Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 28 thường niên


Chúa Nhật tuần 28 TNC, 13.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Mỗi ngày sống chúng con được lãnh nhận biết bao điều cao quý, được tận hưởng một bầu không khí trong lành, những tia nắng ấm áp của ánh Mặt Trời, những làn gió mát, được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên vạn vật cùng những hoa trái thơm ngọt. Với tất cả những điều đó và hơn thế nữa, Chúa lại cho chúng con được lặng quỳ chiêm ngắm Chúa, là Đấng đầy yêu thương và nhân từ qua bí tích Thánh Thể. Giờ đây, chúng con xin được mượn lời bài hát của Nhạc sĩ Linh Mục Ân Đức để ca khen, chúc vinh tình yêu Chúa:
“Tất cả là hồng ân, tất cả là hồng ân
Là hồng ân Thiên Chúa, là hồng ân chan chứa.
Tất cả là hồng ân, hồng ân bao la”.
Sách Các Vua cho chúng con biết tâm tình của Naaman sau khi được khỏi bệnh phong cùi và được cô tớ gái nhắc nhở đã trở lại gặp Tiên Tri Êlisa và khiêm tốn thưa với người của Thiên Chúa rằng: "Thật tôi biết không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel ". Naaman thưa tiếp : Tôi xin ông ban phép cho tôi là đầy tớ của ông, được chở một ít đất vừa sức hai con la chở được, vì từ nay ngoài Chúa, tôi tớ ông sẽ chẳng dâng của lễ toàn thiêu hoặc hy lễ cho thần minh nào khác”. Vâng Naaman đã nhận ra hồng ân chữa lành qua Tiên Tri, người của Thiên Chúa. Mà trước đây ông chưa biết và không tin, một cuộc đổi đời, đó là từ nay ông tôn thờ Thiên Chúa của Israel.
Thưa Chúa, nhờ đức tin chúng con nhìn thấy tất cả là hồng ân của Chúa ban tặng, chúng con đón nhận với lòng biết ơn. Hôm nay, Thánh sử Luca cũng trình thuật cho chúng con tâm tình “biết ơn” của người Samari. Đây không chỉ là nét đẹp nhân văn mà còn có giá trị về Đức tin. Chúa đã đánh giá cao về lòng biết ơn của người Samari ngoại đạo, sau khi được Chúa chữa lành bệnh phong hủi, anh đã biết quay trở lại tạ ơn và chúc tụng Chúa.
Xin giúp chúng con không chỉ nói lời cảm ơn với Chúa nhưng còn biết sống tâm tình tạ ơn, tôn vinh Chúa và trân trọng những món quà Ngài tặng ban trong ngày sống. Nhờ đó, cuộc sống của chúng con đối với thiên nhiên vũ trụ, với chị em, đặc biệt đối với Chúa được sung mãn và dồi dào trong tình yêu.
Công bố Tin Mừng Lc17,11-19

 
Thứ 2 tuần 28 TNC
Trong nhật báo Tuổi Trẻ số ra ngày 1.9.2019 có đưa tin: “Cậu bé tự kỷ 4 tuổi tên Braysen đi cùng cha mẹ trên chuyến bay từ San Dieego tới Houston. Cậu không chịu ngồi yên, liên tục la hét, đá chân và đòi ngồi xuống sàn khi máy bay đang cất cánh, em còn chạy lên khoang hạng nhất và đá vào ghế của hành khách ở đó. Đáp lại …tất cả mọi người đều rất kiên nhẫn với Braysen. Họ nói chuyện, hỏi tên em, cho em xem hình trên điện thoại của họ. Khi máy bay hạ cánh, mẹ của em còn nhận được mảnh giấy động viên từ một người đi cùng chuyến bay”.  Thưa Chúa, dù chúng con ra sao hay thế nào; dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù yếu đuối hay vấp ngã nhưng chúng con xác tín Chúa vẫn yêu thương chúng con bằng những cách rất riêng của Chúa. Qua hành động và cách cư xử của những vị hành khách trên chuyến bay với cậu bé tự kỷ, chúng con xác tín hơn vào tình yêu cá vị của Chúa. “Thiên Chúa yêu thương mọi loài, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên… Chúa là Đấng yêu sự sống, Chúa xử khoan dung với mọi loài vì mọi loài đều là của Chúa” (Kn 11, 24-26). Chúng con xin cảm tạ, chúc tụng và ca khen tình yêu nhiệm mầu của Chúa.
“Anh em phải sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Để được ơn cứu độ, con người phải tin vào Chúa, lắng nghe giáo huấn của Chúa và sám hối như lời dạy hơn là tìm những dấu lạ. Thật vậy, không phải cứ thấy phép lạ mới tin, mới được cứu độ. Trang Tin Mừng hôm nay đã giúp chúng con xác tín hơn điều này. Bởi những người Do Thái là những người lãnh đạo đương thời, dù đã từng chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm nhưng họ vẫn không tin.
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, phép lạ của Chúa vẫn diễn ra trên thế giới mỗi ngày, mỗi giờ, và nơi nhiệm tích Thánh thể Chúa hiến tế cho chúng con. Thế nhưng, nhiều lúc chúng con chưa thực sự tin vào những điều Chúa làm. Chúng con tha thiết nài xin Chúa ban thêm đức tin, lòng mến cho chúng con, giúp chúng con quảng đại cởi mở tâm hồn, gạt đi thành kiến, sự cố chấp để ngoan ngoãn dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần mà tin vào những điều kỳ diệu Chúa thực hiện trên cuộc đời, để chúng con được hưởng niềm vui ơn cứu độ.
Công bố TM: Lc 11, 29-32.

 
​Thứ 3 tuần 28 TNC, ngày 15.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể
Trong bản nhạc tình yêu của Chúa, có biết bao nhiêu nốt nhạc mang những âm hưởng, cung bậc trầm bổng và giai điệu khác nhau. Giúp cho bản tình ca ngân mãi. Mỗi nốt nhạc đều mang một sắc thái rất riêng cho bản nhạc thêm phong phú và sinh động. Thưa Chúa, ví như bản nhạc, mỗi chúng con là một nốt nhạc để đan dệt nên một bản hòa tấu mang những cung bậc, sắc thái và cảm xúc rất riêng, ẩn dấu giai điệu tình yêu mà chính Chúa là tác giả. Tuy nhiên, bản nhạc ấy cũng cần có những nốt lặng, hay những trường canh dài để nghỉ, để dừng lại …cùng hòa lên những âm thanh cho bản nhạc thêm tuyệt vời hơn. Giờ đây, lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin cất cao lời ca tri ân, chúc tụng tôn vinh ngợi khen Chúa.
Tại một vùng trang trại nọ có một người nông dân có giống ngô rất tốt. Năm nào những cây ngô của ông cũng cho ra những bông vừa to, vừa thơm ngon, hạt nào cũng đều tăm tắp. Hàng năm ông đem ngô tới hội chợ của vùng để thi và lần nào cũng giành giải nhất. Ai cũng cho rằng chắc hẳn ông đang sở hữu bí quyết riêng độc đáo. Ngày nọ, một phóng viên đến phỏng vấn ông về những chiến thắng liên tiếp trong các cuộc thi ngô. Anh ta rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng người nông dân luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất với những người hàng xóm ở các trang trại xung quanh: “Tại sao ông lại chia sẻ những hạt giống tốt nhất của mình cho những người hàng xóm và cũng là đối thủ trong các cuộc thi ngô hàng năm?” Người phóng viên hỏi. “Ồ, anh không biết à?” – Người nông dân trả lời – “Gió sẽ mang những hạt phấn hoa từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm của tôi chỉ trồng những cây ngô không tốt thì rõ ràng, khi ngô được thụ phấn nhờ gió sẽ làm giảm chính chất lượng ngô của tôi. Tôi muốn trồng ra những cây ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt đã” (Nguồn Internet). Thưa Chúa, chúng con ý thức rằng “Hạnh phúc là cho đi”, như người nông dân đã chia sẻ giống ngô tốt để đón nhận vụ mùa tuyệt vời. Vậy nên, chúng con chỉ hạnh phúc khi biết chia sẻ và trao ban điều tốt cho những người xung quanh, thì chúng con cũng sẽ nhận được niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống.
Xin cho chúng con luôn yêu thương anh chị em, bằng tấm lòng chân thành, không quanh co giả dối, không vụ lợi cá nhân, không phải chỉ là bổn phận, nhưng được xuất phát từ chính tình yêu của Chúa.
Công bố Tin Mừng: Lc 11, 37 - 41

 
Thứ 4 tuần 28 TNC, ngày 16.10
Cây cau vốn là một loại cây rất gần gũi và thân thương với người dân Việt. Thân cau mang dáng dấp nhỏ bé luôn vươn cao, chất chứa một sức sống mãnh liệt, cho dẫu phong ba bão táp có đi qua, chúng vẫn vươn mình đứng vững hướng về trời cao. Không chỉ thế, từng chiếc mo cau tựa những vòng tay nhỏ ôm chặt lấy thân vì biết rằng chúng cần được chở che và nâng đỡ để đủ sức vươn tán ra khoảng trời xa. Những đóa hoa cau nhỏ bé, mỏng manh nép mình trong những chiếc mo cũng âm thầm ấp ủ những nét tinh khôi và lấy hết nhựa sống để kết nên những chùm cau tròn mọng.
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mang trong mình thân phận mỏng manh yếu đuối, chúng con biết mình có những lúc cần như thân cau, vươn mình đứng vững giữa không gian để hướng về trời cao, có những lúc như mo cau bám chặt vào thân để không gục ngã giữa gió mưa, và có những lúc cần như những đóa cau nhỏ bé nép mình vào trái tim đầy tình yêu của Chúa, đón lấy nguồn sức sống thần linh và đắm mình trong vòng tay ân sủng của Ngài. Xin tách chúng con khỏi những lo lắng, vướng bận của thế gian, để giờ này chúng con thuộc trọn về Chúa với cõi lòng đong đầy yêu mến và thờ lạy.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 21/8/2019 tại Đại thánh đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ: “Khi thiếu chia sẻ chân thành, hoặc thiếu sự chân thành trong tình yêu, có nghĩa là nuôi dưỡng sự giả hình, xa sự thật, trở nên ích kỷ, dập tắt ngọn lửa hiệp thông và đi đến cái lạnh lẽo của cái chết bên trong. Những người cư xử theo cách này đi qua Giáo hội như một khách du lịch. Có nhiều khách du lịch trong Giáo hội, họ luôn đi qua mà không bước vào Giáo hội: đó là những vị khách du lịch tâm linh khiến họ tin rằng họ là Kitô hữu, trong khi họ chỉ là khách du lịch từ hầm mộ. Không, chúng ta không được là khách du lịch trong Giáo hội, mà là anh em của nhau.” (Ngọc Yến – Vatican)
Thưa Chúa, là những Ki-tô hữu, chúng con vẫn luôn được mời gọi sống tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội, trong sự liên kết sâu xa bởi tình yêu, và lòng bác ái với tha nhân. Thế nhưng, đôi lúc chúng con lại đánh mất nét đẹp ấy nơi người tín hữu bởi sự ảnh hưởng của chủ nghĩa cá nhân đang lan tràn trong xã hội, chúng con sống “với nhau” mà lại không “cùng nhau”. Chính vì điều này mà năm xưa Chúa đã phải thổn thức thốt lên “khốn cho các ngươi, hỡi những người Pharisêu”.
Xin ban thêm sức mạnh cho chúng con, hầu chúng con dám can đảm đi ra khỏi những giới hạn hẹp hòi của bản thân để đến với Chúa và tha nhân, can đảm sống chân thành để trở nên những nhịp cầu yêu thương nối kết mọi người trong tình yêu Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 11, 42-46.

 
Thứ 5 tuần 28 TNC, 17.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Là một nhân vị trong vũ trụ bao la rộng lớn, con người luôn luôn khao khát đi tìm hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc được ví như mùa xuân của đời người, bởi nơi đó con người tìm thấy tất cả sự tươi mới, trẻ trung của tâm hồn. Thánh Gioan Maria Vianey cũng để cập đến mùa xuân tâm hồn khi nói: “Người nào sống kết hiệp với Thiên Chúa thì tâm hồn luôn có mùa xuân”. Thưa Chúa, chúng con biết rằng mùa xuân của tâm hồn không phụ thuộc vào thời gian hay không gian mà hệ tại ở việc chúng con biết sống yêu thương, chan hoà, biết cho đi mà không tính toán, biết cảm thông tha thứ. Như vậy chúng con mới thật sự hoạ lại khuôn mặt rạng ngời của một vị Thiên Chúa Tình Yêu. Giây phút này, lặng quỳ bên Chúa, lắng nghe tiếng mời gọi tha thiết của Ngài trong bí tích Thánh Thể nơi tấm bánh trắng đơn sơ, tinh tuyền, chúng con xin dâng lên Chúa lời ca khen, chúc tụng và thờ lạy Chúa.
Đầu tháng 9 năm 1997 trong một trường mẫu giáo tại Hoa Kỳ, người ta chứng đã kiến một giờ học khác thường: 24 em học sinh khoảng 4 đến 5 tuổi ngồi xếp bằng đối mặt với nhau và truyền cho nhau một quả bóng màu xanh. Trong khi truyền banh như thế, các em khen tặng nhau những câu như sau: “bạn đánh vần hay quá, bạn có nụ cười dễ thương quá, bạn là một nghệ sỹ…” bầu khí của lớp học thật thanh thản, an bình. Cô giáo của lớp học này cho biết rằng các em học sinh đang học những chân lí sâu xa của cuộc sống, cô nói như sau: “Chúng tôi đang dạy các em những giá trị phổ quát”. Các nhà giáo dục tại Hoa Kỳ ngày càng xác tín rằng tài trí mà không đi đôi với đức độ dễ trở thành thảm kịch cho xã hội, tri thức mà không có lương tâm chỉ là hủy hoại của tâm hồn (x. Sứ điệp tuổi thơ, tr. 197).
Thưa Chúa, qua mọi thời đại, vẫn có những người thao thức tìm về những giá trị đích thực của đời sống. Đọc lại sứ điệp Lời Chúa, chúng con nhận thấy những người Pha-ri-sêu là những người nắm vững mọi lề luật của Chúa, họ luôn tự hào về vẻ bề ngoài trịnh trọng của mình, cùng với những hành vi tuân giữ lề luật cách nghiêm chỉnh; nhưng họ lại bỏ qua điều quan trọng nhất là chính Đấng mà sách luật nhắm tới. Chúa đã đến để kiện toàn những lề luật và cho con người được sống trong tình thương và tự do, nhưng những người Pha-ri-sêu lại cố chấp trong những sai lầm của mình. Họ chỉ có cái vỏ của lề luật mà thiếu đi chân giá trị của Tin Mừng, vì thế họ đã vuột khỏi tầm tay ơn cứu độ của Chúa.
Lạy Chúa, cốt lõi của đạo Chúa là bác ái, yêu thương. Trong khi mưu tìm những giá trị vật chất và tinh thần trong cuộc sống này, xin cho chúng con biết tìm đến cùng đích thực sự là chính Chúa.
Công bố Tin Mừng: Lc 11, 47-54

 
Thứ 6 tuần 28 TNC, 18.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhìn ngắm những cánh diều trong buổi chiều thu, chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc và tự do sâu thẳm. Cánh diều chỉ có thể là chính mình khi tự do tung bay trên bầu trời cao xanh rộng lớn, vì chính nó cần sự ôm ấp của bầu trời, sự nâng đỡ của ngọn gió. Lặng quỳ chiêm ngắm Thánh Thể Chúa trong giây phút huyền nhiệm này, chúng con cũng nhận ra tình yêu Chúa vừa bao la, rộng lớn, nhưng cũng thật gần gũi thân thương, đang trãi rộng trên cuộc đời chúng con, như bầu trời bao la dang rộng vòng tay đón nhận con diều, như ngọn gió nâng đỡ cho thân diều bay lượn. Chúng con xin được hết lòng yêu mến, tôn thờ và chúc vinh tình yêu Chúa.
Mở đầu sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm nay với chủ đề: “Được Rửa Tội và Được Sai Đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”,  ĐTC Phanxicô đã nói: “Hướng đến Tháng Mười 2019, tôi đã xin toàn thể Hội Thánh làm sống lại sự ý thức và dấn thân truyền giáo của Hội Thánh khi chúng ta kỷ niệm một trăm năm Tông Thư Maximum  Illud của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô  XV (30 tháng 11, 1919). Tầm nhìn xa mang tính tiên tri của Tông Thư về hoạt động tông đồ này đã giúp tôi một lần nữa hiểu ra tầm quan trọng của việc đổi mới sự dấn thân truyền giáo của Hội Thánh và tạo sức đẩy Tin Mừng mới cho công cuộc rao giảng và đem cho thế giới ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và phục sinh”.
Thưa Chúa, hiệp thông cùng ĐTC trong tháng Mười đặc biệt hướng về sứ mệnh Truyền giáo, chúng con biết cánh đồng truyền giáo mênh mông ngày càng cần những người môn đệ “ra đi” với lòng quảng đại và sẵn sàng dấn thân “ra những chỗ nước sâu”, hầu trở nên dấu chỉ của lòng thương xót Chúa cho mọi người. Như vị thánh sử Luca mà chúng con mừng kính hôm nay, sau khi được đón nhận Tin Mừng, Ngài đã trở nên người môn đệ nhiệt thành và dùng ngòi bút thần của mình để giới thiệu về một Thiên Chúa đầy lòng thương xót và giúp cho mọi người nhận biết Chúa cách chân thực.
Xin cho mỗi Kitô hữu chúng con luôn ý thức sứ mạng ngôn sứ của mình đã lãnh nhận qua Bí tích Rửa tội mà không ngừng lên đường ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa bằng chính cuộc sống của chúng con.
Công bố Tin Mừng: Lc 10, 1-12

 
Thứ bảy tuần 28 TNC, 19.10
Thú vị thay được tạ ơn Chúa
Được mừng hát danh Ngài lạy Đấng Tối Cao
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Trong giây phút linh thánh chúng con được chiêm ngắm và ở lại với Chúa qua nhiệm tích thánh thể, thật diễm phúc cho chúng con, như Ngài đã xác quyết với các môn đệ: “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe” (Mt 13,16), hay lời Thánh vương Đavit đã từng nói: “Đối với tôi niềm vui là chính Chúa”. Từ tận sâu thẳm của cõi lòng chúng con muốn được cùng muôn thụ tạo dâng lời chúc tụng và tôn vinh Chúa; vì Chúa chính là lẽ sống và hạnh phúc của chúng con.
Thưa Chúa, tuyên xưng danh thánh Ngài là một việc làm đẹp ý Cha trên trời. Thế nhưng thật không dễ để có thể nói về một Thiên Chúa tình yêu trong khi trên thế giới còn tràn ngập những tệ nạn, khủng bố, bóc lột, phân biệt giàu nghèo… Với sức người, việc truyền rao danh Chúa cho đúng nghĩa dường như quá khả năng, nhưng chúng con tin rằng: “Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói” và chúng con sẽ được hỗ trợ bởi Thánh Thần, chỉ trong Thánh Thần các môn đệ Chúa xưa cũng như ngày nay sẽ không còn lo sợ mà sẽ can đảm cao rao thánh danh Ngài là Thiên Chúa tình yêu. Trong Sứ điệp truyền giáo 2019 Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhắn nhủ chúng con: “Hội Thánh đang thi hành sứ mạng trên thế giới. Lòng tin vào Đức Giêsu Kitô giúp chúng ta nhìn mọi sự trong viễn cảnh đúng của chúng, khi chúng ta nhìn thế giới bằng con mắt và trái tim của Thiên Chúa. Đức cậy mở lòng chúng ta ra những chân trời vĩnh cửu của sự sống thần linh mà chúng ta được thông phần vào. Đức ái mà chúng ta được nếm cảm trước trong các bí tích và tình yêu thương huynh đệ, thúc đẩy chúng ta đi đến mọi chân trời góc biển Một Hội Thánh quyết tiến tới những vùng biên cương xa xôi nhất thì cần có một sự hoán cải truyền giáo kiên trì và liên tục”.
 Xin cử Thánh Thần đến với chúng con và nhất là những tâm hồn tuyền giáo đang gặp khó khăn trong hành trình đem Tin Mừng Chúa đến cho mọi người, để Ngài kiện toàn sức mạnh và lòng can đảm nơi chúng con, giúp chúng con ý thức sống trọn vẹn đức Tin, đức Cậy, đức Mến mà Chúa đã tặng ban. Xin giúp chúng con hăng say thi hành lệnh truyền của Chúa, dám hy sinh thời giờ và công sức để lên đường mang Tin Mừng yêu thương cứu độ của Chúa đến với mọi người ở khắp nơi.
            Công bố Tin Mừng Lc 12, 8 - 12