Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 27 thường niên


Chúa Nhật tuần 27 TNC, 06.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong bí tích Tình Yêu nhiệm mầu. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con chính Mình Máu Thánh Ngài làm của ăn nuôi dưỡng thân xác và linh hồn yếu đuối của chúng con. Với đôi mắt đức tin, chúng con tin vinh quang của Chúa đang tỏ hiện trong tấm bánh nhỏ bé nơi Nhà Tạm, một sự tỏ mình rất đỗi đơn sơ, khiêm hạ, để mỗi người chúng con dù thấp hèn, tội lỗi vẫn có thể đến bên Chúa, thầm thĩ với Chúa những tâm tư và ước nguyện chân thành. Giờ phút này, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ, chúc vinh bằng tất cả tình yêu từ trái tim nhỏ bé của chúng con.
Luke Mickelson, một nhà huấn luyện viên thể thao, trong một lần đi thiện nguyện nhằm giúp một gia đình khó khăn. Khi biết có một em nhỏ trong vùng đang phải ngủ trên nền nhà, anh và gia đình quyết định đóng tặng em một chiếc giường ngủ. Khi anh mang chiếc giường tới tặng em, cô bé đã ôm chặt chiếc giường và dường như chẳng muốn rời ra. Đó thực sự là một khoảnh khắc bừng tỉnh trong anh. Từ đó anh đã học cách đóng giường an toàn và lấy ngay chiếc giường ngủ của con gái làm mẫu. Anh và mọi người đã đóng được 11 chiếc giường và trao tặng cho những đứa trẻ ngay trong khu phố anh ở. Anh mong muốn sẽ giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những mảnh đời thiếu thốn về những tiện nghi hết sức bình thường. Năm 2017 anh quyết định tổ chức phi lợi nhuận Sleep in heavenly peace: ngủ ở cõi bình yên. Với khẩu hiệu “không còn trẻ em nào phải ngủ trên nền nhà” tổ chức này và hơn 65 chi nhánh khác tại các địa phương đã lắp ráp và tặng hơn 1500 chiếc giường ngủ cho trẻ em nghèo trên toàn nước Mỹ.( Báo tuổi trẻ, số ra ngày 28/07/2019)
Thưa Chúa, với tấm lòng quảng đại và đầy trắc ẩn, Luke đã không ngại cho đi mà chẳng mong được đền đáp. Lời Chúa trong trang Tin Mừng hôm nay cũng mời gọi chúng con phải biết phục vụ Chúa và tha nhân cách vô vị lợi, như người đầy tớ sau khi đã chu toàn bổn phận thì nói: “Tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 10,10).
Là những người mang danh Ki-tô hữu, chúng con mang trong mình ơn gọi làm tông đồ, nghĩa là đem Chúa đến cho muôn dân. Xin cho chúng con luôn ý thức thực thi sứ mạng cao quý ấy bằng chính cuộc sống thường ngày của chúng con, từ những hy sinh âm thầm, những việc phục vụ nhỏ bé với tình yêu cao cả, hầu mỗi ngày danh Chúa được nhiều người biết hơn, tin hơn và yêu mến hơn.
 Công bố Tin Mừng Lc 17,1-10
 Thứ 2 ngày 07.10- Lễ Mẹ Mân Côi (Lễ Nhớ)
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Khi ngắm nhìn những dòng sông lững lờ trôi đưa con nước về với đại dương bao la, chúng con cảm nhận được một sự êm đềm, bình an đến lạ thường. Những dòng sông cứ bình yên đón nước chảy về xuôi. Và sông biết rằng để dòng nước chảy mãi không ngừng cần phải có những nhánh suối nhỏ từ thượng nguồn đưa nước về lòng sông. Lạy Chúa, hình ảnh dòng sông ấy cũng chính là hình ảnh dòng đời chúng con. Ngày ngày, chúng con được hưởng nếm biết bao ân lộc chứa chan từ suối nguồn Thánh Thể Chúa tuôn tràn trên mình. Giây phút linh thiêng này, chúng con muốn được hòa tan trong đại dương tình Chúa, xin được dâng Chúa khúc ca tri ân và cảm mến với hết tâm hồn chúng con.
Trong tông huấn Rosarium Virginis Marie, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã nói: “Anh chị em thân mến, Tôi đã đặt năm đầu tiên của triều Giáo Hoàng Tôi vào nhịp sống hằng ngày của kinh Mân Côi. Hôm nay, khởi đầu hai mươi năm phục vụ như người kế nhiệm Thánh Phêrô, Tôi cũng muốn làm lại như thế. Đã bao nhiêu năm qua, Tôi đã lãnh nhận không biết bao nhiêu ân sủng từ Đức Trinh Nữ nhờ kinh Mân Côi: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa – Magnificat anima mea Dominum! Tôi muốn tạ Chúa với những lời Mẹ rất Thánh của Ngài, Tôi đã đặt thừa tác vụ Phêrô của Tôi dưới sự che chở của Mẹ. Totus tuus! Tất cả thuộc về Mẹ”. (Huấn Quyền về Đức Maria – trang 189)
Vâng, khởi đầu triều đại Giáo Hoàng, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã mời gọi dân Thiên Chúa cùng cử hành năm Thánh Mân Côi, Ngài đã khuyến khích Giáo Hội nhìn ngắm dung nhan của Đức Kitô cùng với Mẹ Maria qua trường học của Mẹ. Vì không ai hiểu rõ Đức Kitô hơn Mẹ, không ai có thể dẫn dắt chúng con đi vào mầu nhiệm Đức Kitô cho bằng Mẹ. Và Chuỗi Kinh Mân Côi quả thật là lời kinh tuyệt hảo. Nhờ Tràng Chuỗi mầu nhiệm này Mẹ đã giúp biết bao tâm hồn lãnh nhận nguồn tình yêu của Thiên Chúa từ ái.
Lạy Chúa, đứng trước những khủng hoảng của thời đại đang làm cho con người rơi vào cùng cực, mất bình an; xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria Nữ Vương rất thánh Mân Côi - là Mẹ và là máng chuyển thông ơn phúc cho nhân loại, cho chúng con luôn được bình an trong Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 1, 26 – 38.
Thứ 3 tuần 27 TNC, 08.10
Trời đông nhàn nhạt nắng hồng
Xua tan sương lạnh ắp nồng lời kinh,
Gió se nồng mặn tâm tình
Đưa hương ước nguyện an bình dâng trao.
Lặng quỳ thao thức nhường bao
Giê-su Thánh Thể tuôn trào yêu thương,
Lòng con tựa nén trầm hương
Tiêu hao từng phút, quyện vương bên Ngài,
Nguyện lòng trung tín chẳng phai
Tri ân, cảm mến ơn Ngài trao ban!
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để trở thành người Kitô đích thực, nhất thiết chúng con phải biết dung hòa giữa hai yêu tố, đó là đời sống cầu nguyện và những sinh hoạt thường nhật. Một con thuyền không thể tiến tới nếu chỉ sử dụng một bên mái chèo. Chúng con cũng không thể đến với Chúa nếu chỉ chăm chú lo cho công việc, cũng không thể vinh Danh Chúa khi chỉ ngồi bên Chúa mà bàng quan với các nhu cầu của tha nhân. Chỉ khi thực sự được sống trọn vẹn trong tình yêu của Chúa, hòa cuộc đời mình vào dòng chảy ân sủng của Ngài, chúng con mới có thể khám phá ra căn tính đích thực của người Kitô hữu. Tinh thần đó chúng con cũng được gặp thấy trong một bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà nguyện thánh Matta, khi Ngài mời gọi chúng con suy tư về cách thức làm việc, cũng như về thời gian chúng con dành để chiêm niệm. Ngài nhấn mạnh: “Chiêm niệm và phục vụ: đây là lối đi trong cuộc đời của chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy thử nghĩ: tôi dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa Giêsu? Và sau đó, tôi làm việc thế nào? Tôi có làm nhiều việc đến nỗi mình trở nên xa lạ với chính mình, hay tôi làm việc tương hợp với niềm tin của tôi, tôi làm việc như một việc phục vụ đến từ Tin Mừng?” (Theo Trần Đỉnh – Vatican)
Xin cho chúng con luôn ý thức hồng ân có Chúa mỗi ngày, hầu chúng con sẵn sàng nỗ lực đáp trả bằng một đời sống luôn gắn bó với Chúa; và dù khi làm việc hay nghỉ ngơi, dù tham dự các giờ Phụng vụ hay làm việc bác ái, xin cho chúng con luôn ý thức làm sáng Danh Chúa mọi nơi.  
Công bố Tin Mừng Lc 10, 38 – 42.
Thứ 4 tuần 27 TNC, 09.10
Một nén trầm hương dâng Thánh Thể
Ba vòng khói tỏa thấu thiên đình
Như hình ảnh một đời dâng hiến
Giê-su Chúa nhận lễ chung tình.
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Tựa khói trầm nhẹ nhàng lan tỏa tới tôn nhan Chúa, giờ này đây, tâm hồn chúng con cũng xin hướng lên Chúa là Vua tình yêu và là nguồn sống bất tận của chúng con. Trước nhan Chúa uy linh cao cả, chúng con thật nhỏ bé như một cây non vừa vươn dậy khỏi mặt đất giữa vũ trụ bao la. Và chúng con xác tín rằng Chúa luôn ấp ủ và yêu thương chúng con, ví như người thợ lành nghề biết tường tận và không bỏ quên một cây nào đã gieo trồng. Không những thế, người thợ ấy còn chăm sóc, nâng niu từng cây với những nét rất riêng của chúng. Với lòng tin tưởng và yêu mến, chúng con xin hết lòng tri ân và chúc tụng Chúa.
Từ xa xưa, dù sống ở thời đại nào hay dù trong một môi trường có đầy đủ tiện nghi, tự trong thâm sâu mỗi người luôn tồn tại một nhu cầu tâm linh. Mỗi người luôn cần đến sự tương giao với Đấng mà họ tin tưởng và cậy trông trong những giới hạn của phận người. Thưa Chúa, đối với chúng con Đấng ấy chính là Chúa, là “Cha của chúng con ở trên trời”. Chính trong hoàn cảnh đó mà một người trong nhóm môn đệ xưa đã xin Chúa dạy cho biết cầu nguyện, biết đến với Thiên Chúa Cha và thưa chuyện với Ngài. Và Chúa đã dạy các môn đệ cầu nguyện với Chúa Cha bằng lời kinh thật gần gũi, thân thương và hàm chứa mọi tâm tình đối với Chúa Cha trong tình con thảo. Như chính Thánh Augustino đã kết luận: “Bạn hãy rảo qua mọi lời cầu nguyện có trong các sách Thánh, như tôi thiết nghĩ, bạn sẽ thấy không có điều gì mà “lời kinh Chúa dạy” lại không chứa đựng và bao gồm”. (x. GLHTCG số 2762) Và Thánh Tôma Aquinô cũng từng viết: “Lời kinh Chúa dạy là lời cầu nguyện tuyệt hảo… Nhưng trong Lời kinh đó, không những chúng ta cầu xin những điều chúng ta có thể ao ước cách chính đáng, mà còn theo trật tự những điều đáng ước ao nữa: Và như vậy, lời kinh này không những dạy chúng ta cầu xin, mà còn huấn luyện toàn thể tâm tình của chúng ta”. (GLHTCG số 2763)
 Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã dạy chúng con lời kinh dâng lên Cha thật đơn sơ trọn tâm tình con thảo. Xin giúp chúng con có được tâm hồn luôn khao khát đến với Chúa, cũng là đến với Chúa Cha, ngõ hầu chúng con kín múc được nguồn sức mạnh thiêng liêng mà vững bước trên đường theo Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 11, 1 – 4.
Thứ 5 tuần 27 TNC, 10.10
“ Cung trầm bổng dệt bài ca cầu nguyện
Con khấu đầu thượng tiến Chúa uy linh
Ôi yêu thương ôi nguồn suối an bình
Muôn muôn thuở xin dâng lời vinh chúc.”
Trong buổi tiếp kiến chung thứ tư ngày 09.01.2019, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ: “Chúa Giêsu là một người cầu nguyện và Người giúp chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa luôn đáp lời, không có lời cầu nguyện nào lại không được Thiên Chúa lắng nghe. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa là Cha và không quên các con cái của Người đau khổ. Những lời khẳng định này có thể khiến chúng ta rơi vào khủng hoảng, bởi vì nhiều lời cầu nguyện của chúng ta dường như không được kết quả nào. Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về việc này. Bao nhiêu lần chúng ta đã cầu xin và không được kết quả, đã gõ và chỉ tìm thấy cánh cửa đóng kín? Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta, trong những lúc đó, kiên trì và đừng bỏ cuộc. Lời cầu nguyện luôn biến đổi thực tế: nếu chúng ta không thay đổi những điều xung quanh ta, ít nhất chúng ta thay đổi chính chúng ta. Chúa Giêsu đã hứa ban ơn Chúa Thánh Thần cho bất cứ ai cầu nguyện.” (Theo Hồng Thủy, Vatican)
Thưa Chúa, cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới ngày nay, con người phải đối diện với những thách đố về sự khủng hoảng đức tin. Khi những mong muốn trong chúng con không được đáp ứng, chúng con dễ trở nên chán nản và nghi ngờ tình yêu quan phòng của Chúa. Lời Chúa trong trang Tin Mừng hôm nay như một lời mời gọi ân cần: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.”(Lc 11,9) Khi chúng con kiên trì cầu nguyện, chúng con không chỉ sống cho và bởi chính mình, nhưng được thông dự vào sự sống thần linh của Chúa, vì Chúa đã nói: “Phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”(Lc 11,13)
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Xin cho chúng con luôn ý thức mỗi giây phút được ở lại bên Chúa là chúng con đang được bước vào một con đường mới, con đường của tình yêu, của cầu nguyện, con đường đưa chúng con trở về với chính mình để được kết hợp thâm sâu với Chúa. Trong giây phút linh thiêng trầm lắng này, chúng con xin cởi gỡ khỏi mình những băn khoan, lo lắng, những bộn bề cho cuộc sống tương lai để dành một cõi lòng thật cô tịch cho Chúa, lặng lẽ ở lại với Chúa và kiên nhẫn chờ đợi lời đáp trả đầy yêu thương của Chúa. Từ cõi lòng đơn sơ và khiêm hạ, chúng con xin dâng lên Chúa muôn lời chúc tụng, ngợi khen.
Công bố Tin Mừng Lc 11, 5-13
Thứ 6 Tuần 27 TNC, 11.10
“Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở,
nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương”(Gr 31,3).
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi! Tạ ơn Ngài đã luôn dành cho chúng con một tình yêu thật cao cả. Một tình yêu không khó để nhận thấy qua những kì công của vũ trụ, của muôn vật Chúa dựng nên cho chúng con. Một tình yêu vô biên đã tạo thành chúng con từ hư vô. Một tình yêu đã bỏ cả ngai tòa cao sang để ở cùng chúng con, đã không ngại hy sinh chính mạng sống mình cho chúng con được sống muôn đời. Và cũng chính vì tình yêu ấy, Chúa đã tự hiến mình trong tấm bánh bé nhỏ để ở với chúng con luôn mãi. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con, chúng con xin được dâng lên Chúa lời chúc tụng, tán dương và thờ lạy với hết cả tâm trí chúng con.
Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay Chúa dạy chúng con với câu chuyện quỷ phản công; chúng bị đuổi đi nhưng rồi lại quay trở lại đối với tâm hồn không dứt khoát với tội lỗi, và thậm chí chúng còn làm cho “tình trạng của người ấy tệ hơn trước”. Chúng con cũng nhận thấy bài học này nơi ĐTC Phanxico khi ngài nói với những người trẻ, những người đã thành công trong việc cai nghiện ma túy tại Cơ sở “Cittadella Cielo” thuộc cộng đoàn “Những Chân trời mới” - hôm thứ ba ngày 24 tháng 9 vừa qua. Sau khi lắng nghe tâm tình và  lời chứng của các bạn trẻ, ĐTC rất cảm kích, nhưng ngài không trả lời trực tiếp. ĐTC giải thích: “Đây là cái nhìn kiên nhẫn của Chúa. Cuộc sống được hình thành từ sự ‘ra đi và trở về’, té ngã và đứng lên. Nhưng mọi thứ thay đổi sau cái nhìn khác biệt đầu tiên đó, nó đã đi vào trái tim. Như thế, một khi chúng ta cảm nhận được yêu thương, chúng ta không thể sống như xưa”. ĐTC cũng cảnh giác các bạn trẻ: “Đôi khi, chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã đoạt tuyệt với tội lỗi, và không thể phạm những sai lầm tương tự. Hãy cẩn thận! Vì kinh nghiệm quá khứ vẫn còn. Chính vì thế hãy loại bỏ tất cả những gì làm ảnh hưởng đến đời sống tốt lành hiện tại của các con và hãy mở lòng để Chúa Thánh Thần vào làm mới lại tất cả” (Theo Ngọc Yến – Vatican).
Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa đang chờ đợi và thôi thúc chúng con bước ra khỏi vùng tối của tội lỗi cách dứt khoát, từ đó chúng con được đổi mới và trở nên chứng tá của Chúa, để có thể loan báo về Chúa là tình yêu vô biên cho mọi người qua cuộc sống chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc11, 15-26.
Thứ 7 tuần 27 TNC, 12.10
Trong tập sách “Mùa chay và con sâu bướm”, tác giả Linh mục Nguyễn Tầm Thường đã có những suy tư về dòng sông như sau: “Dòng sông không gian tham. Nó biết nó chỉ là dòng sông khi trời cho nước. Nó không băn khoăn vào mùa nắng hạn. Nó chẳng tự phụ khi dòng nước dâng. Nước làm nên dòng sông. Biết mình tùy thuộc vào dòng nước, con sông bình an xuôi dọc thời gian”  (x. Mùa chay và con sâu bướm. tr 74).
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Như dòng sông kia luôn ý thức mình tùy thuộc vào dòng nước, chúng con nhận ra thân phận của chính mình cũng tùy thuộc vào dòng nước là chính Thánh Thể tình yêu Chúa. Bởi từng ngày nguồn tình yêu cao quý ấy vẫn âm thầm tuôn đổ trên cuộc đời chúng con, để mỗi người chúng con được an bình chảy xuôi trên dòng đời với sức mạnh là tình yêu Chúa. Lạy Chúa, ước gì mỗi ngày chúng con đều có thể nhận ra chúng con cần đến sức mạnh tình yêu Chúa để đối diện với những thách đố trong cuộc sống. Lặng quỳ bên Chúa giây phút này, chúng con xin khiêm nhường dâng lên Chúa lời ca khen, tri ân và tán tụng.
Trong Tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỉ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Cầu nguyện được nuôi dưỡng bởi ân ban của Thiên Chúa vốn hiện diện và hoạt động trong đời sống chúng ta, nên cầu nguyện cũng luôn luôn được đánh dấu bởi sự hồi tưởng. Ký ức về các công trình Chúa thực hiện là trung tâm của kinh nghiệm giao ước giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Thiên Chúa đã muốn đi vào lịch sử, và vì thế việc cầu nguyện của chúng ta được đan kết với các ký ức. Chúng ta hồi tưởng không chỉ Lời mặc khải của Ngài, mà còn về đời sống của chúng ta, đời sống của những người khác, và tất cả những gì Chúa đã làm trong Giáo hội” (số 153).
 Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng, trong sự thinh lặng cầu nguyện thẩm sâu, chúng con mới thực sự gặp gỡ và kết hiệp với Chúa. Và chỉ khi sống thiết thân với Chúa, chúng con mới thực sự trở nên những người được Chúa chúc phúc, như Lời Chúa đã nói trong trang Tin Mừng hôm nay: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11, 28)
Xin Chúa giúp chúng con hiểu và yêu mến Chúa nhiều hơn qua việc lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa, để trong mỗi phút giây của cuộc sống, chúng con họa lại rõ nét hơn gương mặt của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ.
Công bố Tin Mừng Lc 11, 27-28