Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 33 thường niên


Suy niệm 2: Chúa nhật tuần 33 TNC ngày 17.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Tạ ơn Chúa luôn hiện diện thật âm thầm, sống động với chúng con nơi Bí tích Thánh Thể. Tạ ơn Chúa vì giờ này Chúa vẫn chờ đợi và mời gọi chúng con cách nhẹ nhàng và tinh tế, để cho chúng con được ở lại với Chúa. Đến với Chúa giờ đây, chúng con khao khát được Chúa chiếm hữu trọn con người chúng con, xin cho chúng con ở lại với Chúa. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin sấp mình tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ tình yêu Chúa!
Có chuyện kể rằng: Julianô là một vị hoàng đế Rôma. Ông lên ngôi vua vào năm 360. Ông là người rất ghét bỏ Kitô giáo, nên đã khởi xướng một phong trào bắt bớ và cấm cách. Cấm chỉ việc rao giảng Tin Mừng, giết hại các tín hữu. Ông muốn làm cho lời tiên báo của Chúa Giêsu về đền thờ Giêrusalem là sai là không đúng sự thật. Trong Phúc Âm Chúa Giêsu đã bảo: Sẽ tới một ngày không còn hòn đá nào chồng trên hòn đá nào. Mặc dù điều này đã xảy ra vào năm 70 khi tướng Titus đem quân vây hãm Giêrusalem. Thế nhưng, ông vẫn ra lệnh xây lại một đền thờ để dâng kính các thần minh ngay tại địa điểm của đền thờ Giêrusalem. Theo các sử gia cho biết thì khi đào bới để đặt nền móng cho ngôi đền thờ mới này, những người thợ đã kinh hoàng và sợ hãi vì một sức nóng bốc lên từ lòng đất khiến họ không thể nào tiếp tục công việc.
Thưa Chúa, sẽ có ngày cả thế giới và vũ trụ này biến đổi. Ngôn sứ Malaki loan báo: Ngày của Chúa sẽ đến. Ngày ấy sẽ là ngày khủng khiếp. Tất cả những kẻ kiêu căng kẻ làm điều ác sẽ như rơm rạ làm mồi cho ngọn lửa… Nhưng “Ngày của Chúa” sẽ là ngày tràn đầy hy vọng của những người công chính. Bởi vì là ngày họ sẽ trông thấy công bình và thánh thiện chiến thắng tội ác, ngày mà các dân sẽ nối gót tiến về với Chúa, tiến lên Đền Thánh mới.
Tin Mừng hôm nay minh họa ngày của Chúa với những hình ảnh của Cựu Ước: cảnh trời long đất lở, lửa cháy phừng phừng, trừng phạt kẻ dữ, thưởng công người lành. Chúa Giêsu đã không gắn liền thời gian cùng tận với những hiện tượng xã hội và thiên nhiên xảy ra. Ngài không đến để báo trước ngày tận thế như những tiên tri giả. Trái lại, Ngài bảo: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lường gạt”, vì sẽ có người tự xưng là tiên tri và tiên đoán ngày tận thế. “Các con đừng tin theo họ”. Cũng đừng căn cứ vào các tai biến mà cho là ngày tận thế sắp đến, vì chiến tranh, thiên tai, địa họa là những tai biến thời nào cũng có. “Các con đừng sợ, vì những biến cố ấy phải xảy đến trước, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”. Cả những cuộc bách hại Giáo Hội cũng không phải là dấu hiệu ngày tận thế. “Người ta sẽ cầm tù các con, sẽ đưa các con ra trước tòa án”. Nhưng “Đừng lo sợ, vì đó là cơ hội để các con làm chứng cho Thầy”. Vì “nếu chúng con can trường, kiên trì, bền đỗ đến cùng, các con sẽ cứu được sự sống của các con”.
Vâng, người Kitô hữu chúng ta, trước mọi nghịch cảnh, phải sống theo niềm tin đích thực vào Thiên Chúa. Phải luôn trung thành trong đức tin và làm chứng cho Nước Chúa. Phải kiên trì, trung thành trong bổn phận hằng ngày thì mới mong kiên vững trước nghịch cảnh. Nếu không kiên trì trong việc tầm thường hằng ngày thì khó mà kiên trì trong lúc gặp nguy biến. Nếu ngay bây giờ, từng giây phút, chúng ta cố gắng sống trung thành trong đức tin, trong bổn phận, thì “khi nào tận thế?”, điều đó không thành vấn đề. Vì “ai kiên trung bền đỗ đến cùng, người ấy sẽ được cứu thoát và được sống đời đời”. Mỗi người chúng ta chỉ có hôm nay để xây dựng ngày mai và cuộc sống vĩnh cửu tương lai.
Cầu nguyện
Lạy Chúa, biết bao điềm mà Chúa nói về ngày cùng tận của thế gian đang xảy ra trước mắt con, nhưng dường như chúng không ảnh hưởng gì đến thái độ nội tâm của con và của bao người chung quanh. Con vẫn sống như thể con sẽ tồn tại mãi. Xin cho con ý thức được thái độ như thế thật là khờ dại. Xin cho con biết tỉnh thức và hy vọng, để khi ngày cùng tận xảy đến, con vẫn luôn đứng vững trước mặt Chúa.
Tạ ơn Chúa đã ban cho quê hương Việt Nam chúng con những tấm gương anh dũng của các vị tử đạo. Xin cho chúng con luôn tiếp nối tâm tình của các ngài, biết sống niềm vui Tin Mừng và làm chứng nhân cho niềm tin vào Thiên Chúa hằng sống.
Công bố Lời Chúa Lc 21, 5 - 19

CĐ. Tập Viện Dòng NVHB