Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 3 Mùa Vọng - năm A


Chúa Nhật tuần III MVA, ngày 15.12
Hôm nay, Chúa nhật III mùa vọng được gọi là Chúa nhật hồng, là Chúa nhật của niềm vui vì giờ cứu độ đã gần tới. Giờ của hân hoan, hy vọng vì đã tới ngày Thiên Chúa viếng thăm dân Người. Ngài đến không phải để kết án. Ngài không bẻ gãy cây lau bị dập. Ngài là Thiên Chúa của yêu thương như Isaia đã loan báo: “Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ anh em” (Is 35,4b). Bấy giờ, mắt người mù sẽ nhìn thấy, tai người điếc được nghe, người câm nói được và người què nhảy nhót như nai. Ngài là hoàng tử bình an, Ngài đến để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi, để chúng ta sống tràn đầy niềm vui và bình an.

Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chính Chúa là Hoàng tử bình an đã đến và ở giữa chúng con nơi Bí tích huyền siêu. Trong giây phút linh thánh này, xin cho chúng con thực sự ở lại với Chúa, để được cảm nếm sự ngọt ngào của tình yêu Chúa hiến mình vì chúng con. Với trọn tâm tình đơn sơ, chân thành chúng con xin chúc tụng, tôn vinh tình yêu Chúa.

Alpua Robil là một nhạc sĩ nổi tiếng trong các thiên tài dương cầm trên thế giới hiện nay. Tuy tự xưng mình là người vô thần, nhưng đã nói về Chúa Giêsu như sau: “Đối với tôi, Đức Giêsu Kitô luôn là một nhân vật siêu việt cao vời nhất chưa từng có trong lịch sử nhân loại”. Cuộc sống, lời Ngài giảng dạy, sự hy sinh của Ngài đã ban cho thế giới món quà quí báu nhất mà thế giới chưa bao giờ nhận được. Đó là món quà của “tình yêu cứu độ”, tình yêu thương đối với tha nhân, với người nghèo khó, giúp cho con người trở nên cao thượng. Vâng! Nhận xét trên đây của nhạc sĩ Alqua Robil thật sâu sắc. Ở đâu có tình yêu thương, thì ở đó có niềm vui và an bình đích thực. Bởi tình yêu thương là phương thế hữu hiệu giúp con người xây dựng một thế giới tốt đẹp. Với tâm tình Thánh Giacôbê tông đồ đã kêu goi chúng ta: “Anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến” (Gc 5,7). Ơn cứu độ của Thiên Chúa sẽ thắp sáng niềm hy vọng cho mọi người giữa cuộc sống khổ đau.

Niềm hy vọng của chúng ta đã được chính Chúa xác nhận trong trang Tin Mừng hôm nay, khi ông Gioan cho môn đệ đến hỏi: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Mt 11, 3). Một cách thật chắc chắn mà tế nhị, Chúa đã khẳng định về vai trò cứu thế. Chúa chính là Đấng Mêsia đến để cho muôn người được sống hạnh phúc. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay cũng là một thách đố không nhỏ cho Gioan Tẩy Giả, khi ông rao giảng về một Đấng cứu thế đến cận kề, nhưng lại gặp phải sự chậm trễ; loan báo về Đấng Cứu Thế như một vị Chúa oai phong nhưng lại thấy Chúa Giêsu sống chan hòa nhân ái; khi công bố về thời cứu độ nhưng chính mình lại bị cầm tù. Gioan Tẩy Giả không phải là cây sậy yếu mềm chao nghiêng trước gió mà chính là một con người bất khuất của niềm cậy trông. Niềm hy vọng chính là sức mạnh giúp Gioan và chúng ta luôn can đảm và kiên vững, để vươn tới niềm hy vọng, đó chính là một Thiên Chúa xót thương.

Lạy Chúa Giêsu, Chúng con tin Chúa đã đến trần gian để giúp chúng con xây dựng một thế giới của tình yêu và hy vọng. Chúng con tin Chúa đang đến và luôn ở với chúng con cho dù chúng con chưa trung thành sống với Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa là Cha chúng con, bởi chính Chúa đã đối xử nhân hậu với chúng con trong tình yêu cứu độ.
Công bố Lời Chúa: Mt 11, 2-11.

Thứ 2 Tuần III MV-A, ngày 16.12
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi được mời diễn tả sự nghỉ ngơi thanh bình, một nhà họa sĩ đã mau chóng thể hiện ý tưởng của mình qua một bức họa thật đặc sắc, với phông nền là một dòng thác đang ầm ầm đổ xuống từ một vách núi cao, cây cối xung quanh nghiêng ngả vì những cơn gió mạnh ngang qua. Và ẩn mình trong bức tranh thiên nhiên đang vần vũ đó có một chú chim đang mớm mồi cho con trong một hốc đá bình yên. Vâng, dù bên ngoài có giông gió kinh hoàng, thì chú chim con vẫn luôn được bình yên mà chẳng cần lo lắng hay toan tính điều chi. Nó biết còn có mẹ, chim mẹ sẽ không bao giờ bỏ nó. Và lạy Chúa, như những chú chim non kia, chúng con cũng cảm nhận một sự bình an sâu thẳm khi đến bên Chúa, được nép mình trong tình yêu dịu dàng của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể diệu huyền. Đến bên Chúa giây phút này, chúng con xin được gieo mình trong tình yêu quan phòng của Chúa, cùng dâng lên Chúa mọi nỗi âu lo, khắc khoải của kiếp người lữ hành. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tín thác vào Chúa, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.

Cảm tạ Chúa đã ban tặng cho chúng con luôn có những người anh chị em bên cạnh cùng đồng hành, để trong cuộc sống chúng con luôn biết nâng đỡ, bổ túc cho nhau. Nhưng cuộc sống vẫn còn đó những thách đố: sự khác biệt trong mỗi người vô tình dễ làm chúng con có cái nhìn không lành mạnh trước những khuyết điểm của nhau, hơn là nhìn thấy những điều tốt đẹp trong mỗi nhân vị mà Chúa đặt để. Hẳn Chúa đã muốn chúng con thay đổi cái nhìn phiếm diện, để không vấp phạm như những người Do Thái xưa trong trang Tin Mừng hôm nay: đối với họ, Đấng Cứu Thế xuất hiện phải có những điềm lạ lớn lao. Chính vì thế mà các thượng tế và kì mục trong dân Do Thái thời bấy giờ đã tra hỏi Chúa “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy?” (Mt 21, 23). Chúa đã không đến trong dáng vẻ oai phong, cách biệt với con người; nhưng Chúa lại đến giữa loài người thật âm thầm, khiêm tốn, Chúa đã trở nên giống chúng con mọi sự chỉ trừ tội lỗi và hòa mình cùng cuộc sống để cho chúng con được trở nên con của Chúa.

Xin cho chúng con luôn ý thức được cứu cánh của cuộc đời và hạnh phúc đích thực của chúng con là chính Chúa, từ đó chúng con luôn sẵn sàng và chờ mong Chúa đến trong tâm tình khao khát sống theo con đường của Chúa, đón nhận Chúa trong anh chị em và những điều thật bình dị nhưng chất chứa mầu nhiệm tình yêu thẳm sâu của chính Chúa.
Công bố Tin Mừng: Mt 21, 23 – 27.

Thứ 3 tuần III MV-A, ngày 17.12
Mỗi khi chiều buông, trên bầu trời những cánh chim lại vội vã tìm về tổ ấm. Chiếc tổ đơn sơ từ những cọng rơm nhỏ bé vẫn luôn là nơi trú ngụ an toàn cho những chú chim mùa mưa gió, hay những hiểm nguy lúc đêm về. Chiếc tổ ấy tựa một chốn để tìm về nghỉ ngơi, một nơi ấm áp yêu thương và cũng là nơi của những cánh chim mong manh non nớt chào đời. Cũng từ nơi ấy, những cánh chim tung bay góp cho đời những tiếng hót ca vang tình yêu quan phòng của Đấng Tạo hóa.
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con cũng khao khát tìm về và mong được ở lại trong lòng tổ ấm yêu thương là chính Chúa. Chúng con tin giờ này đây Chúa đang ở thật gần bên chúng con và đang dang rộng vòng tay đón lấy chúng con nơi Bí tích Tình yêu. Chúng con xin dâng lời cảm mến, tri ân và chúc vinh tình yêu Chúa.

Chuyện kể rằng:
Dưới triều một ông vua kia có vị thủ tướng rất tài giỏi và rất được lòng vua. Một ngày, ông trở thành tín đồ Kitô giáo và luôn tuyên xưng niềm tin vào Đấng Cứu Thế đã đến thế gian để cứu những kẻ có tội. Nhà vua không chấp nhận điều đó cho nên đã nói: “Trẫm là vua, nếu trẫm muốn thi hành điều gì thì chỉ cần truyền lệnh cho các thân dân là đủ. Lẽ nào Đức Kitô là vua mà lại tự hạ xuống thế gian này? Điều đó thật vô lý”. Nhà vua cho ông thời hạn 24 giờ để suy nghĩ giải nghĩa vấn đề này, nếu không sẽ cách chức. Vị thủ tướng bèn đi nhờ một người thợ mộc làm một tượng gỗ và cho mặc quần áo giống y hoàng thái tử. Hôm sau, khi cùng với vua cỡi thuyền dạo chơi trên sông, từ xa ông làm hiệu cho người thợ mộc xô tượng gỗ xuống sông. Vua ngồi trên thuyền nhìn thấy tưởng con mình, liền nhảy xuống cứu con. Vị thủ tướng bèn hỏi vua sao không sai đầy tớ nhảy xuống mà lại đích thân nhảy xuống nước như thế. Vua trả lời: “Đó là do lòng thương”. Vị thủ tướng liền tâu vua rằng: cũng một lẽ ấy, Đức Chúa Trời cũng không đành lòng sai ai xuống thế này để cứu con mình, nên Ngài tự nguyện từ bỏ ngai vinh hiển xuống trần. (x. Lời Chúa và cuộc sống – Mùa Vọng và Giáng Sinh, trang 117).

Vâng, dẫu là một Thiên Chúa cao sang, nhưng Chúa đã đành hy sinh tất cả mà mang lấy kiếp sống phàm nhân để chúng con được ơn cứu độ. Thưa Chúa, khởi đầu tuần bát nhật chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, chúng con được nhìn về cội nguồn của Chúa để chiêm ngắm một Thiên Chúa nhập thế thực sự vào trong dòng dõi vua Đa-vit. Để từ đó chúng con cũng được đón nhận vào gia phả của Chúa, qua lịch sử cứu độ.

Xin cho chúng con luôn xác tín nơi tình yêu Chúa dù chúng con bất toàn, tội lỗi để mỗi ngày chúng con luôn biết cao rao tình yêu Chúa giữa đời, và không bao giờ mất niềm hi vọng nơi những yếu đuối, mỏng manh của phận người, vì tất cả đều có chỗ đứng trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.
Công bố Lời Chúa Mt1,1-17.

Thứ 4 Tuần III MV-A, ngày 18.12
Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Mỗi người chúng con được hiện hữu trên cõi đời này là một huyền nhiệm. Chúng con hạnh phúc khi biết rằng mình được tạo dựng trong tình yêu thương. Tự thâm sâu cõi lòng, chúng con luôn khắc khoải tìm kiếm sự bình an đích thực, và chúng con ý thức rằng không thể tìm thấy sự bình an đó ở nơi nào ngoài Chúa. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xin gác lại những ưu tư, lo lắng trong cuộc sống, để chúng con được thật sự lặng thinh trong Chúa và ngụp lặn trong đại dương tình yêu Thánh Thể. Chúng con xin dâng lời tôn vinh và ca ngợi tình thương Chúa.

Trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng ĐTC Phanxico có viết: “Lời Thiên Chúa không ngừng chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa thách thức những người tin Chúa phải “ra đi”... Mỗi kitô hữu và mỗi cộng đoàn phải nhận ra con đường mà Chúa chỉ cho, nhưng tất cả chúng ta phải vâng theo tiếng gọi của Ngài là ra đi từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng “ngoại vi” đang cần ánh sáng Tin Mừng” (số 24).

Thưa Chúa, cất bước “ra đi” theo lời mời gọi của Chúa là một điều hoàn toàn không dễ dàng. Chúng con có thể dễ dàng ra đi từ miền này sang xứ nọ vì cuộc sống làm ăn, cũng dễ dàng đi khắp nơi trên thế giới để tham quan du lịch… nhưng thật khó để “ra đi” khỏi lối nghĩ chủ quan, khỏi cái nhìn thiển cận, khỏi những thói quen ấu trĩ, và cả những an toàn trong cuộc sống để lội ngược dòng, đương đầu với những thách đố để sống theo tiếng Chúa; cũng rất khó để “ra đi” khỏi những toan tính của bản thân để hướng đến người khác. Chỉ có một tâm hồn thực sự công chính, luôn khao khát và sẵn sàng thi hành ý Chúa mới đủ can đảm mà “ra đi”. Và hôm nay Chúa cho chúng con chiêm ngưỡng một tâm hồn công chính tuyệt vời là thánh Giu-se, ngài đã rất nhạy bén với Lời của Chúa và can đảm khước từ những dự tính riêng tư của bản thân mà mau mắn thi hành thánh ý của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con biết sẵn sàng cộng tác trong chương trình của Chúa, biết chung tay xây dựng một thế giới đầy tình người hơn. Xin Chúa đến cắm lều và ở lại trong lòng chúng con, xin biến đổi trái tim chai cứng của chúng con thành một trái tim biết yêu thương, luôn nhạy bén trước những nỗi đau của tha nhân.
Công bố Tin Mừng: Mt1,18-24

Thứ 5 Tuần III MV-A, ngày 19.12
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Hạnh phúc là điều mà chúng con vẫn hằng khao khát và kiếm tìm trong suốt hành trình cuộc sống. Sống giữa bao điều hạnh phúc của trần gian, nhưng đôi khi chúng con vẫn tự hỏi: đâu là nguồn hạnh phúc đích thực? Lặng quỳ bên Chúa trong giây phút huyền nhiệm này, chúng con xác tín rằng: “Hạnh phúc đời chúng con chính là Chúa, hạnh phúc đời chúng con là có Chúa luôn ở ngay bên”. Giờ đây, xin giúp chúng con cởi gỡ những vướng mắc trong tâm hồn để được hoàn toàn tự do ở lại với Chúa, để được Chúa đụng chạm và chữa lành. Xin thương đón nhận tâm hồn đơn sơ của chúng con. Chúng con xin ca khen, tôn thờ và yêu mến Chúa.

Lạy Chúa, biến cố Chúa giáng sinh làm người để cứu độ nhân loại là một biến cố vô cùng trọng đại không chỉ với loài người, nhưng còn với cả triều thần thánh trên trời. Chính bởi thế mà Thiên Chúa Cha đã chuẩn bị từ rất lâu trong suốt dòng lịch sử nhân loại, qua biết bao ngôn sứ và biến cố để cho dân Chúa thực sự xứng đáng đón Chúa ngự đến. Phụng vụ Lời Chúa trong những ngày gần kề đại lễ kỷ niệm Chúa giáng sinh liên tục cho chúng con thấy những biến cố ấy. Trang Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ chúng con về sự ra đời của Thánh Gioan Tẩy giả, vị Tiền hô của Chúa. Sự ra đời của ngài được chính sứ thần của Chúa báo tin cho ông Dacaria là thân phụ của ngài trong đền thờ, bởi vì ngài là một vị trí quan trọng trong chương trình cứu độ của Chúa. Đức Cố Giám mục Giu-se Vũ Duy Thống cũng từng có những tâm tình về ngài thật sâu sắc: “Trong sứ mạng là sứ giả dọn đường khai mào cho Tin Mừng cứu độ, là Tiền hô loan tin Đấng Cứu Thế sắp đến, là Tiên tri duy nhất đã chỉ cho thấy khi Người xuất hiện, và là Tẩy giả chuẩn bị cho Chúa một dân tộc hoàn hảo, Gio-an đã trở thành chứng nhân đặc biệt cao trọng giữa lòng nhân thế, để hô vang sa mạc trần đời trỗi dậy sám hối chào mừng Bình Minh Cứu Thế.” (x. Với cả tâm tình, trang 226)

Xưa kia để đón chờ Chúa giáng sinh, dân Chúa đã được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng, và ngày nay khi chúng con cũng đang ngóng trông Chúa ngự đến nơi tâm hồn từng người, xin cho chúng con cũng biết chân thành thống hối về những lỗi lầm thiếu sót trong đời, và mở rộng cõi lòng hầu mong Chúa thanh tẩy chúng con nên xứng đáng là máng cỏ ấm áp đón Chúa ngự trị.
Công bố Tin Mừng Lc 1, 5-25.

Thứ 6 Tuần III MV-A, ngày 20.12
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Chúng con tin thật Chúa thực sự hiện diện ở gần chúng con một cách kì diệu qua dấu chỉ Bánh Thánh. Chúng con cảm tạ Chúa đã tự ban mình làm của ăn nuôi dưỡng chúng con. Thánh Thể Chúa kết tạo một sự hiệp nhất vô cùng nhiệm mầu giữa Chúa và người lãnh nhận Thánh Thể. Giờ này chúng con thật hạnh phúc được quy tụ cùng nhau bên Chúa, xin cho sự hiện diện nơi đây thực sự nối kết tâm hồn và con tim chúng con trong một tình yêu là chính Chúa, nhờ đó chúng con luôn biết nâng đỡ nhau trên bước đường lữ hành trần thế, để đợi ngày về Quê Vĩnh Cửu. Chúng con nguyện một lòng và hiệp cùng triều thần thánh dâng lên tâm tình tri ân cảm mến và suy tôn tình yêu Chúa.

Trong một thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chia sẻ rằng: Biến cố truyền tin cho Đức Ma-ri-a là thời điểm mang tính quyết định của lịch sử, biến cố mang tính cách mạng hơn cả. Đó chính là thời điểm thay đổi tất cả, một cách triệt để, từ gốc rễ. Theo tính chất Phụng vụ mà nói, hôm nay là một ngày gốc cội. Điệp ca hôm nay nêu bật ý nghĩa của nguồn cội Jesse, “từ đây một mầm non sẽ được sinh ra”. (Theo Trần Đỉnh, SJ – Vatican). Vâng lạy Chúa, để chuẩn bị cho sự giáng sinh của Chúa, biến cố truyền tin cho Đức Mẹ quả là một việc quan trọng. Có thể nói đây chính là điểm chốt cuối cùng của một hành trình chuẩn bị kéo dài hàng ngàn năm. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã không hề dùng quyền năng mà ép buộc Mẹ chấp nhận chương trình của Ngài. Ngài chờ đợi hai tiếng “Xin vâng” thốt ra từ môi miệng của Mẹ. Phần Mẹ, đã sẵn sàng đáp trả bằng cả cuộc đời trong tin yêu và phó thác. Tiếng “Xin vâng” của Mẹ tuy vắn gọn, nhưng chính là chìa khóa mở cửa cho nguồn ơn cứu độ tuôn tràn xuống nhân trần.

Lạy Chúa, mỗi ngày Chúa vẫn luôn chờ đợi chúng con đáp lại lời mời gọi yêu thương của Ngài trong các biến cố của cuộc sống, nhất là Chúa vẫn luôn kiên nhẫn đợi chờ chúng con nơi Bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con biết học nơi Mẹ Ma-ri-a thái độ lắng nghe và đáp trả tiếng Chúa trong tự do và tin tưởng để cùng cộng tác với Chúa trong công cuộc xây dựng một thế giới hòa bình và yêu thương.
Công bố Lời Chúa: Lc 1, 26-38.

Thứ 7 tuần 3 MVA, ngày 21.12
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuộc sống, có nhiều thứ niềm vui, có người tìm thấy niềm vui nơi sự giàu sang phú quý, có người tìm niềm vui nơi những trò tiêu khiển, hưởng thụ, có người tìm được niềm vui ở sự thành công chức quyền… Nhưng đây chỉ là những thứ niềm vui chóng qua nơi trần thế. Với chúng con, niềm vui đích thực đáng cho chúng con tìm kiếm là sự hiện diện của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể. Nơi đây, chúng con được nhận lãnh niềm vui linh thánh ngọt ngào, niềm vui có Chúa hiện diện và niềm vui được lãnh nhận ơn cứu độ. Giờ đây, chúng con xin hiệp cùng với muôn thọ tạo cất tiếng ca khen Chúa: “Trời hãy hò reo, đất hãy hân hoan, các núi non hãy bật tiếng reo cười, vì Chúa đã an ủi dân Người, Người đã chạnh lòng thương những kẻ nghèo khổ” (Is 49,13).

Trong sứ điệp nhân Ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 52, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ rằng: “Trao tặng hòa bình là điều ở trọng tâm sứ mạng các môn đệ của Chúa Kitô. Và món quà này được gửi đến tất cả những người nam nữ đang khao khát hòa bình giữa những thảm trạng và bạo lực trong lịch sử nhân loại. “Khi vào bất kỳ nhà nào, trước tiên các con hãy nói: ”Bình an cho nhà này!” (Lc 10,5). “Nhà” mà Chúa Giêsu nói, chính là mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi quốc gia, mỗi đại lục, với những đặc thù và lịch sử của họ; trước tiên đó là mỗi người, không phân biệt cũng chẳng kỳ thị. Đó cũng là ”căn nhà chung” của chúng ta: là trái đất trên đó Thiên Chúa đã đặt để chúng ta cư ngụ và chúng ta được kêu gọi ân cần chăm sóc trái đất”. Hơn bất cứ điều gì khác, hòa bình luôn là điều mà con người mong đợi và kiếm tìm. Chính nơi hòa bình, con người nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và tha nhân một cách ý thức và rõ nét hơn. Trong bất cứ mọi thời đại, người Kitô hữu luôn được mời gọi ra đi đem Thái Tử Hòa Bình đến cho nhân loại lầm than. Thưa Chúa, hình ảnh của sứ điệp hòa bình hôm nay như cũng gợi nhắc cho chúng con một sứ điệp hòa bình năm xưa – sứ điệp hòa bình của Mẹ Maria. Ngay khi được cưu mang Chúa – vị Vua Hòa bình ở trong lòng, Mẹ đã không giữ riêng cho mình, nhưng vội vã trèo non lội suối mang Tin Mừng đó đến với gia đình người chị họ.

Trong thời gian ân phúc Mùa Vọng, xin cho chúng con có được một tâm hồn ngoan ngùy trước lời mời gọi của Chúa, dám để Chúa bước vào tâm hồn, vào cuộc đời chúng con; dám để Chúa san bằng những quanh co, gồ ghề, từ đó chúng con dám sống cho Chúa và tha nhân nhiều hơn, như Mẹ Maria ngày xưa đã mau mắn ra đi đem Chúa đến cho nhân loại.
Công bố Tin Mừng: Lc 1,39-45

CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB