Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 30 thường niên


Chúa Nhật tuần 30 TNC, ngày 27.10
Ngày 20.10.2019 trước khi đọc Kinh Truyền Tin Ðức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi toàn thể Giáo Hội làm mới lại cam kết truyền giáo và cầu nguyện cho các nhà truyền giáo, vì Cầu nguyện là điều kiện không thể thiếu cho sứ mạng. Trong Sách Huấn Ca cũng đã nói: “Thiên Chúa Công Minh, Người chẳng thiên vị ai nhưng nghe lời kêu xin của người bị áp bức. Người không coi thường lời khẩn nguyện của kẻ mồ côi”. Thật vậy “Lời cầu nguyện của kẻ khiêm nhường vọng lên tới các tầng mây, … “Đấng Tối cao đoái nhìn, Chúa sẽ không trì hoãn và sẽ ra lời  phán quyết” (Hc 35,17). Thánh Phaolô đã tin tưởng Thiên Chúa là Đấng phán xét chí công sẽ ban cho ngài phần thưởng Nước Trời. Bởi lẽ, Thiên Chúa đến cứu chuộc nhân loại trong thân phận người phàm, ngoại trừ tội lỗi. Phaolô đã khiêm nhường nhận ra mình chỉ là rơm rác vậy mà được Chúa mời gọi làm việc lớn lao là loan báo Tin Mừng cứu độ “khốn thân tôi, nếu tôi không loan báo Tin Mừng”. Và ngài đã khẳng định rằng mối lợi tuyệt vời là được biết Chúa Giêsu, Đấng cứu độ. Quả thật, với ơn Chúa, Phaolô đã để Thiên Chúa chiếm trọn con tim; với lòng khiêm nhường, ngài trở nên khí cụ mang lại ơn cứu độ cho nhân loại.
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Cuộc sống có lắm thứ phải lo lắng, cân nhắc và suy tính, có những gánh nặng chất chồng trên vai tưởng chừng như có thể làm chúng con thất vọng. Nhưng chúng con an tâm và hạnh phúc vì luôn có một bến bờ yêu thương là chính Chúa, nguồn hạnh phúc của đời con. Trong sự thinh lặng nhiệm màu của giây phút này, chúng con xin được thưa lên với Chúa lời ca khen và chúc tụng từ tận sâu thẳm cõi lòng chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa.
“Chúa ơi con đã bao lần
Khước từ hiệp nhất tình thân với Người

Xin dâng Chúa lời tạ lỗi
Máu Thánh Người biến đổi đời con
Dâng Người tình mến sắt son
Thần lương Thánh Thể đưa con về Trời”
(Nt. Bích Ngọc)
Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng cầu nguyện chính là hơi thở, là linh hồn của cuộc sống chúng con. Chỉ khi có lòng tin tưởng và yêu mến thực sự, chúng con mới có thể gặp gỡ được Chúa và để Chúa biến đổi tâm hồn mình. Như người thu thuế trong trang Tin Mừng hôm nay đã khiêm tốn nhận ra lỗi lầm của mình, ông biết rõ tội mình vô phương cứu chữa, chẳng dám ngước mắt nhìn lên mà chỉ biết đấm ngực ăn năn và kêu xin lòng Thương Xót Chúa: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”. Chỉ khi biết phó thác cho lòng Chúa khoan dung thì ông đã trở nên người công chính.
Xin cho chúng con biết khiêm tốn nhận mình thiếu sót lỗi lầm, và khiêm tốn cầu xin sám hối, để được Chúa thương xót, thứ tha. Xin cho chúng con biết hủy mình ra không mỗi ngày để có chỗ cho Đấng Vô Biên ngự trị, vì “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 18,14)
Công bố Tin Mừng: Lc 18, 9 – 14

 
Thứ hai tuần 30 TNC, ngày 28.10
Cõi đời gì đẹp bằng sen
Hoa thơm thanh khiết chẳng len bụi trần.
Nếu hoa hồng được xem là “nữ hoàng” của các loài hoa thì hoa sen lại được đặt làm “quốc hoa” của đất nước Việt Nam. Để có được vẻ đẹp thanh khiết, để sinh tồn hoa sen phải sống bao lâu trong lớp bùn và đón nhận sức sống qua lớp bùn làm dưỡng chất và vươn lên khỏi mặt nước trổ sinh hoa thơm quả ngọt. Cứ thế hoa đón nhận những ân lộc từ trời qua chút gió nhẹ cho hương thêm thanh, giọt sương mai cho hoa thêm thắm, một chút nắng mai cho sắc thêm nồng. Qua dòng thời gian những đóa sen cứ thế vươn mình đón lấy tất cả và trao hiến tất cả cho đời.
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, như những đóa sen cứ vươn lên trước những khó khăn và biến tất cả thành những chuỗi hồng ân, chúng con cũng muốn sống tâm tình tri ân Chúa vì vô vàn hồng ân Chúa tuôn đổ trên cuộc đời chúng con. Lặng quỳ bên Chúa, chúng con xin dâng Chúa trọn tâm hồn để hòa lên khúc ca tri ân, cảm mến.
Thưa Chúa, khi nói về ơn gọi dâng hiến, Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đã chia sẻ: “Các con hãy sống trọn cuộc hiến dâng cho Thiên Chúa, để cho thế giới này đừng mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời của nhân loại. Những Kitô hữu, chìm ngập trong những bận rộn và lo âu của thế gian này nhưng vẫn được mời gọi nên thánh, đang cần thấy được nơi các con những trái tim thanh khiết “nhìn thấy” Thiên Chúa trong đức tin, những con người ngoan ngoãn để Thánh Thần hướng dẫn, vui vẻ tiến bước, trung thành với đoàn sủng của ơn gọi và sứ mạng của mình” (Tông huấn “Đời sống thánh hiến”).
Lạy Chúa, ơn gọi Thánh hiến là một ơn ban nhưng không mà Chúa dành cho những kẻ Người muốn, để họ ở lại với Người và để được sai đi. Chúng con tin và cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thiết lập Giáo Hội Chúa trên nền tảng các Tông đồ để thông ban ơn cứu rỗi cho con người trong dòng lịch sử. Chúa cũng không ngừng mời gọi chúng con tham gia tích cực vào công việc tông đồ, đó là sứ mạng của người được chọn và sai đi mang Tin Mừng cứu rỗi cho nhân loại. Xin củng cố đức tin cho chúng con và đừng để chúng con làm hư hỏng sứ mạng tông đồ mà Chúa muốn chúng con thực hiện ở mọi nơi và mọi lúc.
   Công bố Tin Mừng: Lc 6, 12 - 19

 
Thứ ba tuần 30 TNC, ngày 29.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã từng nói: “Trong hơn 56 năm qua, mỗi ngày mắt tôi chăm chú nhìn lên Mình Thánh và Chén Thánh, làm cho biến cố trên đồi Calve được hiện diện cách mầu nhiệm trong hiện tại”. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xác tín rằng Chúa đang hiện diện thật âm thầm và khiêm hạ nơi tấm bánh bé nhỏ nơi Nhà Tạm. Chúa chính là hiện tại mà chúng con đang tìm kiếm, là nguồn hạnh phúc chúng con đang đợi trông và là nguồn bình an chúng con hằng khao khát. Với tất cả tâm tình mến yêu, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc vinh tình yêu Chúa.
Maria Concepcion Cabrera, thường được gọi là Conchita, là người phụ nữ đầu tiên của Mêxicô được tuyên Chân phước. Bà yêu thích cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hợp thần bí với Chúa Kitô trong mọi giây phút.  Từ tình yêu đối với Thiên Chúa làm nảy sinh nỗi day dứt không ngừng tình yêu đối với tha nhân, loan truyền khắp nơi sứ điệp tình yêu của Đức Kitô. Tâm hồn bà chảy lửa tình mẫu tử đặc biệt đối với những ai cần giúp đỡ và những người yếu đuối. Không có vấn đề nào mà bà không tìm cách giải quyết, không có nhu cầu nào mà bà không tìm cách trợ giúp. Để có thể giúp họ tốt hơn bà tìm cách sống giữa người nghèo, thích nghi với họ ngay cả hình thức bên ngoài để chia sẻ những khó chịu, khó khăn cuộc sống. Bà còn dâng hiến quảng đại cho các hoạt động của lòng thương xót: thăm viếng người bệnh và người chuẩn bị qua đời, trao cho họ lời khuyên. (Ngọc Yến – Vatican)
Thưa Chúa, cuộc đời của chân phước Conchita như một nắm men nhỏ Chúa đã gieo vào giữa trần gian. Chính tình yêu Chúa đã không ngừng thôi thúc bà ra đi, âm thầm gieo vãi hạt giống tình yêu Chúa khắp nơi. Lời Chúa trong trang Tin Mừng hôm nay cũng khơi lên trong chúng con niềm hy vọng vào tương lai. Tin Mừng của Chúa vẫn không ngừng được gieo vào lòng người qua những hy sinh âm thầm, những chứng nhân anh dũng ngày đêm không ngừng dấn thân vào thế giới, tựa nắm men được vùi vào thúng bột cuộc đời.
Xin cho chúng con cũng không ngừng ra đi, không ngừng góp phần làm dậy men Tin Mừng trong cuộc sống bằng chính cuộc sống chứng tá thường ngày của chúng con, dù nhỏ bé âm thầm nhưng với sức mạnh của tình yêu Chúa, Nước Trời sẽ không ngừng lớn lên và lan rộng trên khắp địa cầu.
Công bố Tin Mừng Lc 13, 18 – 21

 
Thứ tư tuần 30 TNC, ngày 30.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Là một hữu thể được tạo dựng trong vũ trụ này, con người luôn được mời gọi để sống yêu thương, trao ban và đón nhận tình yêu. “Không ai là một hòn đảo”. Khi hiểu như thế nghĩa là chúng con không thể sống mà không cần đến tha nhân. Không có tình yêu, cuộc sống con người sẽ trở nên cô độc, héo hắt và khô cứng. Sự sống con người cần tình yêu. Điều đó cũng cho chúng con một xác tín rằng chính Chúa là tình yêu đích thực. Cảm nhận về tình yêu của Chúa, Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ tư ngày 17.10.2018 đã nói: “Chính Chúa Giêsu, khi nhập thể, Người đã thánh hóa sự sống của chúng ta; chính Người, bằng máu của mình, đã làm cho sự sống trở nên vô giá; chính Người, “Đấng khơi nguồn sự sống” (Cv 3,15), nhờ đó mỗi người chúng ta là một món quà của Chúa Cha. Trong Người, trong tình yêu mạnh hơn sự chết của Người và bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần do Thiên Chúa ban cho chúng ta…” Hiện diện trước Thánh Thể Chúa trong giờ phút linh thiêng huyền nhiệm này, chúng con xin được hết tình thờ lạy và mến yêu Chúa.
Theo trang Barcroft, ở Dhaka thuộc đất nước Bangladesh có hàng ngàn trẻ em sống trên đường phố và làm việc trong những điều kiện đe dọa mạng sống để tồn tại. Nhìn rộng hơn có khoảng 43% trong tổng số dân Bangladesh (gần 165 triệu người) đang sống dưới mức chuẩn nghèo quốc tế. Số khu ổ chuột đang ở mức cao: 14.000, trong đó khu Dhaka chiếm hơn 3.000. (Báo tuổi trẻ thứ 5 ngày 19/9/2019).
Thưa Chúa, thực trạng nghèo khổ không còn là vấn đề của một đất nước nhưng trên thế giới này vẫn còn không biết bao nhiêu người ngày ngày chết vì đói khổ, bệnh tật. Nhưng cũng thật nghịch lý khi thế giới cũng có rất nhiều tỷ phú giàu có với khối lượng tài sản khổng lồ. Trình thuật Tin Mừng hôm nay là một lời nhắc nhở chúng con trên hành trình về Thiên Quốc chúng con cần sống ý thức thời gian Chúa dành cho chúng con là hữu hạn. Vì thế, chúng con cần lên đường tiến về phía Thiên Chúa mỗi ngày bằng những hành động bác ái qua những việc làm cụ thể. Chúng con không thể sống một cuộc đời theo sở thích của riêng mình cho tới lúc già mới lo xây dựng phần rỗi của mình.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết thực thi những gì Chúa đòi hỏi, không ngại hy sinh nhưng biết sẵn sàng chấp nhận thua thiệt chấp nhận bị khinh dể và chết đi cho chính mình để Chúa sống trong chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc 13, 22 – 30

 
Thứ 5 tuần 30 TNC, ngày 31.10
“Chúng ta gặp Chúa khắp mọi nơi, nhất là ở đâu chúng ta không để ý đến sở thích, ước nguyện riêng tư của mình thì chính Ngài hiện diện ở đó cho chúng ta. Chúng ta phải biết giá trị phong phú của giây phút hiện tại: đừng nhìn về quá khứ cũng đừng nhìn về tương lai, hãy dùng mọi khả năng làm thế nào trong giây phút này đây để có sự hiện diện của Đức Ki-tô càng nhiều hơn nữa, đến với Ngài như đến với một kho tàng chan chứa, Ngài đang sẵn tự hiến cho ta trong giây phút này đây.” (x. Hãy để Chúa Ki-tô chiếm lấy bạn, tr 143) Lạy Chúa, lời nhắn nhủ trên đây của cha Albert Peyriguère như nói cho chính chúng con trong giây phút này. Chúa đang ở với chúng con, Chúa đang hiến mình vì chúng con trong Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Xin cho chúng con thấy Chúa đang chờ đợi chúng con và cho chúng con hoàn toàn thuộc về Chúa, với tất cả con tim nhỏ bé và thân xác yếu đuối này. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin cúi mình phủ phục và tôn thờ, cảm tạ Chúa!
Tiên tri Isaia đã chép rằng:
“Như cánh chim bay đi lượn lại,
Đức Chúa các đạo binh sẽ bảo vệ Giê-ru-sa-lem,
Người sẽ bảo vệ và giải thoát, sẽ dung tha và cứu độ…” (Is 32, 5)
Và lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian và rao giảng về hạnh phúc đích thực là Nước Thiên Chúa cho nhân loại. Chúa đã dành cho con người một tình yêu thật bao la; nhưng biết bao người đã bưng tai bịt mắt trước tình yêu ấy khiến Chúa phải thốt lên: “Giê-ru-sa-lem, Giê-ru-sa-lem! … Đã bao lần Ta muốn tập họp con cái ngươi lại như gà mẹ tập hợp con dưới cánh, mà các ngươi không chịu.” (Lc13, 34). Qua những lời tha thiết ấy, Chúa như vẫn mãi chờ đợi chúng con, Chúa mời gọi chúng con trở về sống trong ân tình của Chúa. Và chính sự âm thầm, quảng đại của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể cũng như sẵn sàng quên đi bao lỗi lầm thiếu sót của chúng con và chỉ chờ đợi một điều là được bao bọc chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa.
Thưa Chúa, ngày nay những nhà truyền giáo của Chúa cũng đang bước đi theo Chúa trên con đường tình yêu, và cũng không ít người đang gặp khó khăn vì không được đón nhận, thậm chí là bị ngược đãi và loại trừ. Xin Chúa gia tăng nghị lực, để các ngài luôn trung tín với Chúa trong sứ mạng truyền giáo. Ngày hôm nay tháng truyền giáo ngoại thường kết thúc nhưng chính là một điểm khởi đầu cho một hành trình mới. Xin sức mạnh tình yêu của Thánh Thể Chúa nung nóng trong chúng con ngọn lửa say yêu truyền giáo hầu giúp chúng con luôn sẵn sàng đi ra và làm cho tình yêu của Chúa lan tỏa khắp nơi.
Công bố Lời Chúa Lc13, 31-35.

 
Thứ sáu tuần 30 TNC, ngày 01.11
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,
Con đường là một thực tại gắn liền với những bước chân con người, ngay từ khi còn chập chững những bước đi đầu tiên trong đời. Trước cả khi có ý niệm về thời gian, tuổi tác, năm tháng thì con người đã biết cách nhận ra những con đường. Có những con đường từ nhà ra bờ sông, từ trường học đến cánh đồng, hay chỉ đơn giản là con đường chỉ cho những đứa trẻ tìm đến với mẹ của mình. Con đường ấy không cần ai chỉ vẽ, không cần đến một trường lớp nào cũng có thể biết được, đơn giản chỉ là nhờ cảm nhận của tình yêu, được hướng dẫn bởi tình yêu. Khi chiêm ngắm về những con đường, chúng con cũng muốn suy tư về những con đường thiêng liêng, đặc biệt là con đường nên thánh trong thời đại hôm nay. Nói về điều này, tác giả Linh mục Paul O’ Sullivan trong cuốn “Con đường nên thánh dễ dàng” đã quả quyết: “Trong tất cả các phương thể nên thánh, yêu mến Thiên Chúa là phương thế trước nhất, dễ dàng nhất và chắc chắn nhất. Chúng ta không thể làm một việc gì linh thánh hơn, thỏa lòng Thiên Chúa hơn và sinh ích cho chúng ta hơn là việc yêu mến Thiên Chúa.” (x. tr.27)
Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng, tình yêu chính là lối mở, là con đường dẫn chúng con đến gần với Chúa, gần với nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc đời chúng con. Hạnh phúc Nước Trời thật hấp dẫn, nhưng con đường dẫn tới đó, mang tên Tám Mối Phúc, lại “không hề dễ dãi, hay hời hợt,” mà đòi hỏi chúng con phải “lội ngược dòng”, là từ bỏ những điều thế gian ưa thích, để sống những giá trị của Tin Mừng. Trong một thế giới chuộng giàu sang, hưởng thụ, cổ võ bạo lực, sống vô cảm và đầy dẫy bất công, Chúa chúc phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, hiền lành, trong sạch, khát khao công lý, biết thương xót người. Những người đi ngược với trào lưu thế gian như thế ắt là bị thế gian đối lập, ghét bỏ và bách hại. Nhưng “những ai bị bách hại vì sống công chính” như thế lại được Chúa chúc phúc, vì họ sẽ được Nước Trời làm gia nghiệp. Điều đó đã được minh chứng nơi các Thánh nam nữ mà Giáo Hội long trọng mừng kính hôm nay.
Trong giờ phút linh thánh huyền nhiệm này, được trầm lắng trước Thánh Thể Chúa, chúng con cũng muốn sống những giây phút được trở nên những “vị thánh” của Chúa bằng cách đến gần Chúa và yêu mến Chúa với trọn cả tâm tình con thảo. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa.
Xin cho chúng con luôn biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống, lắng nghe tiếng gọi yêu thương của Chúa và can đảm bước đi trên con đường Chúa đã đi, nhờ đó, sự hiện diện của chúng con trên thế giới này cũng chính là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa giữa lòng nhân loại hôm nay.
   Công bố Tin Mừng: Mt 5, 1–12a

 
Thứ 7 tuần 30 TNC, ngày 02.11
Ngày đầu tháng 11, những cơn gió mang theo những hạt bụi mong manh, bé nhỏ tung bay khắp trời. Thế rồi, có những hạt tìm dừng chân trên những chiếc lá xanh; hạt khác vương mình trên thảm cỏ; có hạt dừng lại nơi nền nhà lạnh lẽo; cũng có những hạt cứ bay vô định trong không trung. Nhưng cho dù hạt bụi có ở nơi nào, chỉ cần một cơn mưa nhỏ lướt qua, những hạt bụi kia sẽ không chần chừ hòa mình theo dòng nước mà thanh thoát trở về với lòng đất mẹ, để được mẹ đất chăm sóc, vỗ về. Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể, ngắm nhìn những hạt bụi nhỏ bé kia, chúng con cũng muốn suy tư về đời mình. Mỗi ngày sống, chúng con bộn bề với biết bao sinh hoạt, bao điều lắng lo, bao suy tư, trăn trở cho cuộc sống, nhưng chúng con vẫn được mời gọi tạm dừng tất cả để được tĩnh lặng bên Thánh Thể Chúa. Giây phút dừng lại trong bầu khí lắng đọng linh thiêng này, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc vinh tình yêu Chúa.
Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Roma đã nhấn mạnh: “Nếu Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Ngài đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.” (Rm 8, 11) Thưa Chúa, khi nói đến sự chết cũng có nghĩa là nói về điểm kết thúc của cuộc đời trần thế. Cuộc đời chúng con được đo bằng thời gian, trong quãng thời gian đó chúng con lớn lên, già đi, và như mọi loài thụ tạo trên mặt đất này, sự chết đến bình thường như một quy luật tất yếu phải diễn ra. Nhưng trong niềm tin Kitô giáo, chúng con vẫn được mời gọi mỗi ngày biết “vui sống trong đời mà lòng hướng lên trời”, bởi chúng con xác tín vào niềm hy vọng phục sinh sẽ nối kết chúng con trong tình yêu và ân nghĩa với Chúa.
Lạy Chúa Giê-su, Chúa luôn mời gọi chúng con tham dự vào những khổ đau, vào sứ điệp tình yêu vĩnh hằng của Ngài. Trên con đường lữ hành của cuộc sống, có đôi lúc chúng con phải đối diện với bức màn bệnh tật, khổ đau và sự chết … nhất là đối diện với tội lỗi như đêm tối của tâm hồn. Xin ánh sáng và niềm vui Phục Sinh của Chúa chiếu soi và nuôi dưỡng tâm hồn chúng con, xin cho chúng con một niềm tin đủ mạnh để xác tín Chúa luôn đồng hành, lắng nghe và đi vào nỗi khó khăn sợ hãi của chúng con trên mọi thăng trầm của cuộc sống.
Công bố Tin Mừng: Ga 6, 37 - 40