Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 3 mùa Thường Niên, năm A


Chúa Nhật tuần 3 TNA, Chúa Nhật Lời Chúa, ngày 26.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, truyền thống hiếu đạo vốn là nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc Á Châu, của các gia đình Việt Nam. Truyền thống này lại được soi sáng và kiện toàn với Lời Mặc khải của Chúa qua Thánh Kinh Cựu cũng như Tân ước: Từ đỉnh núi Si-nai, Thiên Chúa đã truyền: Phải thảo kính Cha Mẹ. Chính Chúa khi nhập thể, đã sống trong mái nhà Na-da-rét nêu gương hiếu thảo vẹn toàn. Theo gương Chúa và trong truyền thống tốt đẹp của người dân Việt, ngày mồng hai tết hôm nay tuy không khí vẫn mang sự rộn ràng vui tươi của ngày Xuân, nhưng lại có chút gì rất đỗi ngậm ngùi khi chúng con được mời gọi lắng lòng lại để quay về với cội nguồn, với những bậc sinh thành dưỡng dục dâng niềm thảo hiếu, tri ân đến những người còn sống hay đã qua đời; đồng thời cũng là dịp Chúa cho chúng con gẫm suy về ý nghĩa và cùng đích cuộc đời trong cõi nhân sinh, bởi trong những “người đã khuất có mang theo một phần của ta, và trong cái ta đang sống vẫn còn sự hiện hữu của những người đã khuất. Đó là sự hiệp thông của niềm tin Kitô giáo”. Trong bầu khí linh thiêng huyền nhiệm trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin hợp cùng triều thần thánh, cùng tổ tiên ông bà cha mẹ những người còn sống hay những người đã khuất xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ tình yêu diệu vời của Chúa.

Năm nay là năm đầu tiên ĐTC Phanxico thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa lại trùng phùng với ngày Kính nhớ Ông Bà Tổ Tiên cho chúng con nhận thấy vai trò của việc học hỏi, chia sẻ và sống Lời Chúa trong từng gia đình, từng cộng đoàn và toàn thể Giáo Hội Việt Nam bởi như lời ĐTC Phanxico: “Mối tương quan giữa Ðấng Phục Sinh, cộng đoàn các tín hữu và Kinh Thánh thật là cần thiết cho căn tính của chúng ta. Nếu Chúa không dẫn chúng ta vào trong mối tương quan này, không thể nào hiểu Kinh Thánh một cách sâu xa. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng rất đúng: không có Kinh Thánh, thì những biến cố trong sứ mệnh của Chúa Giê-su và Giáo Hội của Ngài trong thế giới không thể giải thích được. Nói một cách trung thực, thánh Giê-rô-ni-mô đã viết: "Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô" (Trong Is., prologue: PL 24, 17).” Xin cho mỗi Kito hữu biết lắng nghe và khám phá ra vẻ đẹp ẩn giấu trong Lời của Chúa, để Lời Chúa được thấm nhập vào đời sống dân Chúa, trở thành trung tâm của đời sống cộng đoàn cũng như của từng tín hữu và nên nguồn sống cho mọi người. Xin cho chúng con được cuốn hút bởi Lời Chúa để rồi dám từ bỏ tất cả mọi sự mà theo Chúa và lựa chọn cho mình kho tàng đích thực ở quê Trời như bốn môn đệ đầu tiên trong trình thuật Tin Mừng hôm nay.
Công bố Lời Chúa: Mt 4, 12-23.

Thứ 2 tuần III TNA, ngày 27.01
Mùa xuân là thời gian hạnh phúc nhất trong năm. Xuân đến, ai ai cũng chuẩn bị cho gia đình đón một cái tết khang trang, ai cũng muốn có một khởi đầu mới mẻ, tốt đẹp. Nhưng bên cạnh những chuẩn bị tất bật vẫn còn đó những cảnh đời hẩm hiu, mỗi ngày mở mắt ra họ có bao điều phải lo. Họ lo những đồng lương mỗi ngày kiếm được không đủ lo cho bữa ăn qua ngày, không đủ sắm cho con trẻ một bộ quần áo mới trong những dịp tết đến.

“Cách đây mấy ngày trên một bài báo kể về những người phụ nữ tại ngôi làng ven biển ở Thanh Hóa, được gọi là xóm không chồng, làng góa phụ. Bởi vì cách đây 25 năm, cơn áp thấp nhiệt đới gần bờ đã mang đi vĩnh viễn hơn 200 người đàn ông đang đánh cá trên những con thuyền. giờ đây những người phụ nữ phải đóng vai trò của những người đàn ông trong gia đình, làm những công việc nặng nhọc để lo cho mẹ già con côi. Họ vác những cây nước đá cho những chuyến tàu sắp ra khơi, hoặc phu khuân vác khi tàu cập bến. Gánh nặng của công việc cuộc sống đè nặng trên thân xác yếu đuối của họ. Họ sợ những cái tết, vì tết đến, không có việc làm hoặc việc làm sẽ giảm đi, họ không có đủ thu nhập, không có tiền lo gạo cơm cho mẹ già con côi” (Chuyên mục Giáo Hoàng và người trẻ - Đài Vatican News). Thưa Chúa, vì Tổ tông bất tuân phục mà loài người chúng con phải cố gắng trên từng tấc đất mảnh ruộng để tự nuôi sống bản thân. Nhưng chính Chúa đã đến trần gian để cùng chia sẻ những lao nhọc ấy, Chúa đã sống và làm việc như một người thợ mộc tại Nadaret, Chúa cũng có những giọt mồ hôi, những cơn lao nhọc để thấu hiểu sự vất vả của kiếp người. Tạ ơn Chúa vì tình yêu Ngài đã dành cho chúng con, Ngài đến đồng lao cộng khổ và ban cho chúng con những nén bạc để sinh lợi: đó là món quà thời gian, là sức khỏe và thật nhiều những ơn lành. Trong giờ phút linh thiêng trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa trót cả con người yếu đuối, mọn hèn của chúng con để tri ân, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Xin Chúa chúc lành và thánh hóa mọi công ăn việc làm của mỗi người chúng con để chớ gì nhờ ra công làm việc, chúng con được tiếp tục cộng tác với công trình sáng tạo của Chúa và tự thanh luyện mình trên con đường tiến về nhà Cha. Xin cũng thương nhìn đến biết bao người vô gia cư, thất nghiệp hay những số phận hẩm hiu bên lề xã hội, cho họ có được sức khỏe, nghị lực và những cơ hội để làm cho cuộc đời mình thêm ý nghĩa, góp phần xây dựng xã hội và Giáo Hội thêm hạnh phúc và bình an.
Công bố Tin Mừng: Mt 25, 14 – 30.

Thứ 3 tuần III TNA, ngày 28.01
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Khi ngắm nhìn những chồi non vươn lên từ những cành cây tưởng chừng như đã chết vì giá lạnh, chúng con cảm nhận được nguồn sức sống đầy tràn nơi những chồi non ấy. Dường như nguồn nhựa sống mà nhánh cây chắt chiu suốt mùa đông giờ đây được dành để nuôi sống những chồi non đang vươn lên. Hiện diện bên Chúa giây phút này, chúng con cũng như những chồi non đang được đón nhận nguồn sức sống thần linh từ Thánh Thể tình yêu Chúa. Ở lại bên Chúa, tâm hồn chúng con hạnh phúc ngập tràn, ở lại trong Chúa, chúng con kín múc được nguồn bình an đích thực mà thế gian không có. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ, chúc vinh và cảm tạ Chúa.

Trong thư Mục Vụ gửi cộng đoàn dân Chúa dịp mừng xuân 2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chia sẻ: “Cuộc đời của người tín hữu là một cuộc canh tân không ngừng. Canh tân tâm hồn khởi đi từ việc lắng nghe Lời Chúa, để Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống. Một khi chuyên tâm thực hiện Lời Chúa, chúng ta sẽ sống với lương tâm ngay thẳng, loại trừ gian dối và bất công. Khi tâm hồn được canh tân, người tín hữu không còn lối sống đức tin vụ hình thức, nhưng hướng tới cốt lõi của giáo huấn Tin Mừng, đó là mến Chúa yêu người”. Thưa Chúa, thật hạnh phúc cho những ai biết tuân giữ và lắng nghe Lời Chúa, bởi nhờ lắng nghe và thi hành Lời, chúng con không chỉ tìm được đường về cõi trường sinh nhưng còn được dự phần vào gia đình thiêng liêng của Chúa ngay tại trần gian này, được trở nên anh em của Chúa như chính Chúa đã khẳng định trong trang Tin Mừng hôm nay: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mc 3, 35) Thánh Giacobê cũng đã nói: “Anh chị em hãy thuộc về số những người thực thi Lời Chúa chứ không phải chỉ nghe không mà thôi.” (Gc 1,22)

Lạy Chúa, giữa một thế giới đầy tiện  nghi và cám dỗ, thật khó để chúng con thấm nhuần và thực thi những giáo huấn của Chúa. Xin Chúa khơi lên trong chúng con ngọn lửa mến Chúa, và khao khát thuộc về Chúa, nhờ đó chúng con dám để cho Lời Chúa đụng chạm và uốn nắn tâm hồn, hầu mỗi ngày cuộc đời chúng con sẽ là dấu chỉ sự hiện diện của tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Công bố Tin mừng Mc 3, 31 – 35.

Thứ 4 tuần III TNA, ngày 29.01
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giây phút lặng trầm bên Thánh Thể Chúa lúc này đây, chúng con muốn thưa lên Chúa lời cảm tạ tri ân vì tình yêu Chúa dành cho chúng con. Không ai định nghĩa được tình yêu. Tình yêu vô hình, không thấy được, sờ được nhưng lại được cảm nhận bằng con tim. Điều đó cho chúng con một xác tín vào sáng kiến yêu thương tuyệt vời mà Chúa đã đặt để trong lòng mỗi một con người trên trái đất này. Chính Thánh Gioan Tông Đồ đã xác quyết: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4, 16). Tương tự như thế, tác giả Linh mục Nguyễn Tầm Thường cũng vương đôi dòng tâm tư về yêu thương: “Rung cảm thì dễ dàng, còn yêu thương là sáng suốt lựa chọn và dũng cảm đi theo lựa chọn sáng suốt đó. Điều ấy có dáng dấp của khổ đau. Muốn yêu thương thật là muốn cho người hạnh phúc. Mà để người hạnh phúc thì yêu thương của ta phải thanh luyện bằng đau khổ.” (x. “Viết trong tâm hồn”, tr. 16) Vâng, lạy Chúa, chính Chúa đã đi bước trước để minh chứng cho tình yêu bằng cách Nhập Thể làm người trong hình dáng một Hài Nhi bé nhỏ yếu đuối, Chúa còn dùng chính mạng sống mình để chuộc lấy tự do về cho chúng con, một nhân loại lầm than, tội lỗi. Thả hồn trầm lắng bên Chúa, chúng con muốn được thưa lên Chúa tâm tình yêu mến của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.

Gần đây, một bệnh viện ở Texas đang diễn ra một cuộc tranh luận về việc chấm dứt hỗ trợ sự sống cho em bé Tinslee Lewis 11 tháng tuổi, và Ðức cha Michael Olson, Giám mục Fort Worth, Texas, đã đề nghị giúp đỡ bé Tinslee Lewis. Theo bệnh viện, bé Tinslee được các bác sĩ thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần và làm tê liệt để giữ sống cho bé, và ngay cả với những biện pháp phi thường nhất mà đội ngũ y tế đang thực hiện, Tinslee vẫn tiếp tục đau đớn. Do đó họ nói có thể chấm dứt việc duy trì sự sống cho bé. Nhưng Ðức cha Michael Olson nói: “Sự trợ giúp của ngài là để cung cấp hỗ trợ trong việc tìm kiếm chất lượng cuộc sống tốt nhất cho cả em bé và gia đình của em.” (Theo Hồng Thủy - Vatican News 10-01-2020)

Thưa Chúa, Tình yêu của Chúa vẫn luôn được họa lại nơi những môn đệ của Chúa qua mọi thời. Ðức cha Michael Olson là mẫu gương người môn đệ thực thi tình yêu thương xót của Chúa: vẫn cố gắng, vẫ gieo hạt giống sự sống và tình thương dù biết đó là vệ đường, là nơi sỏi đá hay bụi gai. Xin cho chúng con biết quảng đại đáp lại tình yêu của Chúa, biết tích cực cộng tác với ơn Chúa để vun xới mảnh đất tâm hồn mình hầu đón nhận và để Lời Chúa được trổ sinh hoa trái trong cuộc sống chúng con.
Công bố Tin Mừng : Mc 4, 1-20.

Thứ năm tuần III TNA, ngày 30.01
Cái đẹp là một thực tại hiện hữu chan hòa trong cuộc sống cho con người ngắm nhìn. Ngày mới bắt đầu với vẻ đẹp của ánh bình minh đánh thức vạn vật, tiếng chim non ríu rít chuyền cành, tiếng gió vui đùa trên cây, tiếng róc rách của con suối nhỏ. Ngày sống khép lại với ánh hoàng hôn bàng bạc đỏ ửng một mảnh trời tây. Vẻ đẹp thiên nhiên chính là phần thưởng mà tạo hóa dành cho con người.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thiên nhiên đẹp là thế, nhưng có một vẻ đẹp mà con người không thể cảm nhận bằng hiểu biết nhưng bằng con tim yêu mến, đó là vẻ đẹp đến từ Thiên Chúa. Giây phút này, chúng con thật hạnh phúc vì được chiêm ngắm vẻ đẹp thánh thiêng nơi Thánh Thể tình yêu, chúng con muốn hòa mình vào tình yêu Chúa và để Chúa chiếm hữu tâm hồn chúng con. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.

Trong bài giảng tiếp kiến 8000 tín hữu tại tại đại thánh đường Phaolô VI ngày 11/12/2019 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: “Tôi vừa từ đền thờ thánh Phêrô đến, ở đó tôi đã tiếp các tín hữu hành hương của một giáo phận Ucraina. Dân tộc này đã bị bách hại, họ đã đau khổ rất nhiều vì Tin Mừng! Nhưng họ không thỏa hiệp về đức tin. Họ là một gương mẫu. Ngày nay, trên thế giới, tại châu Âu, rất nhiều Kitô hữu bị bách hại và hy sinh mạng sống vì đức tin, hay bị bách hại bởi những người mang găng tay trắng, nghĩa là bị loại ra, gạt ra bên lề.  Điều này là dấu hiệu chứng tỏ họ đang đi trên con đường của Chúa Giêsu. (Hồng Thủy.Vatican)

Thưa Chúa, các Kitô hữu Ucraina quả là những chứng nhân anh dũng cho Tin Mừng giữa lòng nhân loại, các ngài đã minh chứng đức tin của mình cho người khác đến nỗi đánh đổi cả mạng sống của mình. Trình thuật Tin Mừng hôm nay một lần nữa nhắc nhớ chúng con không chỉ nghe Lời Chúa nhưng còn phải sống Lời Chúa và đem Lời Chúa đến với mọi người. Chúa là ánh sáng thật, đã đến trần gian và thắp lên ngọn lửa tình yêu chiếu soi mọi người. Thánh Phaolô đã từng khẳng định: “Kitô hữu là cây đèn sáng chiếu vào thế gian bày tỏ Lời sự sống” (Pl. 2,15b-16a). Là những Ki-tô hữu, mỗi ngày chúng con đều được Chúa ân ban Lời của Ngài nhưng chúng con chỉ thực sự sống Lời Chúa khi chúng con biết thông truyền Lời Chúa cho người khác.

Xin cho chúng con nhận ra tình yêu và những hồng ân Chúa ban trong mọi giây phút của cuộc sống, từ đó chúng con dám sống quảng đại và bác ái với tha nhân hầu chúng con thắp lên ngọn lửa tình yêu Chúa trong tâm hồn và chiếu rọi ánh sáng Tin Mừng cho thế gian.
Công bố Lời Chúa Mc 4, 21-25.

Thứ 6 tuần III TNA, ngày 31.01
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Mùa xuân về như đang khơi dậy nơi đất trời vạn vật một sức sống mới. Trong khí trời ấm áp của ngày xuân, muôn hạt giống cứ âm thầm từng ngày vươn lên. Nhìn những mầm non mỗi ngày thêm cao hơn, ai cũng cảm thấy niềm vui rạo rực nơi sự sống mới đang hình thành, và chắc hẳn cũng không khó để nhận thấy sức sống mãnh liệt nơi chúng. Chỉ là một hạt giống nhỏ bé, đôi khi có vẻ tầm thường, nhưng một khi được vùi dưới lòng đất, trong âm thầm chúng bắt đầu một loạt những biến chuyển huyền nhiệm, chúng sẵn sàng vươn ra khỏi lớp vỏ thô cứng và góp cho đời những mầm sống diệu kì. Lạy Chúa, chúng con cũng ý thức thân phận con người thật nhỏ bé và yếu đuối, nhưng Chúa lại đặt để trong mỗi người chúng con một khát khao mãnh liệt là được đến cùng với Chúa; Chúa cũng trao cho mỗi người chúng con sứ mạng cao cả là loan báo Tin Mừng của Chúa đến khắp mọi nơi. Giờ này đây chúng con xin được đến cùng Chúa để kín lấy nguồn sống thiêng liêng, hầu chúng con có thể hân hoan ra đi và làm cho Nước Chúa lan rộng bốn phương. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin dâng lời chúc tụng,tri ân và thờ lạy Chúa.

Theo Christopher Rhodes, giáo sư của Boston University's College of General Studies nói trong một bài báo được đăng trên tờ "Unherd": Nhiều Giáo hội địa phương châu Phi đã tiếp xúc với các công nhân Trung Quốc và hướng dẫn người di cư Trung Quốc trở lại Kitô giáo. Có một nhóm nhỏ - nhưng với số lượng ngày càng tăng - các nhà truyền giáo Trung Quốc từ Đài Loan và các Giáo hội Kitô khác trên thế giới đang hướng dẫn một cách cụ thể cho người Trung Quốc, "rao giảng cho họ một sự tự do không được biết đến trong Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa". Ông cũng tiết lộ rằng: "Nhiều người trong số những công nhân Trung Quốc này đang trở về nhà và mang theo tôn giáo mà họ vừa tìm thấy. Ví dụ, tại ven tỉnh biển Phúc Kiến, bây giờ người ta đã thấy những ngôi nhà được trang hoàng bằng những cây thánh giá. Người di cư châu Phi đang đến Trung Quốc với số lượng lớn và họ quyết tâm phá vỡ các quy tắc áp đặt đối với các hoạt động tôn giáo ở Trung Quốc". (Theo Ngọc Yến – Vatican)

Lạy Chúa, qua từng ngày, hạt giống Tin Mừng vẫn không ngừng vươn lên, dù có lúc tưởng như hạt giống ấy thật quá im lặng, trong những mảnh đất có vẻ khắc nghiệt nhất. Tin tưởng vào chương trình cứu độ của Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những nơi chưa được nhận biết Tin Mừng, và xin cho chúng con mỗi ngày không ngừng gieo vào đời những hạt giống Phúc Âm bằng những việc làm bác ái yêu thương cụ thể với những người xung quanh.
Công bố Lời Chúa Mc 4, 26-34.

Thứ 7 tuần III TNA, ngày 01.02
Đối với cuộc sống của những người dân vùng sông nước không có phương tiện nào quan trọng cho bằng chiếc thuyền: thuyền là phương tiện di chuyển, là công cụ để người dân mưu sinh và cũng là ngôi nhà che mưa che nắng cho những mãnh đời lam lũ. Thế nhưng con thuyền không thể là chính nó nếu không trôi trên dòng nước, nhờ có nước con thuyền mới có thể rời neo đậu để ra khơi khám phá những chân trời mới.

Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể, tựa như con thuyền bé nhỏ, chúng con không thể là chính mình nếu chúng con không hòa vào dòng nước ân sủng là tình yêu Chúa và là nguồn mạch của cuộc đời chúng con. Lặng quỳ bên Thánh Thể Chúa chúng con xin được thuộc trọn về Chúa và chúc vinh tình yêu Chúa.

Nicholas Peters thuộc giáo xứ thánh Charles ở San Carlos. Năm Nicholas 16 tuổi, các bác sĩ chẩn đoán cậu bị ung thư gan. Khi chàng thanh niên được 19 tuổi Nicholas Peters hiểu rằng cuộc sống của mình không còn kéo dài bao lâu nữa, anh đã quyết định dành những ngày còn lại để phục vụ cho những người bị lãng quên, những người vô gia cư sống trên những đường phố của thành phố to lớn San Francisco.Trong thời gian trị liệu ung thư, Nicholas đã đọc sách Kinh Thánh 15 lần. Cùng với Mel, một người được gia đình thuê, luôn ở bên cạnh để đồng hành và trợ giúp thiêng liêng cũng như sắp đặt các công việc cho mình, mỗi ngày Nicholas đi ra ngoài để mang “thức ăn và Thiên Chúa” cho những người đang cần đến cả hai điều này. (Hồng Thủy – Vatican)

Thưa Chúa cậu bé Nicholas Peters đã can đảm đón nhận những biến cố Chúa gởi đến cho mình mà không hề than trách cho số phận. Bằng đức tin cậu đã nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình và nơi người khác vì thế cậu đã sống trọn vẹn từng phút giây còn lại nơi trần thế. Trang Tin Mừng hôm nay kể lại khung cảnh các môn đệ cùng Đức Giê-su sang bờ biên kia biển hồ Tibêria và bất ngờ sóng gió ập đến. Dù là những ngư phủ đầy kinh nghiệm nhưng trước bão tố đêm đen các môn đệ trở nên bất lực và cần đến sự trợ giúp của Thầy Giê-su vì chỉ có Chúa là Đấng quyền uy luôn ở cạnh bên để bảo vệ chở che cho các môn đệ.

Xin ban thêm niềm tin cho chúng con để chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chúng con. Xin Chúa đến nâng đỡ chúng con trên đường đời để chúng con không thoái lui nhưng can đảm vượt thắng những gian nan thách đố trong cuộc sống từ đó chúng con xác tín rằng chỉ có Chúa là Đấng quyền năng luôn ở bên con và đồng hành cùng chúng con trên mọi nẻo đường.
Công bố Tin Mừng Mc 4, 35-41