáo là Kitô hữu và số Kitô hữu bị tổn thương hoặc di tản đang gia tăng. Trong năm 2018 có 4.100 Kitô hữu đã bị giết vì niềm tin của họ tại 50 quốc gia, trung bình mỗi tháng có 250 Kitô hữu bị giết. (Theo Hồng Thủy – Vatican)
Lạy Chúa, Giáo Hội ngày nay đang từng ngày phải đối đầu với nhiều khó khăn. Có nhiều cuộc bách hại đạo đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều Kitô hữu đang phải chịu nguy hiểm bởi sự bách hại, tù đày, thậm chí chịu chết vì Danh Chúa. Đây cũng chính là số phận của các môn đệ mà Chúa tiên báo trong trình thuật Tin Mừng hôm nay: “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù… Đó là cơ hội để anh em làm chứng về Thầy.” (Lc 21, 12-13). Theo Chúa luôn luôn phải sẵn sàng với những khó khăn, nhưng chúng con xác tín vào lời Chúa đã hứa: “Có kiên trì anh em mới giữ được mạng sống.” (Lc 21, 19)
Xin cho chúng con là những Kitô hữu, là môn đệ đích thực của Chúa luôn can đảm trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố của đời sống, dám đón nhận những thử thách, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, và khước từ những tham lam dục vọng của thế gian hầu xứng đáng là chứng nhân trung thành của Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 21,12-19.
Thứ 5 tuần 34 TNC, ngày 28.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Ngắm nhìn những bông súng đang rực rỡ tỏa sắc, ngào ngạt tỏa hương bên hồ nước, chúng con nhận ra công trình tạo dựng và tình yêu bao la của Chúa thật diệu vợi. Không phải bởi cái hương, cái sắc làm rung động lòng người của súng, nhưng ẩn dấu bên trong chúng con thấy cả một hành trình từ bỏ và vươn lên. Như bông súng ngâm mình trong làn nước mát, nhiều lúc chúng con cũng chỉ muốn dừng lại để tận hưởng những gì thoải mái, dễ chịu mà trốn chạy những khó khăn, nhưng chúng con không biết rằng: ngâm mãi trong nước, bông súng sẽ thối, ở mãi trong cái bình an giả tạo chúng con sẽ trở nên trống rỗng, không thể lớn lên và càng không thể làm rạng danh Chúa như sứ mạng Chúa trao gởi cho chúng con. Trầm lắng trước Thánh Thể Chúa giờ này, với lời mời gọi không ngừng vươn lên đón lấy ánh nắng Mặt Trời là chính Đức Ki-tô, để ươm hương cho đất, gieo sắc cho đời, chúng con muốn thưa lên với Chúa: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
Như có lần thánh Siprianô đã nhắn nhủ: “Chúng ta phải suy và phải luôn tâm niệm rằng, mình đã từ bỏ thế gian và đang sống ở đời này như khách lữ hành và người tạm trú. Chúng ta hãy ấp ủ trong lòng cái ngày mỗi người được trở về với nơi mà mình cư ngụ, ngày chúng ta được giải thoát khỏi đời này, thoát khỏi cạm bẫy thế gian mà vào lại thiên đàng, vào vương quốc. Có lữ khách nào lại không muốn mau được trở về với quê hương? Hãy nhớ quê hương chúng ta là thiên đàng. Ở đó đông đảo những người thân yêu đang mong đợi chúng ta.” (x. bài đọc 2 Kinh Sách thứ 6 tuần 34 TNC, tr.524)
Thưa Chúa, thời gian đang dần trôi về những ngày cuối của tháng cầu nguyện cho các linh hồn và cũng trùng với những ngày áp chót của năm phụng vụ, trang Tin mừng hôm nay nhắc nhở chúng con hướng về ngày Con Người quang lâm, ngày Chúa đến như kẻ trộm, ngày mỗi người chúng con được trở về quê hương đích thực. Trong niềm mong đợi ngày Chúa đến, xin cho mỗi người chúng con biết sống thánh thiện, tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an.
Công bố Tin Mừng Lc 21, 20 - 28
Thứ 6 tuần 34 TNC, ngày 29.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh thể,
Chuyện kể rằng: “Jorge là một cầu thủ trẻ, cậu có một cô em gái 10 tuổi. Mỗi khi Jorge đi học về, em gái cậu thường cho các bạn của em ra khỏi phòng và đi về nhà, hoặc cô gái yêu cầu Jorge đừng đến phòng trong khi các bạn của em đang ở đó. Bởi cô bé cảm thấy những vết sẹo của người anh rất kinh tởm và không muốn cho những người bạn của mình thấy. Jorge cố gắng giữ sự điềm tĩnh và tìm dịp thuận tiện để kể cho em gái của mình câu chuyện về vết sẹo. Vào năm Jorge 10 tuổi, ngôi nhà nhỏ của gia đình cậu ở nước Guatemala đã bị bốc cháy, lúc đó em gái của cậu mới chỉ là một đứa trẻ sơ sinh. Cậu đã tìm mọi cách để vào phòng đưa em gái ra ngoài. Đám cháy đã làm da thịt anh phồng lên và anh bị thương nặng. Khi đưa người em ra khỏi nhà được vài bước, anh đã đổ gục xuống. Chính trong vụ hỏa hoạn này, cha mẹ cậu đã chết. Sau đó một gia đình đã nhận nuôi hai anh em cậu”.
  Thưa Chúa, chính tình yêu là động lực đã khiến Jorge không ngần ngại hy sinh chính mình, bất chấp mọi nỗi nguy hiểm để bảo vệ người em đầy mỏng manh, yếu đuối. Đây thật là một tình yêu quảng đại, nồng ấm mà người anh dành cho em gái thân yêu của mình. Chiêm ngắm mầu nhiệm hy hiến của Chúa nơi Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con cũng cảm nhận và xác tín rằng tình yêu Chúa dành cho chúng con thật bao la vô bờ bến. Vì yêu chúng con, Chúa đã tự nguyện mặc lấy kiếp phàm nhân, mang trên mình tất cả nỗi đau của nhân loại và đưa lên cây thập giá. Nép mình bên Thánh Thể giây phút này, chúng con thật hạnh phúc khi được làm con cái Chúa và được sống trong vòng tay yêu thương che chở của Ngài. Chúng con xin hết lòng cảm tạ, thờ lạy và tôn vinh tình yêu Chúa.
Lạy Chúa, dù chúng con hay các dấu chỉ có đổi thay nhưng tình yêu của Chúa vẫn không hề thay đổi, Chúa luôn chịu thiệt về mình để dành phần lợi hơn cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức học cách nhận ra tình yêu Chúa qua các dấu chỉ hay cảnh sắc đất trời mà biết cất lên lời ca tụng và sống trọn vẹn với Chúa trong mọi cảnh huống của ngày sống.
Công bố Lời Chúa Lc 21, 29-33
Thứ bảy tuần 34 TNC ngày 30.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh thể!
Chúng con thật hạnh phúc vì biết rằng Chúa luôn yêu thương chúng con. Mỗi ngày, linh hồn chúng con được nuôi dưỡng bằng chính Mình Máu Thánh Chúa. Chúng con chỉ là những kẻ hèn mọn lại được Chúa thương yêu. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa đã tự hủy mình ra không, trở nên thật đơn hèn trong tấm bánh nhỏ để cho chúng con được thật gần với Chúa. Lạy Chúa, trước tình yêu cao vời của Chúa, chúng con càng thấy mình vô ơn và bất xứng. Nguyện xin tình yêu Chúa chiếm hữu và thánh hóa tâm hồn chúng con, hầu xứng đáng dâng lên Chúa lời tri ân, chúc tụng cùng tấm lòng mến yêu đơn thành. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã xây dựng Hội Thánh Chúa trên nền tảng đức tin vững chắc là các thánh Tông đồ. Đặc biệt là thánh tông đồ An-rê chúng con mừng kính hôm nay. Ngài đã được nghe nói về Chúa, được giới thiệu về Chúa, được tiếp xúc và chứng kiến về Chúa, nhờ đó ngài cảm nghiệm và nhận thức đúng về Chúa là Đấng Cứu Thế, nên ngài đã mau mắn đáp lời mời gọi của Chúa “các anh hãy theo tôi…”, luôn dấn thân cho Chúa trong đời sống và sứ vụ tông đồ.
Tiếp nối sứ vụ của các thánh Tông đồ, Hội thánh mọi thời vẫn luôn có những vị chứng tá trong cuộc sống, sẵn sàng đáp lời mời gọi của Chúa mà hăng say truyền rao Tin Mừng cho mọi người. Cha Benoit Thuận, tục danh là Henri Denis, là vị sáng lập dòng Xitô Phước Sơn tại Việt Nam, sau khi thụ huấn tại Chủng viện Thừa Sai Paris, thụ phong linh mục ngày 7-3-1903 và sau đó được sai đi truyền giáo tại Huế, Việt Nam. Sự dấn thân truyền giáo của ngài thật quảng đại, mặc dù phải chịu những hy sinh rất lớn và thiếu thốn, đã mang lại thành quả dồi dào, không những qua việc đón nhận nhiều người Việt Nam vào Giáo Hội, nhưng còn thành lập Đan Viện Đức Mẹ Việt Nam ngày 15 tháng 8 năm 1918, đây là Đan viện đầu tiên của chi dòng Xitô Thánh Gia. (Theo G. Trần Đức Anh OP). Thưa Chúa, mọi hy sinh để đáp lại lời mời gọi của Chúa nơi thánh tông đồ An-rê cũng như Cha Benoit Thuận đã khởi đi từ chính niềm tin và tình yêu dành cho Chúa.
Xin cho từng người chúng con là môn đệ của Chúa trong tư cách là các Ki-tô hữu, luôn cảm nhận và xác tín rằng Chúa chính là suối nguồn ơn cứu độ, từ đó chúng con biết hăng say đem Chúa đến với mọi người bằng chính đời sống chứng tá của chúng con.
Công bố Lời Chúa Mt 4, 18-22.

 CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB