Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 29 thường niên


Chúa Nhật tuần 29 TNC, ngày 20.10
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ước gì giờ đây mọi lời chúc tụng, tôn vinh đều qui về Chúa, Đấng đang hiện diện sống động trong Bí Tích Thánh Thể. Dù không thấy Chúa bằng giác quan nhưng trong ánh sáng đức tin, chúng con tin tưởng chiêm ngưỡng Chúa đang hiện diện thực sự trong tấm bánh nhỏ bé nơi đây. Vì chính nơi Thánh thể đơn hèn Chúa luôn chờ đợi chúng con bằng đôi tay rộng mở và trái tim yêu thương, bằng lời hứa từ ngày xưa: “Phúc cho ai không thấy mà tin.” Dù không thấy, chúng con vẫn yêu Chúa, vẫn ca khen và tán tụng Chúa. Lạy Chúa Giê-su xin lấp đầy trái tim chúng con bằng tình yêu vô biên của Chúa.
Thưa Chúa, từ trước tới nay, chúng con cứ nghĩ rằng việc truyền giáo là của “các giám mục, linh mục và tu sĩ”, chứ chúng con có biết gì mà truyền giáo. Từ chỗ suy nghĩ như thế, làm cho chúng con chẳng thiết tha với việc truyền giáo, thậm chí ngay cả việc cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo chúng con cũng làm chiếu lệ. Hôm nay, cùng với Giáo hội cử hành ngày Khánh nhật truyền giáo để làm mới lại tinh thần truyền giáo và ý thức sứ mạng khi chúng con được nhận vào Hội Thánh. Và trong sứ điệp Truyền giáo 2019 Đức Thánh Cha Phanxico đã nhắn nhủ chúng con: “Một Hội Thánh quyết tiến tới những vùng biên cương xa xôi nhất thì cần có một sự hoán cải truyền giáo kiền trì và liên tục. Biết bao vị thánh, biết bao người nam người nữ giàu đức tin đã làm chứng cho sự thật rằng sự mở rộng vô hạn này, sự đi ra trong tình thương xót này quả thật là khả thi và thực tế vì nó được thức đẩy bởi tình yêu và ý nghĩa sâu xa nhất của nó như một quà tặng, một sự hi sinh và một sự cho không (…). Sứ mạng truyền giáo này chạm đến bản thân chúng ta: tôi là một sứ mạng, luôn luôn, bạn là một sứ mạng, luôn luôn, mỗi người nam người nữ đã chịu phép rửa là một sứ mạng.”
Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay giúp chúng con khám phá ra tầm quan trọng của việc truyền giáo, trước hết chúng con phải kiên trì cầu nguyện như Môisen thì dân Israel mới thắng trận. Và như tâm tình Phaolô nhắn giử cho Timôtê: “Con hãy rao giảng Phúc âm, dầu thời thế thuận tiện hay không thuận lợi hãy thuyết phục hãy khuyên lơn với tất cả lòng kiên nhẫn” (Tim ). Chúng con cảm tạ Chúa đã thương cứu độ chúng con bằng bí tích rửa tội và trao cho chúng con sứ mạng cao cả là loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa. Xin ban Thánh Thần của Chúa để chúng con có thể hoàn thành nhiệm vụ Chúa trao trong sự nhiệt tâm và yêu mến.
Công bố Tin Mừng: Lc 18,1-8  
    
Thứ 2 tuần 29 TNC, ngày 21.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con bên nhau và bên Chúa trong nguyện đường thân thương này. Chúng con tin thật Chúa đang ngự trong tấm bánh bé nhỏ đơn sơ, Chúa đang chờ đợi chúng con đến với Ngài được ở bên Chúa thật bình an. Chúng con hạnh phúc như những người lữ hành được dừng chân tại trạm nghỉ, được nghỉ ngơi và bổ sức sau những vất vả với bao công việc, và biết bao lo toan cho cuộc sống. Và như người khách bộ hành sau những chặng đường mệt nhọc tìm được nguồn suối mát trong, chúng con mong ước được đắm chìm trong đại dương tình yêu Chúa để được thỏa cơn khát trong tâm hồn. Xin cho chúng con thực sự lặng yên bên Chúa để cảm nếm sự dịu dàng của tình yêu Chúa dành cho chúng con. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng cứu độ. Chúng con xin cung kính tôn thờ, ca khen và chúc tụng Chúa.
Chuyện kể rằng: có ông chủ tiệm thực phẩm bắt được một con phượng hoàng, ông nhốt nó vào cái lồng lớn đặt trong tiệm để thu hút khách hàng. Một hôm có hai ông cháu từ miền núi xuống đi ngang qua tiệm, vừa trông thấy con chim phượng hoàng bị nhốt trong lồng, ông động lòng thương hại, liền ngỏ xin mua con chim ấy. Không để mất cơ hội, ông chủ tiệm đòi giá tiền thật cao. Ông lão cũng không chần chừ mua con chim phượng hoàng. Ông vui mừng ẵm con chim  trên tay, vừa đi tới quãng đường vắng, ông liền mở tay để chim được tự do bay bổng giữa bầu trời mênh mông. Ngạc nhiên trước việc làm của ông, đứa cháu lên tiếng hỏi: ông ơi, tại sao ông lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn như vậy để chuộc con chim phượng hoàng? Ông vui vẻ đáp: Cháu hãy ghi lòng tạc dạ điều này là: Trên đời này, giàu sang không chỉ căn cứ trên những gì mình có thể chiếm đoạt được mà thôi, nhưng còn bởi những gì mình cần phải cho đi, để có thể thực hiện được điều tốt lành cần phải làm. (x. Suối nguồn tình yêu, tr.328)
Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sử dụng của cải vật chất Chúa ban để mưu ích cho cuộc sống mai sau bằng cách biết nghĩ đến những người còn thiếu thốn và luôn sử dụng đúng mức các nhu cầu vật chất hằng ngày.
Công bố Tin Mừng  Lc 12, 13-21.

 
Thứ 3 tuần 29 TNC, ngày 22.10
Vũ trụ vạn vật luôn là một tổng thể hài hòa và đan kết vào nhau. Cây xanh muốn sinh trưởng và phát triển cần rất nhiều dưỡng chất từ đất. Lòng đất lại luôn khao khát ngóng chờ những cơn mưa về để gột rửa những tạp chất và tưới gội những mầm cây. Đông đến bằng những cơn gió se lạnh. Còn mùa xuân lại được tô điểm bởi cánh én và sắc vàng của đóa mai. Mọi sư đều nằm trong vòng tuần hoàn, bao bọc và che chở bởi Tình Yêu quan phòng của Chúa. Khi chiêm ngắm thiên nhiên vạn vật, chúng con cũng ý thức vòng xoay hữu hạn của phận người; qua đó, chúng con được cảm nếm vị ngọt dịu dàng của tình yêu Chúa, Đấng đã tự nguyện lìa bỏ trời cao để cúi xuống thật gần với sự mong manh của kiếp người; Đấng đã vì yêu đến hiến mạng sống để ở gần với nhân loại chúng con. Lắng lòng trước Thánh Thể Chúa trong giây phút bình yên và linh thánh này, chúng con xin được hết lòng tri ân và thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa.
Thưa Chúa, là một hữu thể tồn tại trong vũ trụ bao la, chúng con thấy rằng để có thể tìm được hạnh phúc, tại đây, ngay lúc này, chỉ cần mở rộng tầm nhìn là có thể nhìn thấy Chúa, đang hiện diện trong vũ trụ, nơi từng con người. Vì hạnh phúc có khi ngay trong tầm tay và cũng chính là mối phúc mà Chúa trao ban: “Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về mà thấy họ vẫn còn tỉnh thức” (Lc 12, 37). Quả thế, con người dễ chiều theo tội lỗi, vùng vẫy trong những đam mê, không tìm ra được niềm hạnh phúc thật mà lại chạy theo những hạnh phúc chóng qua giả hiệu. Đức Giám Mục Gioan Baotixita Bùi Tuần khi cảm nghiệm được điều đó cũng đã viết trong cuốn “Đời tôi là một hành trình” rằng: “Nếu không tỉnh thức nghe và thực thi Lời Chúa, thì đức tin sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong tương lai. Nơi nhiều người, nhiều nơi, đức tin sẽ chỉ còn một chỗ đứng rất khiêm tốn” (x. Đời tôi là một hành trình, tr. 102)
Lạy Chúa, chính Ngài là hạnh phúc bất diệt và vĩnh hằng. Xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong môi trường mà chúng con đang sống. Xin cho chúng con biết sẵn sàng đón nhận Chúa qua tương quan tiếp xúc và cư xử với tha nhân. Xin Chúa dạy chúng con biết tỉnh thức đón nhận từng giây phút mà Chúa ban tặng hầu làm cho cuộc sống nên tròn đầy và ý nghĩa hơn.
Công bố Tin Mừng: Lc 12, 35 - 38

 
Thứ 4 tuần 29 TNC, ngày 23.10
 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nghĩ đến hành trình của những cái kim nhỏ của chiếc đồng hồ di chuyển qua những con số chúng con thấy mỗi kim có vận tốc và nhiệm vụ khác nhau. Và số 12 chính là điểm hẹn của những chiếc kim, đó là điểm kết thúc và cũng chính là nơi khởi đầu cho hành trình vòng quay mới của những chiếc kim. Và lạy Chúa, mỗi người chúng con cũng đang như những chiếc kim đồng hồ được gặp nhau tại một điểm hẹn là chính Chúa ngự thật trong hình Bánh trắng mỏng manh nơi nhà tạm đơn sơ. Mỗi giây phút trong đời sống chúng con luôn mong ước có được những điểm dừng bên Chúa, để cảm nhận sự hiện diện sống động của Chúa trong cuộc đời của chúng con. Như lời thánh Augustinô đã nói: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng chúng con cho Chúa và lòng chúng con vẫn khắc khoải bao lâu chưa được nghỉ yên trong Ngài”. Giờ phút linh thiêng ở lại bên Thánh Thể Chúa chúng con xin dâng lên trọn cả tâm trí chúng con để chúc tụng và ca khen tình yêu Chúa.
Cha Phêrô Nguyễn Trọng Nghĩa là một nhà truyền giáo dòng Salêdiêng đang phục vụ tại Châu Phi. Cha tâm sự: Ban đầu tôi không muốn trở thành một nhà truyền giáo ‘ad gentes’ và tôi cũng không muốn các bạn đồng tu của mình đi truyền giáo như thế! Nhưng một ngày nọ, tôi nghe thấy tiếng Thiên Chúa mời gọi tôi: Tại sao con không đến các điểm truyền giáo? Và suốt hơn một tuần, lời mời gọi này luôn lặp lại trong tôi. Tôi đã rất sợ những thứ  thực phẩm mới,  nơi ở mới, ngôn ngữ mới và một nền văn hóa mới… Nhưng sau những ngày cầu nguyện thực sự để lắng nghe ý Chúa, tôi đã sẵn sàng đáp tiếng “xin vâng”. Ngài đã lên đường đến Châu Phi với những bước chân không hề nao núng ngay cả khi nghe đến những bạo lực và dịch bệnh ở đây vì tin rằng Thiên Chúa đã gọi ngài trở thành nhà truyền giáo của Người. (Chuyện truyền giáo, Nguồn: infoans.org)
Thưa Chúa, tâm tình lên đường phục vụ của cha Phêrô cho chúng con thấy một người đầy tớ khôn ngoan mà Chúa dạy chúng con trong trang Tin Mừng hôm nay, một người quản lý trung thành luôn tỉnh thức trong nguyện cầu và sẵn sàng thi hành ý Chúa và dùng những ân sủng Chúa ban để chu toàn những trách vụ Chúa muốn.
Lạy Chúa, chung tâm tình của tháng truyền giáo ngoại thường, chúng con tha thiết nài xin Chúa cho chúng con là những người “được rửa tội và được sai đi”, cũng là những đầy tớ đã được lãnh nhận biết bao ân huệ của Chúa, xin cho chúng con biết luôn chu toàn lệnh truyền của Chúa là ra đi và làm cho muôn dân nhận biết Chúa.
Công bố Tin Mừng: Lc12, 39 – 48.

 
Thứ 5 tuần 29 TNC, ngày 24.10
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi ngắm nhìn ngọn nến cháy sáng nơi nhà tạm như gợi nhắc chúng con dừng lại trước sự hiện diện của Chúa. Tuy với ánh lửa nhỏ bé nhưng nến đã mang lại ánh sáng cho khoảng không gian rộng lớn. Hình ảnh cây nến luôn chiếu sáng, thân nến dần tiêu hao từng giây phút để đem lại ánh sáng cho con người được ví như tình yêu Chúa trao ban cho chúng con. Vâng thưa Chúa, trong giờ phút linh thiêng này, lòng chúng con thực sự xác tín rằng Chúa vẫn đang chờ đợi, mời gọi và mong muốn chúng con ở lại trong Chúa. Chúng con luôn cần tình yêu Chúa đổ tràn vào tâm hồn để trái tim chúng con được bừng lên ngọn lửa mến yêu. Chúng con xin được nép vào lòng Chúa và thân thưa rằng: Chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
Tại quảng trường thánh Phêrô trong một buổi tiếp kiến chung, ĐTC Phanxicô đã nói: Sự sống con người cần tình yêu. Và đâu là tình yêu đích thực? Đức Thánh Cha giải thích: Đó là tình yêu mà Chúa Kitô đã tỏ cho chúng ta, đó là lòng thương xót. Tình yêu mà chúng ta không thể thiếu chính là tình yêu tha thứ, tình yêu đón nhận người đã làm điều không tốt cho chúng ta. Không có ai trong chúng ta có thể sống sót tồn tại mà không có lòng thương xót, tất cả chúng ta đều cần được tha thứ. Chính Chúa Giêsu, khi nhập thể, Người đã thánh hóa sự sống của chúng ta; chính Người, bằng chính máu của mình, đã làm cho sự sống trở nên vô giá; chính Người, “Đấng khơi nguồn sự sống” (Cv 3,15), nhờ đó mỗi người chúng ta là một món quà của Chúa Cha. Trong Người, trong tình yêu mạnh hơn sự chết của Người và bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần do Thiên Chúa ban cho chúng ta, chúng ta có thể đón nhận lời mời gọi quan trọng và thiết yếu nhất: lời mời gọi yêu thương.
Lạy Chúa, Chúa đã thông ban tình yêu của Ngài cho chúng con và gọi chúng con bước theo Chúa trên con đường yêu thương, xin làm cho tình yêu Chúa được nóng cháy trong lòng chúng con. Và xin giúp chúng con mỗi ngày biết khám phá ra tình thương của Chúa ngang qua cuộc sống thường nhật, từ đó chúng con biết chia sẻ cho mọi người chúng con gặp gỡ bằng những việc phục vụ âm thầm tế nhị, hầu tình yêu Chúa được chiếu tỏa đến những vùng còn nằm trong tối tăm và sưởi ấm những cõi lòng đang lạnh giá cô đơn vì lối sống hận thù, chia rẽ, biết đặt trọn niềm tin tưởng vào Thiên Chúa.
Công bố Tin Mừng: Lc 12, 49-53.

 
Thứ 6 tuần 29 TNC, ngày 25.10
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong giây phút này, chúng con đặt mình trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí tích Tình Yêu. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con tội lỗi, yếu đuối đến đâu đi nữa, hay cho dù thế gian không chấp nhận nhưng Chúa luôn mở rộng vòng tay, sẵn sàng tha thứ và nói với chúng con rằng: "Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy" (Ga 15,9). Lạy Chúa, chúng con xin kính dâng lời tôn vinh và chúc tụng Chúa.
Chuyện kể rằng: Vào một ngày nọ, Satan triệu tập tất cả những sứ giả của mình lại và sai đến với con người mang theo một sứ mệnh duy nhất là làm cho con người nghĩ rằng Thiên Chúa đã chết. Các tên quỷ nhỏ ra đi nhưng không bao lâu sau tất cả đều trở lại đông đủ. Satan ngạc nhiên hỏi: Tại sao các ngươi thi hành nhiệm vụ nhanh thế? Chúng đồng thanh đáp: Thưa Ngài, chúng tôi không còn việc gì để làm nữa bởi vì tất cả những nơi chúng tôi đi qua trên trần gian, nơi nào con người cũng sống như Thiên Chúa đã chết rồi: họ chìm ngập trong thù hận, gian tham, trộm cắp… không có gì xấu mà con người không làm. Dù có nhiều người vẫn còn xưng mình là kẻ tin Thiên Chúa, nhưng nếp sống của họ không còn biểu lộ niềm tin, thậm chí còn như loan báo rằng Thiên Chúa đã chết rồi. Như vậy thì chúng ta không cần tốn công thu phục con người làm chi nữa. (x. Phút cầu nguyện, tập 3)
Lạy Chúa, trong cuộc sống chúng con, thực sự cũng có những lúc Satan đã chiến thắng vì chúng con đã quá thờ ơ với Chúa, chúng con chỉ chăm chú vào những thứ phù vân trước mắt mà quên mất chính Chúa là cùng đích của chúng con. Thật giống như những người Do Thái xưa bị Chúa khiển trách vì họ chỉ thông thạo về những cách giải quyết cho cuộc sống trần gian, những tính toán của thế tục, nhưng điều cốt yếu là đón nhận những dấu chỉ từ Chúa mà chuẩn bị cho phần rỗi thì họ lại rất bàng quang, thậm chí là cố chấp và loại trừ.
Cậy vào lòng xót thương của Chúa, xin tha thứ những lỗi lầm và xúc phạm của chúng con, và cho chúng con luôn nhạy bén với các dấu chỉ của Chúa qua mọi biến cố để trong mọi cảnh huống của cuộc sống, chúng con luôn nhận ra những giá trị của Nước Trời mà thực thi ý Chúa mỗi ngày hầu mưu ích cho phần rỗi của mình và của tha nhân.
Công bố Tin Mừng: Lc12, 54 – 59.

 
Thứ 7 tuần 29 TNC, ngày 26.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đang ngự giữa chúng con và tỏ cho chúng con thấy Thiên Chúa là tình yêu. Do lòng thương xót, Chúa đã cho chúng con quà tặng Thánh Thể tình yêu này, tựa như ánh bình minh chiếu giãi từ trời cao để soi sáng cho những ai đang sống trong tối tăm và dẫn dắt chúng con bước theo con đường bình an. Xin Chúa giúp chúng con biết loại bỏ những gì ngăn cản chúng con kết hợp trọn vẹn với Chúa, để chúng con có thể hưởng nếm tình yêu thiện hảo của Chúa ngay lúc này. Với trọn tâm tình con thảo chúng con xin cùng muôn Thiên thần cất lời tán tụng, tôn vinh Chúa.
Trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 18/9, ĐTC nói về sức mạnh của các Tông đồ khi có Thiên Chúa ở cùng như sau: “Các kế hoạch của con người luôn thất bại; nó chỉ có một thời gian, như chúng ta. Anh chị em hãy nghĩ đến rất nhiều kế hoạch chính trị, và chúng thay đổi thế nào, từ bên này sang bên kia, ở tất cả các quốc gia. Hãy nghĩ về các đế chế, các chế độ độc tài của thế kỷ trước. Họ cảm thấy rất mạnh mẽ, có thể thống trị thế giới. Và rồi tất cả đều sụp đổ. Ngay cả ngày nay, các đế chế cũng sẽ sụp đổ, nếu Thiên Chúa không ở bên họ, bởi vì sức mạnh của con người không tồn tại dài lâu. Chỉ có sức mạnh của Thiên Chúa bền vững. Chúng ta hãy nghĩ về lịch sử của các Kitô hữu, cả lịch sử của Giáo hội, với rất nhiều tội lỗi, với rất nhiều vụ bê bối, với rất nhiều điều tồi tệ. Và tại sao nó không sụp đổ? Vì có Chúa ở đó. Chúng ta là những kẻ tội lỗi, và thậm chí rất nhiều lần chúng ta tạo ra các vụ bê bối, nhiều lần, nhiều lần. Nhưng Chúa luôn luôn cứu chúng ta. Sức mạnh chính là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta".
 Thưa Chúa, như lời Đức Thánh Cha đã xác quyết: Chỉ có sức mạnh của Thiên Chúa bền vững. Vâng, chỉ khi thực sự có Chúa và ở trong Chúa chúng con mới nên hoàn thiện, mới có sức trổ sinh hoa trái. Có Chúa là sức mạnh, là đồn lũy chở che, chúng con không chỉ được bảo vệ mà con được Chúa xin với Chủ Vườn gia hạn thời gian để Ngài vun xới, chăm sóc, cắt tỉa và bón phân cho chúng con hầu mong sao chúng con được đổi mới qua việc sinh thêm hoa trái theo như lòng Chúa mong ước. Xin Ngài ở với chúng con và cho chúng con được ở trong Chúa luôn mãi.
Công bố Tin Mừng: Lc 13, 1-9.