Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 32 thường niên


Chúa Nhật tuần 32 TNC, 10.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Ngắm nhìn vạn vật trong vũ trụ là những kỳ công Chúa tạo dựng, chúng con nhận ra tình yêu Chúa bao trùm toàn thể nhân loại. Khi ánh mặt trời thức dậy báo hiệu một ngày mới, rọi những tia nắng ấm cho mặt đất cũng là lúc muôn loài hoa vươn mình, mở rộng cánh hoa thanh khiết nhẹ nhàng đón lấy ánh nắng làm căng tràn sức sống. Những cánh hồng thắm cũng âm thầm tỏa hương. Dường như dưới ánh mặt trời muôn loài hoa mong muốn mình trở nên xinh đẹp nhất, thơm hương nhất. Thế nhưng, hoa Lộc Vừng lại không chọn bừng nở dưới ánh mặt trời mà lại chọn cho mình một vẻ đẹp rất riêng là yêu kiều bung nở mọi nụ hoa khi hoàng hôn buông xuống, khiến cho cả một vùng trời được tô thêm màu đỏ của tình yêu và làm cho lòng người thêm hân hoan và ấm áp.
“Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,
tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
một cơn gió thoảng là xong,
chốn xưa mình ở cũng không biết mình.
Nhưng ân tình Chúa thiên thu vạn đại,
dành cho kẻ nào hết dạ kính tôn”. (Tv 103, 15-17)
Tạ ơn Chúa vì mỗi ngày Chúa không ngừng ban tràn sức sống cho chúng con qua bí tích tình yêu, cho dẫu có những lúc vì bận rộn với những công việc bổn phận mà chúng con quên đi sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Nhưng chúng con luôn tin tưởng, Chúa vẫn âm thầm hiện diện và trao ban cho chúng con ân phúc. Trong giây phút linh thánh này, chúng con xin hết lòng tri ân và tôn vinh tình yêu Thánh Thể Chúa.
Thưa Chúa, chứng nhân cho sự sống thời Macabê, có lẽ là mẫu gương nỗi bật về sự tử đạo của Bà Hannah và bảy người con trai của bà, được ghi lại trong Sách Macabê. Trong câu chuyện, bảy anh em cũng như người mẹ của họ đã chịu sự tra tấn dã man, vì họ đã từ chối ăn thịt heo, tất cả đều đưa ra một quyết định trung thành với lề luật của Thiên Chúa. Không phải là họ mong muốn sự chết; họ luôn mong muốn sự sống. Một đời sống tròn đầy trên thế gian này bao gồm cả sự tự do vâng theo lề luật của Thiên Chúa, vì thế họ “sẵn sàng chịu chết hơn là phạm đến lề luật Thiên Chúa đã truyền cho tổ phụ”. Nhưng luôn tin tưởng vào sự  sống tốt lành mà Thiên Chúa ban, sẽ không kết thúc bởi cái chết. "Thà chịu chết do tay người đời mà trông cậy Thiên Chúa sẽ cho sống lại thì hơn”.
Cùng một niềm hy vọng vào sự phục sinh những người Kitô Hữu được mời gọi làm chứng cho sự thật. Mà thánh Phaolô xác tín với dân Thêxalônica (1 Tx 1:6, 2:14, 3:3), “chính Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta và Thiên Chúa là Cha sẽ làm cho lòng anh em bền vững trong mọi việc”. Thánh Phaolô còn xác quyết: “Thiên Chúa là Ðấng trung thành, Người sẽ làm cho anh em được kiên vững và gìn giữ anh em khỏi sự dữ”.
Thật vậy, Thiên Chúa là Đấng ban sự sống và tôn trọng sự sống, Chúa Giêsu đã nói khi tranh luận với những người thuộc phái Sa-đốc, chối bỏ niềm tin vào sự phục sinh rằng: “Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống”. Vì mọi người đều sống cho Chúa, và được mời gọi làm chứng nhân cho một niềm hy vọng vào sự sống vĩnh cửu.
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn mạnh mẽ sống niềm tin mình đã lãnh nhận và cố gắng sống theo tâm tình của thánh Phao-lô gợi ý: “Sống là Đức Ki-tô và chết là một mối lợi” để đời sống chúng con trổ sinh nhiều hoa trái hầu làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.
Công bố Tin Mừng: Lc 20, 27 – 38

 
Thứ hai tuần 32 TNC, ngày 11.11
Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Thánh vương Đa-vit đã luôn ao ước và ngày đêm cầu xin cho được ở trong đền thánh, được chiêm ngưỡng nhan Thánh Chúa. Còn chúng con, không phải chúng con tự mình tìm kiếm hay cầu xin, nhưng chính Chúa đã sắp đặt cho chúng con được ở nơi đây bên Chúa, bên nhau, nhất là hằng ngày được diện đối diện với Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Giây phút được hiện diện trước Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm tình yêu và sự thánh thiện đầy khiêm hạ của Chúa, chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc thực sự đang trào tràn trong tâm hồn. Chúng con xin tôn thờ và chúc tụng Chúa.
Thưa Chúa, tình yêu không giới hạn là đặc tính riêng của Ki-tô giáo, vậy mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một người ngoài Công giáo, khi được hỏi: “Sống trong đời sống mình cần phải có gì? Làm gì?”. Ông trả lời: “Sống trong đời sống ta luôn luôn phải sống với một tấm lòng, dù không để làm gì cả, dù chỉ để gió cuốn đi”. Vị nhạc sĩ họ Trịnh còn chia sẻ: “Tôi yêu cuộc sống và cuộc sống cũng mở hết vòng tay cho tôi… Tôi tự nhủ mình không bao giờ lặp lại những điều đã cũ. Đừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không có thật… với tôi cái xấu, cái ác không bao giờ có thật. Vì thế cái tình yêu đất nước, quê hương trong tôi không có gì làm suy suyển được. Tôi tin rằng sẽ có lúc tất cả mọi người đều cảm thấy mình thực sự hạnh phúc khi biết xóa đi cái biên giới thù nghịch trong lòng mình. Cứ mỗi ngày tôi càng thấy yêu cuộc đời hơn.” (X. Để gió cuốn đi, Tr.110 &119).
Triết lý sống của nhạc sĩ họ Trịnh là thế, dù ngoại đạo nhưng tâm hồn ông luôn hướng đến những giá trị Chân- Thiện- Mỹ. Thưa Chúa, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, có được “tấm lòng” ấy chúng con mới biết nhớ, biết thương, biết chạnh lòng và biết đến với người khác. Trang Tin Mừng hôm nay Chúa đã lên án những người gây ra gương xấu, đồng thời cũng dạy chúng con phải biết thứ tha cho hối nhân cho dù họ có phạm sai lầm nhiều đến mức nào đi chăng nữa, vì chính chúng con cũng đã được Chúa làm ngơ và tha thứ cho mọi xúc phạm đến Ngài và tha nhân.
Xin Chúa ban cho chúng con một quả tim mới và đặt thần khí mới vào lòng chúng con, để chúng con dù sống giữa những cám dỗ trần gian nhưng tâm hồn vẫn luôn hướng về Chúa. Xin cho chúng con ý thức mình là Ki-tô hữu để biết nêu gương sáng trong môi trường chúng con đang sống; và xin giúp chúng con cảm nghiệm được lòng thương xót vô biên của Chúa để chúng con can đảm tha thứ cho anh chị em của chúng con.
Công bố Tin Mừng: Lc 17, 1- 6

 
Thứ ba tuần 32 TNC, ngày 12.11
Cúi lạy Thiên Chúa tối cao
Toàn năng tuyệt đối, xiết bao tốt lành,
Danh Ngài trổi vượt muôn danh,
Không ai xứng đáng xướng danh thánh Ngài,
Khấu đầu, cảm tạ, ca khen,
Lời ca chúc tụng tỏ bày khúc nôi. (Trích Bài Ca Anh Mặt Trời, Lệ Đá chuyển thơ)
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã thực hiện khát vọng của Thiên Chúa bằng cách nhận lấy thánh ý Cha, từ bỏ hoàn toàn để trở nên con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi, một sự trút bỏ, một sự “cúi xuống” đến tận cùng, một tình yêu không sức mạnh nào phá đổ được qua Bí Tích Thánh Thể. Ngài ở đó và mời gọi chúng con đến với Ngài vì qua Ngài và trong Ngài khát vọng “vươn lên” của chúng con sẽ gặp được khát vọng “cúi xuống” của Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin nung đốt tâm hồn chúng con bằng ngọn lửa yêu mến Chúa và sự khao khát tình yêu Ngài, xin cho chúng con không lấy gì làm thoả lòng ngoài khát khao được yêu và được tình yêu Chúa chiếm hữu. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa.
Trong tập sách: “Tâm hồn tràn ngập niềm vui” Mẹ Têrêsa Calcutta đã viết “Càng hiện diện, tiếp xúc phục vụ nhiều người, chúng ta càng cần phải khiêm tốn. Sự khiêm tốn là một nhân đức tuyệt hảo mà chúng ta cần phải học nơi Chúa ki-tô, Đấng đã từ bỏ chính mình để trở thành một người nô bộc. Phục vụ lòng bác ái giống như ngọn lửa đầy sức sống càng cháy sáng bấy nhiêu, nó càng sống động bấy nhiêu, trái tim của quý chị cũng giống như thế, càng thanh thoát khỏi những lo nghĩ, vướng bận, gắn bó với thực tại trần thế thì tâm hồn quý chị em càng dễ dàng bay bổng lên cùng Thiên Chúa qua việc dấn thân phục vụ nhưng không vì tình yêu.”
Thưa Chúa, con người ngày nay thích tìm kiếm sự ngưỡng mộ nơi người khác, thích tự đưa mình lên hơn là bằng lòng với sự nhỏ bé và yếu đuối của mình. Thế nhưng đường lối của Thiên Chúa thì hoàn toàn khác và Ngài cũng muốn chúng con đi trên con đường của tình yêu, con đường của phục vụ. Ngài muốn chúng con đến với tha nhân nhất là những người nghèo đói, khổ đau không phải để được ca ngợi nhưng là để sống đúng lời dạy của Chúa: “khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết năng chạy đến với Chúa hơn để học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng, hầu mọi lời nói, việc làm của chúng con chỉ dành để tôn vinh Chúa chứ không tìm vinh quang cho riêng mình.
Công bố Tin Mừng: Lc 17,7-10

 
Thứ tư tuần 32 TNC, ngày 13.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tạ ơn Chúa đã ban tặng cho chúng con những giây phút gặp gỡ linh thiêng huyền nhiệm này. Chúa là Thiên Chúa cao cả nhưng đã tự nguyện hạ mình xuống thế, ẩn mình trong xác phàm mỏng manh yếu đuối của chúng con. Chúa còn mời gọi chúng con đến học cùng Người bài học của sự khiêm nhường, phục vụ: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 29). Lời mời gọi của Chúa không chỉ đơn thuần là một lời nhủ bảo âu yếm, trái lại, nó được sống động và phong phú bởi trọn vẹn cuộc sống của Người. Hiện diện trầm lắng trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con cũng khao khát trở nên bé nhỏ, khiêm hạ, để được ở lại thân tình bên Chúa. Xin Chúa Giê su Thánh Thể biến đổi tâm hồn chúng con, biến đổi trái tim chai đá, khô cằn thành một quả tim đầy yêu thương và khiêm nhường. Chúng con xin hết lòng tin yêu và phụng thờ Chúa.
Có một câu chuyện kể về một người đi lạc trong sa mạc nhiều ngày. Lúc thoát hiểm, anh ta kể lại cho bạn bè rằng: anh đã hoàn toàn tuyệt vọng, nhưng anh có niềm tin nên đã cầu khẩn Thiên Chúa giải thoát. Có người bạn hỏi:“Thế Chúa có cứu anh không? Ồ không! Trước khi Ngài ra tay thì một nhà thám hiểm xuất hiện và ông đã chỉ đường cho tôi” (x. Chút gì với Chúa 1- tr 64). Thưa Chúa, anh thanh niên trong câu chuyện trên thay vì tạ ơn Chúa thì anh lại nghĩ mình may mắn, tình cờ gặp được nhà thám hiểm mà quên mất rằng Chúa vẫn luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ khi con người gặp khó khăn. Trong Tin Mừng hôm nay Chúa cũng gợi cho chúng con tâm tình biết ơn. Tinh thần này không chỉ là nét đẹp trong đời sống nhân bản mà còn có giá trị cao quý của đức tin: Chúa đánh giá cao lòng biết ơn qua biến cố Chúa chữa lành mười người phong hủi nhưng chỉ có một người Samaria ngoại đạo, bị coi thường quay lại tạ ơn và ca tụng Chúa. Có lẽ trong đời sống, nhiều lần chúng con đã vô ơn đối với Chúa, không nhận ra tình yêu thương Chúa dành cho chúng con.
Xin cho chúng con luôn biết ghi nhận và biểu lộ lòng biết ơn với những người sống xung quanh, luôn quý trọng những hồng ân mà Chúa đã thương ban để chúng con đáp đền tình yêu bao là của Chúa cho xứng đáng. Xin giúp chúng con mỗi ngày biết sống với tâm hồn tràn ngập niềm vui, để mau mắn ra đi chia sẻ niềm vui cứu độ của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ.
Công bố Tin Mừng Lc 17, 11-19

 
Thứ năm tuần 32 TNC, ngày 14.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.
Ngắm nhìn những cành lá xôn xao khi làn gió thổi qua, lòng chúng con cảm nhận sự tươi mát bình yên và hạnh phúc quá đỗi. Không ai biết những làn gió từ đâu thổi tới và sẽ đi về đâu. Gió tự do, không hề lưu luyến, cũng chẳng tham lam giữ lại điều chi cho mình. Gió quảng đại nâng cánh diều lên với trời xanh. Gió yêu thương tắm mát và xua tan nóng nực. Cảm nhận sự hiện diện của làn gió mát, chúng con thầm ước mong cuộc đời mình cũng được tự do đích thực như cơn gió kia, tự do yêu thương, tự do trao ban, và dám sống cho những điều mình chọn lựa. Thả hồn trầm lắng trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con khao khát được quay về với tâm hồn hoàn toàn tự do để được sống cho Chúa và sống với Chúa bằng cả con người và cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 06.03.19, ĐTC Phanxicô đã nói rằng: “Mỗi người được mời gọi tin vào “Tin Mừng”: vương quốc của Thiên Chúa đã đến gần các con cái của Người. Và Chúa Giêsu tuyên bố điều kỳ diệu này, ân sủng này: Thiên Chúa, là Cha, yêu thương chúng ta, ở gần chúng ta, và dạy chúng ta đi trên con đường nên thánh. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Nước Chúa đã đến và tất cả đều là những dấu hiệu tích cực. Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của Người khi chữa lành các bệnh tật, cả về thể xác cũng như tinh thần, của những người bị xã hội loại trừ, ví dụ như những người bị phong cùi, của các tội nhân bị mọi người khinh bỉ, ngay cả bởi những người tội lỗi hơn họ nhưng giả bộ như là những người công chính. Chính Chúa Giêsu chỉ cho thấy các dấu hiệu này, những dấu hiệu của Nước Chúa: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng (Mt 11,5). Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng Nước Chúa đang đến gần, nước Chúa chắc chắn là một sức mạnh lớn lao, sức mạnh lớn nhất, nhưng không theo tiêu chuẩn của thế gian. Chính Chúa cũng là một dấu hiệu mỏng manh đối với những người đương thời của Người nhưng con người với đôi mắt thế gian chưa thể nhận ra được sự hiện diện yêu thương ấy.
Xin Chúa mở rộng đôi mắt chúng con, để chúng con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa và lắng nghe Lời Chúa mời gọi chúng con canh tân cuộc sống của mình. Xin cho chúng con đừng uổng phí thời gian quý báu Chúa dành cho chúng con để làm đẹp lòng Chúa và để xây dựng Nước Trời.
Công bố Tin Mừng: Lc 17, 20 - 25

 
Thứ sáu tuần 32 TNC, ngày 15.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngắm nhìn những đàn kiến nhỏ nối đuôi nhau về tổ để chạy trốn những cơn mưa cho chúng con những bài học thật thú vị và đầy ý nghĩa. Kiến về tổ vì đó là nơi duy nhất cho chúng được an toàn trước các mối nguy hại. Về tổ vì ở nơi ấy chúng được gặp gỡ gia đình của mình với tất cả yêu thương. Như những đàn kiến nhỏ nối đuôi nhau về tổ sau một ngày làm việc vất vả, chúng con cũng thật hạnh phúc khi được hiệp cùng anh chị em khắp bốn phương giờ đây dâng lên Chúa lời thân thưa chân thành: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và ca khen tình yêu Chúa.
Trong Bức thư mục vụ của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh – ngày 30.10.2019, Đức Cha đã nhắc đến sự việc trong những ngày gần đây, khắp nơi đều tiếc thương 39 nạn nhân trẻ, được biết đa số thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã chết một cách tức tưởi khi tìm cách vào nước Anh, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019. Nhân dịp này, Đức Cha gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt các bạn trẻ, lời nhắn nhủ rất chân thành rằng cuộc sống con người là quà tặng vô giá của Thiên Chúa. Mỗi người cần trân quý và chăm sóc cuộc sống mình cũng như cuộc sống của người khác, trong hành trình trần thế này. Ngài cũng mời gọi dân Chúa hướng tâm hồn về Quê Hương đích thật là Nước Trời, Nước của ‘sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần’ (Rm 14,17).
Thưa Chúa, chúng con không biết chắc bao giờ Chúa đến, và cũng không thể nắm giữ tương lai mạng sống của chúng con. Trang Tin Mừng hôm nay Chúa cũng mời gọi chúng con sống tâm tình tỉnh thức trước những đam mê, khoái lạc và nhu cầu hưởng thụ của con người để sẵn sàng đón chờ “ngày Chúa đến xảy ra bất cứ lúc nào”.
Công bố Tin Mừng: Lc 17, 26 - 37

 
Thứ bảy tuần 32 TNC, ngày 16.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhìn ngắm ngọn nến đang miệt mài tiêu hao, đang âm thầm tan chảy bên Thánh Thể Chúa chúng con nhận ra mọi tạo vật Chúa dựng nên là để tôn vinh Chúa và mọi tạo vật ấy đẹp nhất, có giá trị nhất khi chỉ khi nào tạo vật ấy được hiện diện bên Chúa và chỉ dành cho một mình Chúa, vì Chúa mà tiêu hao. Dường như ngọn nến như đang muốn cất cao bài ca tán tụng Chúa khi được tan chảy và cháy sáng, đúng như bản chất của nến. Để có được điều đó, nến phải chấp nhận sự châm lửa, chấp nhận sự thắp sáng. Mỗi người chúng con đang hiện diện trước Chúa đây, cũng mong được như ngọn nến cháy sáng để tôn vinh Chúa, khao khát được hiện diện trong Chúa để hưởng trọn vẹn tình yêu của Ngài, chúng con cần Chúa châm lửa cho chúng con, để chúng con được tiêu hao và sáng mãi hầu ca tụng Chúa là Đấng dựng nên mọi loài.
Trong tông huấn hãy vui mừng hoan hỉ số 148-149, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi Ki-tô hữu hãy cầu nguyện cách liên lỉ, ngài thuật lại câu nói của thánh Gioan Thánh Giá: “Hãy cố gắng ở lại thường xuyên trong sự hiện diện của Thiên Chúa dù là hiện diện thực tế, hay tưởng tượng, kết hợp trong mức độ mà các công việc của bạn cho phép.  Cuối cùng, niềm khát khao Thiên Chúa nơi chúng ta chắc chắn sẽ được diễn tả trong đời sống hằng ngày. Hãy cố gắng cầu nguyện liên lỉ, ngay khi tập thể dục cũng đừng bỏ cầu nguyện. Dù anh em ăn, uống, chuyện trò, hay làm bất cứ gì, hãy luôn luôn đến với Thiên Chúa và đặt trái tim mình nơi Ngài”. Còn đối với thánh nữ Catarina, chị nhận thấy “việc cầu nguyện không ngừng giúp ta hướng tâm hồn về với Chúa ngay cả khi các trách nhiệm nặng nề cuốn hút ta. Khi cầu nguyện “luôn luôn”, nhờ lòng khao khát và sự tùng phục, ta hiến mình cho Chúa một cách còn sâu xa hơn cả khi ta nghĩ đến điều đó. Với kinh nguyện không lời của tâm hồn, ta không chỉ hiện hữu, nhưng ta sống, dù giữa những hỗn độn, một sự bình an bao bọc ta ở mức độ sâu xa nhất của con người, một sự bình an mà không có gì có thể giật ra khỏi ta.” (x. Đôi cánh tình yêu, tr.141)
Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức rằng “bất cứ con nói hay làm điều gì vì lợi ích của tha nhân, đó là cầu nguyện thực sự”. Xin gia tăng lòng khao khát Chúa nơi tâm hồn chúng con, để đời sống chúng con thực sự trở nên dấu chỉ cho tình yêu Chúa nhờ việc cầu nguyện không ngừng và hăng say làm điều thiện cho tha nhân.
Công bố Tin Mừng  Lc 18, 1-8