Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 31 thường niên


Chúa Nhật 31 TNC, ngày 03.11
Thánh Augustinô đã thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa Trời con, xin đừng để con sao nhãng Chúa nữa, nhưng đưa con ra khỏi những sự bên ngoài và làm con hồi tâm; xin Chúa ở lại bên con, để con luôn luôn hiến dâng lòng con cho Chúa. Con đã tìm dung nhan Chúa. Lạy Chúa và con sẽ còn tìm kiếm khuôn mặt nhân đức Chúa, trong đó con gặp được vinh quang đời đời của các Thánh.” Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, một tâm hồn khao khát Chúa sẽ chẳng bao giờ có thể ngồi yên khi tâm hồn còn trống vắng, trống vắng vì quá nhiều nỗi ưu tư, nhiều nỗi bận tâm mà chẳng còn có một chỗ cho Chúa. Giờ phút này, chúng con xin được mượn tâm tình của thánh Augustinô mà dâng lên Chúa, xin cho chúng con được thoát ra khỏi những bận tâm chia trí đang xâm chiếm tâm hồn để ở lại với Chúa. Chúng con xin chúc tụng, ngợi khen và tôn thờ Chúa.
Chuyện kể rằng: Thầy Hy-lê được xem là một bậc khôn ngoan của dân tộc Do Thái. Một ngày nọ, thầy Hy-lê hỏi các học trò:  Một người kia có 1 triệu đồng, ông cho người nghèo 300 ngàn, hỏi ông còn bao nhiêu tiền? Các học trò đồng thanh trả lời: Ông còn 700 ngàn. Thầy Hy-lê ôn tồn nói: Không đúng, các con làm toán sai rồi. Người này chỉ có 300 ngàn trong sổ của Thiên Chúa thôi. Bởi vì 700  ngàn còn lại ông sẽ chỉ dùng cho bản thân và vợ con ông. Các con hãy nhớ điều này, không một ai được xem tiền bạc có trong túi mình là của mình. Của cải chúng ta thực sự có chính là số tiền đã giúp cho người nghèo. ( Chút gì với Chúa - tập 3, tr 64)
Quả thật, Nước Trời không thể mua được bằng tiền bạc của cải trần gian nhưng bằng tất cả con tim yêu mến, bằng nỗi khao khát kiếm tìm sự công chính và chân lý và bằng việc quảng đại chia sẻ tình yêu thương. Thưa Chúa, hình ảnh ông Da-kêu ăn năn trở lại trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng con chiêm ngắm một Thiên Chúa đầy lòng thương xót. Ông Da-kêu là người đứng đầu những người thu thuế và được xếp vào hạng người tội lỗi. Nhưng ánh mắt nhân từ của Chúa đã không ngại đoái nhìn đến ông, và ông đã sám hối dùng chính của cải mình mà đền bù tội lỗi. Và phần thưởng lớn nhất dành cho ông là: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này.”
Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã trao ban cho chúng con tình yêu thương vô bờ, xin cho chúng con luôn khao khát tìm kiếm Chúa và hoán cải mỗi ngày, biết lấy tình thương ấy mà đối xử với nhau, hầu chúng con xứng đáng là con cái Chúa và mai sau được dự phần vào hạnh phúc Nước Trời.
Công bố Lời Chúa Lc 19, 1-10.

 
Thứ hai tuần 31 TNC, ngày 04.11
Con là giọt nước biển khơi
Đại dương tình Chúa ấp ủ tháng năm
Lạy Chúa, chúng con thấy mình thật như những giọt nước trong đại dương bao la. Với sức mình nhỏ bé, nếu giọt nước đơn độc một mình, nó không có ý nghĩa và chẳng mấy chốc sẽ chuyển hóa thành hơi nước. Nhưng giọt nước ở trong sự liên kết với ngàn vạn giọt nước khác sẽ nên một đại dương vĩ đại. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con luôn được tan hòa trong đại dương bao la tình Chúa, được hòa mình trong ân sủng và được nuôi dưỡng bằng sức sống Thần Linh. Khi cuộc đời chúng con có sự hiện diện của Chúa, mỗi phút giây hóa nên những khoảnh khắc thiêng liêng, mỗi nhịp thở trở nên đầy đặn niềm vui vì chúng con sống nhờ Chúa và trong Chúa. Niềm vui ấy lớn lao trào tràn như giọt nước về với đại dương, như đàn chim náo nức bay về tổ. Trong khoảnh khắc hạnh phúc được ở lại bên Chúa, chúng con muốn thân thưa lên Chúa: Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.
Thưa Chúa, bao nhiêu pho sách của loài người đã không thể diễn tả hết tình yêu của Chúa, tình yêu trao ban và hiến mình cho nhân loại. Nhưng đối với chúng con, Chúa chỉ cần chúng con hướng lòng về Chúa, biết ý thức sống với ý hướng ngay lành, thế là đủ. Như Thánh nữ Gertrude đã diễn tả: “Giống như người cho vay không hề bỏ lỡ cơ hội ăn một món tiền nhỏ, Cha cũng sẽ không bao giờ chịu để cho dù cái cử động nhẹ nhàng nhất nơi ngón tay nhỏ của con, nếu được làm vì danh Cha, phải hóa ra vô ích mà không góp được phần nào Vinh quang Cha và phần rỗi của con.” Một lần khác Ngài còn nhấn mạnh: “Tình yêu Cha đối với loài người sẽ khiến Cha chấp nhận tất cả nơi họ, dù là một bước đi, một cái chào… miễn là tất cả được kèm theo một ý hướng ngay lành.” (Faber, Tour pour Jésus). Lạy Chúa, những hoạt động thông thường nhất của chúng con như những thứ kim loại thô kệch, thế nhưng với ý hướng ngay lành, Chúa đã biến đổi chúng thành vàng ròng và mang lại ích lợi cho phần rỗi của chúng con. Qua trang Tin Mừng hôm nay, một lần nữa chúng con nhận được Lời Chúa mời gọi hãy lưu tâm đến phần thưởng đời sau. Xin cho chúng con biết ý thức đặt tình yêu vào trong từng suy nghĩ, lời nói, cử chỉ hay hành động. Để chớ gì những công việc chúng con làm, những điều chúng con chọn lựa đều biến thành chìa khóa mở cửa Thiên đàng cho chúng con.
Công bố Lời Chúa: Lc 14, 12 – 14.

 
Thứ 3 tuần 31 TN C, ngày 05.11
Nơi đây Bánh Thánh thần linh,
Giê-su Con Chúa hiến mình vì ta
Chết treo thập giá xót xa
Nên phần lương thực ngọc ngà tâm linh.
Bánh này là bánh trường sinh
Ai ăn sẽ sống an bình vui tươi
Tạ ơn Thiên Chúa muôn đời
Bánh trời ban xuống nuôi đời tâm linh.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thật hạnh phúc cho chúng con khi chúng con được chính Chúa mời gọi đến dự tiệc trong nước Chúa. Chúng con thấy mình thật bất xứng và yêu đuối, thế mà Chúa vẫn mời vẫn mời gọi và yêu chúng con như chúng con là. Chúng con muốn cùng với muôn loài thụ tạo cất lên lời tạ ơn Chúa vì Chúa đã mời gọi và cho chúng con được đến tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể. Xin Chúa đón nhận tâm tình yêu mến và chúc vinh của chúng con.
Thưa Chúa, trong trang Tin Mừng hôm nay Chúa đã dùng hình ảnh tiệc cưới để nói cho chúng con về vinh quang, vui mừng và hạnh phúc vô cùng của Nước Trời. Đó là một bữa tiệc mà đáng ra tất cả mọi người đều khao khát, ước mong; thế nhưng có những khách được mời ưu tiên lại từ chối không đếm xỉa đến những ân huệ vinh quang Thiên Chúa ban. Họ còn có thái độ khinh bỉ ngạo mạn, coi tiệc cưới Nước Trời không bằng cả những công việc rất tầm thường của loài người. Ngày nay, bàn tiệc Thánh Thể và Lời Chúa mỗi ngày chúng con được Chúa mời gọi tham dự cũng chính là khung cảnh báo trước bữa tiệc ân sủng của Chúa trong nơi vĩnh cửu. Cảm tạ Chúa đã yêu thương và đón nhận cả những thân phận yếu hèn và bất xứng của chúng con để không ngừng mời gọi chúng con đến với Chúa, để được Chúa chăm sóc và đỡ nâng. Chúng con cũng thành tâm sấp mình tạ lỗi với Chúa vì những khi chúng con vô tâm hững hờ, hay dựa vào nhiều lí do để từ chối lời mời của Chúa, và cả những khi chúng con đến với bàn tiệc của Chúa mà lòng trí lại để cho đủ thứ ưu tư của cuộc đời chi phối chúng con.
Lạy Chúa, xin cho chúng con được lòng luôn khao khát hạnh phúc đích thực là bữa tiệc trên Thiên Quốc, nhưng trước tiên là được gặp gỡ chính Chúa trong đời sống chúng con, để từ đó chúng con không bỏ lỡ một cơ hội nào Chúa đến với chúng con qua những hy sinh và cố gắng trong mọi sinh hoạt hằng ngày.
Công bố Tin Mừng Lc 14, 15-24.

 
Thứ 4 tuần 31 TNC, ngày 06.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Nhìn ngắm mặt hồ những chiều lặng gió đã mang lại cho chúng con cảm giác bình yên. Mặt nước phẳng lặng và trong vắt soi bóng những làn mây biếc của bầu trời cao thẳm, sống động khi nên tấm gương họa lại hình ảnh của bức tranh đất trời. Nhưng khi một làn gió đến khuấy động, mặt hồ trở nên xao động và mọi hình ảnh ấy cũng tan theo những làn sóng. Tâm hồn chúng con cũng tựa như mặt nước hồ, dễ xao động khi có những ồn ào, bon chen của cuộc sống. Chỉ khi tâm hồn chúng con tìm được sự bình yên, phẳng lặng thì mới họa lại được vẻ đẹp của Đấng Tạo Hóa, tựa như mặt hồ họa lại hình bóng của trời cao. Ở bên Chúa giờ này, chúng con xác tín chỉ có Chúa là nguồn bình an vĩnh cửu, đem lại sự yên bình duy nhất cho tâm hồn. Chúa là Đấng Tạo Hóa quyền uy nhưng đã tự đồng hóa để trở nên bạn hữu của con người. Dù chúng con chẳng là chi nhưng Chúa sẵn sàng tự nguyện chết trên Thập Giá, đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để trở nên tấm bánh bé nhỏ vì tình yêu. Lạy Chúa, còn sự bình yên nào lớn hơn và vĩnh cửu bằng tình yêu Chúa. Được tụ họp cùng nhau trước nhan thánh Chúa giờ này, chúng con xin dâng lên Chúa tấm lòng thành kính tri ân và tôn thờ Chúa là vị vua duy nhất của lòng chúng con.
Thưa Chúa, mang thân phận con người, ai trong chúng con ít nhiều cũng có những thập giá trong cuộc sống. Có những Thập giá Chúa gửi đến để thanh luyện đức tin và lòng mến, cũng có những thập giá tự chúng con tạo ra cho nhau. Khi phải đối diện, có khi chúng con vì quá sợ hãi nên lẫn trốn; có khi kéo lê trong tâm trạng nặng nề, chán nản, hay sợ không có đủ sức đứng vững. Trái lại Chúa đã đến trần gian mặc lấy một ý nghĩa mới cho thập giá: cây mang lại giá trị cứu độ. Như lời mời gọi Chúa đã dành cho các môn đệ muốn theo Chúa xưa kia và cho chính chúng con hôm nay: “Ai không vác thập giá mình mà theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14, 27)
Chúa biết rõ mỗi chúng con đều có những giới hạn, yếu đuối. Xin giúp chúng con can đảm và kiên nhẫn đón nhận những thập giá hằng ngày và sẵn sàng bước theo Chúa với lòng mến. Và nếu có những thập giá cảm thấy dường như quá sức, xin cho chúng con luôn cảm nhận được Chúa ở bên để nâng đỡ, củng cố niềm tin, giúp chúng con trung thành bước đi theo Chúa đến cùng.
Công bố Tin Mừng: Lc 14, 25-33

 
Thứ năm tuần 31 TNC, ngày 07.11
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hiện diện trước Chúa giờ phút này, chúng con cảm thấy thật hạnh phúc vì tình yêu Chúa dành cho chúng con. Chúa đã hy sinh để cho chúng con được sống, đã chấp nhận làm người để chúng con được làm con Chúa, và đã dùng chính mạng sống mình để đổi lấy sự sống cho chúng con. Tình yêu đi đến đỉnh điểm khi Chúa sẵn sàng ở lại trong bí tích huyền diệu để trao ban chính mình và máu Thánh của Chúa cho loài người chúng con. Càng đi sâu vào huyền nhiệm của tình yêu, chúng con càng cảm nhận được một tình yêu vô biên và một sự thôi thúc đến cùng tận, để chính mầu nhiệm tình yêu đó đưa dẫn chúng con quy tụ về bên Chúa trong nhiệm tích cao vời này. Dù mắt chúng con không thấy nhưng lòng luôn vững tin, để từ sâu thẳm của trái tim chúng con xin được tán tạ, ca khen và chúc tụng quyền năng Chúa.
Cha Paul Mast, linh mục thuộc Giáo phận Wilmington, phục vụ tại Giáo xứ Thánh Polycarp ở Delaware, đang phát động một chương trình đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu “Ta bị tù đày các ngươi đã viếng thăm Ta” (Mt 25,36). Việc thăm viếng mà cha đang thực hiện có hình thức đặc biệt: không trực tiếp gặp các tù nhân nhưng viết thư. Chiến dịch viết thư cho các tù nhân ở Trung tâm Cải huấn James T. Vaughn, một nhà tù có hơn 2.500 tù nhân với hệ thống an ninh nghiêm ngặt. Trung tâm này có nhiều tù nhân không còn có mối quan hệ với gia đình và bạn bè ở thế giới bên ngoài, họ bị cô lập với thế giới bên ngoài và họ muốn có mối tương quan với mọi người, họ ước ao được mọi người viết thư cho họ. (Ngọc Yến – Vatican, 08/08/2019)
Lạy Chúa, với việc làm này Cha Mast thấy mình đang gieo hạt giống, cha xác tín những điều tiếp theo sẽ đến từ Chúa. Đây chính là cách thế Chúa dùng để dẫn dắt biết bao con chiên lạc đến với vinh quang Ngài. Thế giới còn biết bao người đang cần đến tình thương để tìm thấy con đường hoán cải trở về. Xin cho chúng con biết mở rộng đôi tay để cùng chia sẻ tình thương của Chúa nơi mỗi người chúng con gặp gỡ để mọi con chiên lạc nhà Israel sẽ được đưa về trong ngày Chúa quang lâm.
Công bố Lời Chúa: Lc 15. 1 -10.

 
Thứ sáu tuần 31 TNC, ngày 08.11
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Cứ mỗi mùa gió về, khi nhìn vào khoảng không nơi những cánh đồng quê, chúng con thường bắt gặp hình ảnh những cánh hoa Bồ công anh thả mình bay lượn trong không trung. Nhắc đến Bồ công anh là nhắc đến “những cánh hoa tự do”. Đối với các loài hoa khác, khi đóa hoa bắt đầu tàn, chúng thường lặng lẽ buông mình về đất, nhưng với Bồ công anh, hoa càng già, cánh hoa càng bung mình mở rộng như muốn giũ sạch những hạt sương ẩm ướt và nhờ sức đẩy của gió, chúng nhấc mình lên khỏi cuống hoa, tự do tung bay trên nền trời xanh thẳm. Như những cánh hoa Bồ công anh bé nhỏ, giây phút này, chúng con cũng đang được mời gọi hòa mình vào luồng gió Tình Yêu từ Thánh Thể Chúa. Cũng như Bồ công anh không thể bay lên nếu không tách mình khỏi cuống hoa, chúng con cũng không thể hướng tâm hồn mình lên Chúa, nếu chúng con không gỡ mình ra khỏi những lo lắng, những bộn bề của cuộc sống. Lặng quỳ bên Chúa giờ này, chúng con xin dành trọn cả tâm hồn để ở lại với Chúa và dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm mến của chúng con.
Trong buổi đọc kinh truyền tin vào trưa Chúa Nhật 22.09.2019 tại quảng Trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ:“Đối diện với những thiết sót, sai lầm và thất bại của chúng ta, Thiên Chúa bảo đảm với chúng ta rằng chúng ta luôn có thời gian và cơ hội để sửa điều ác bằng cách làm điều thiện. Ai đã từng làm cho người khác phải đau khổ, hãy làm cho ai đó hạnh phúc. Ai đã từng chiếm đoạt hoặc tham ô, hãy giúp đỡ người thiếu thốn. Làm như vậy, chúng ta sẽ được Chúa ca ngợi "bởi vì chúng ta đã hành động khôn khéo", nghĩa là với sự khôn ngoan của người nhận biết mình là con cái Thiên Chúa và dám đánh liều đời mình vì Nước Trời.” (Theo Trần Đỉnh, SJ – Vatican) Thưa Chúa, mang phận người yếu đuối và tội lỗi, đôi khi chúng con thấy cuộc đời mình dường như không có lối thoát, như người quản lý bất lương trong trang Tin Mừng hôm nay, có thể chúng con cũng sẽ tự hỏi: “Mình phải làm gì đây ?” Và chúng con biết mình chỉ có thể tìm ra lối thoát khi biết hướng về Chúa. "Hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè". Đó chính là lời kêu gọi chúng con biết biến tiền của và sự giàu có thành các tương quan, bởi con người có giá trị hơn mọi sự và được đong đếm nhiều hơn của cải mà chúng con đang có. Chính điều ấy giúp hướng tới những "sự giàu có" phong phú khác nữa, là những món quà và ân sủng mà Thiên Chúa ban tặng.
Xin cho chúng con biết luôn biết trở về với Chúa sau những lần vấp ngã và biết khôn ngoan lựa chọn những bảo đảm của sự sống đời đời.
Công bố Tin Mừng: Lc 16, 1-8

 
Thứ bảy, ngày 09.11 – Lễ kính Cung hiến Thánh Đường La-tê-ra-nô.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mang thân phận mỏng giòn của con người, chúng con đều phải mang lấy quy luật sinh - lão - bệnh - tử; con người sinh ra từ cát bụi rồi cũng trở về bụi đất. Nhưng ý nghĩa cuộc đời Chúa ban tặng chúng con không chỉ là sinh ra để rồi chết đi, nhưng còn là một cuộc hành trình đầy ý nghĩa khi đi tìm cội nguồn Chân – Thiện – Mỹ. Và hạnh phúc vô cùng cho chúng con vì có Chúa luôn đồng hành, nhất là qua Bí tích Thánh Thể mỗi ngày chúng con được lãnh nhận và được chiêm ngắm nơi nguyện đường thân thương này. Giờ đây hòa cùng triều thần thánh, chúng con xin cất cao lời tôn vinh và chúc tụng Chúa!
Thưa Chúa, trong ngày mừng kỷ niệm lễ cung hiến đền thờ Latêranô hôm nay, Hội Thánh không chỉ dừng lại ở việc tưởng niệm một lịch sử đã qua đi, nhưng qua đó chúng con nhận được lời mời gọi của Hội Thánh hướng về Ngôi Đền Thờ rất thánh là chính Chúa – Ngôi Đền Thờ đã chấp nhận “hủy mình ra không”, chấp nhận được “phá hủy” để nên nguồn lợi lớn lao cho nhân loại được hưởng ơn cứu độ.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 23/10, Đức Thánh Cha cũng dạy chúng con: Nếu Giáo hội không "đi ra" khỏi chính mình thì không phải là Giáo hội; nếu Giáo hội không mở rộng cửa đón tiếp những người đến với mình thì không phải là Giáo hội. Đức Thánh Cha chia sẻ: Khi tôi nhìn thấy một vài nhà thờ ở đây, trong thành phố này, hay tại các giáo phận khác mà tôi đến, có các cánh cửa đóng kín, đây là một tín hiệu xấu. Các nhà thờ phải luôn mở cửa để là dấu chỉ của nhà thờ: luôn mở cửa. Giáo hội “được gọi để luôn trở thành ngôi nhà mở rộng cửa của Chúa Cha. Như thế, nếu ai đó muốn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và đến gần để tìm kiếm Thiên Chúa, họ sẽ không gặp phải sự lạnh lùng của một cánh cửa đóng kín” (Theo Hồng Thủy – Vatican).
Lạy Chúa, nếu một ngôi đền thờ vật chất bị phá hủy, nó chỉ trơ lại một đống đổ nát; nhưng khi một ngôi đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn chúng con biết chấp nhận để được “phá hủy” những gì thuộc về cái tôi ích kỉ và mở ra cho mọi người, sẽ sinh ra biết bao hoa trái thiêng liêng cho chính mình và cho mọi người. Xin cho chúng con biết cho đi chính bản thân để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân vì ý thức được rằng chỉ khi mở ra và sống tinh thần tự hủy, chúng con mới có thể làm rạng danh Chúa và xứng đáng là những ngôi đền thờ của Chúa.
Công bố Lời Chúa Ga 2, 13-22.