Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 26 thường niên


Chúa Nhật tuần 26 TNC, ngày 29.09
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Con người vẫn thường ví tình yêu Thiên Chúa như một “kho tàng của Ân Sủng”. Kho tàng đó tựa như ánh mặt trời sẵn sàng chiếu tỏa hết mọi người, không thiên vị, cũng không loại trừ bất kì một ai. Đêm tàn canh thì mặt trời tỏa rạng, bền bỉ và bao dung. Dẫu nhân loại mặc cho Chúa tước hiệu nào thì tình yêu Chúa vẫn luôn luôn cụ thể cho mỗi cuộc đời. Khi diễn tả về nét đẹp của Tình yêu Thiên Chúa, tác giả Linh mục Nguyễn Tầm Thường trong cuốn “Nước mắt và Hạnh phúc” đã nói rằng: “Tình yêu bằng bạc như thời gian nên tình yêu và cuộc đời là một. Không có sự sống nào mà không liên hệ tới yêu thương. Chúa là tình yêu. Những gì được tạo dựng từ tình yêu thì liên hệ tới yêu thương” (x. “Nước mắt và hạnh phúc, tr.72).
Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng tình thương của Chúa vượt trên mọi tình thương khác, một tình thương dâng hiến trọn vẹn, từ trên cao bước xuống cứu vớt, thánh hóa, và nâng chúng con lên ngang tầm với sự sống Thần Linh. Hiện diện trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xin được cùng muôn loài thụ tạo dâng lên lời chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ 4, ngày 26 tháng 9 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với hơn 20 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường về chuyến viếng thăm tại ba nước vùng Baltic. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến lòng bác ái, ngài nói: “Dấu chỉ sống động của Tin mừng luôn là lòng bác ái cụ thể. Ngay cả nơi mà sự tục hóa mạnh nhất, Thiên Chúa nói bằng ngôn ngữ tình yêu, sự chăm sóc, phục vụ nhưng không những người đau khổ. Và khi đó trái tim họ mở ra và xảy ra những phép lạ: nơi sa mạc nảy sinh mầm sự sống mới” (Theo Hồng Thủy O.P – Vatican). Là những Kitô hữu, chúng con ý thức rằng sứ mạng của mình không phải là nói về Chúa bằng những hình thức “quảng cáo”, khoa trương, nhưng bằng chính đời sống chứng tá, yêu thương cách cụ thể. Có  yêu thương chúng con mới tìm được hạnh phúc đích thực, hạnh phúc vĩnh cửu.
Xin cho chúng con ý thức rằng chính khi chúng con giúp đỡ người khác là lúc chúng con giúp đỡ chính mình, mưu ích cho phần rỗi linh hồn mình; chỉ khi biết yêu thương tha nhân chúng con mới có thể làm sáng danh Chúa, mới đạt được hạnh phúc của người môn đệ Chúa yêu. Vì  Chúa đã từng nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy nếu anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).
Công bố Tin Mừng: Lc 16, 19 – 31

Thứ hai tuần 26 TN năm C, ngày 30.09
Dọc theo những con đường của miền núi Cao Nguyên thường có một loài hoa dại nhỏ bé mang cái tên yêu kiều là hoa Khiên Ngưu. Hình dáng hoa tựa như một cái loa kèn, màu tím nhạt thanh nhã với dây leo mềm mại. Chẳng phải vì nhỏ bé như một loài cỏ dại ven đường mà hoa không khoe sắc với tất cả những gì trời ban tặng. Thường nở trong ánh nắng ấm áp của ban mai với những giọt sương e ấp bung tỏa theo cánh hoa, loài hoa này còn được gọi với một cái tên là “Niềm vinh dự của ánh nắng ban mai”. Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, loài hoa dại tuy mỏng manh nhỏ bé nhưng đã toát lên vẻ đẹp dịu dàng, được bàn tay Đấng Tạo Hóa chăm chút, đúng như cái tên gọi là niềm vinh dự của ban mai.
Hướng về Đấng là Mặt Trời Công Chính đang từng giây phút chiếu tỏa ánh sáng trên nhân loại, chúng con cũng muốn làm vinh danh Chúa bằng tất cả con người nhỏ bé của mình với muôn lời tán dương, chúc tụng và ca khen tình yêu Chúa.
Trong tông huấn Christus Vivit, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: “Mỗi phút giây của cuộc sống chúng ta cũng có thể làm mới lại và phát huy sự trẻ trung của chúng ta. Đức Kitô sống, Ngài là niềm hi vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống”(TH Christus Vivit số 1). Thưa Chúa, trong dòng chảy của thời gian và sự phát triển của con người, sự lớn lên về mặt thể lý không có nghĩa chúng con không thể không nắm giữ một tâm hồn tươi trẻ, đơn sơ và khiêm tốn của trẻ thơ. Nếu mỗi ngày chúng con chạm được đến Chúa, đón tiếp Chúa ngang qua những anh chị em bên cạnh thì tình yêu của Chúa luôn trở nên trẻ trung và đầy sức sống nơi mỗi người chúng con, như lời Chúa ngày hôm nay đã mời gọi: “Ai tiếp đón em nhỏ như em này là tiếp đón chính Thầy và ai tiếp đón Thầy là tiếp đón Đấng đã sai Thầy” (Lc 9,48).
Xin cho chúng con luôn biết sống với một tâm hồn tươi trẻ để hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa, biết nhận mình là thân phận hữu hạn hư vô mà khiêm tốn hòa mình trong biển tình yêu nhiệm mầu của Chúa.
Công bố Tin Mừng: Lc 9, 46-50

Thứ ba tuần 26 TNC, ngày 01.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tấm bánh trước mắt chúng con đây thật nhỏ bé mỏng manh, thật đơn sơ bình thường. Cũng nơi đây chúng con nhận ra tấm bánh không tầm thường chút nào vì chất chứa bao điều kì diệu, chất chứa một tình yêu không ai sánh bằng, tình yêu có thể nuôi sống toàn thể nhân loại, tình yêu có sức cứu sống mọi sinh linh, ban bình an cho mọi tâm hồn. Chính vì lẽ đó, chúng con xin mượn lời của Thánh vịnh gia để thưa lên Chúa cùng với tâm tình chúc vinh, cảm tạ của chúng con:
“Lòng con chẳng dám tự cao
Mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi!
Đường cao vọng chẳng đời nào bước,
Việc diệu kì vượt sức chẳng cầu
Hồn con, con vẫn trước sau
Giữ cho thinh lặng giữ sao thanh bình.
Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ
Trong con hồn lặng lẽ an vui
Cậy vào Chúa, Ít-ra-en ơi,
Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.”
Linh đạo của chị thánh Tê-rê-xa được diễn tả bởi một trong các tập sinh là sơ Maria Chúa Ba Ngôi, sơ diễn tả như sau: “Tê-rê-xa không làm điều gì cao siêu: không xuất thần, không có những mạc khải, không có sự khổ hạnh để làm cho con người bé nhỏ như chúng ta phải sợ. Cả cuộc đời của chị có thể tóm lại bằng một câu: Chị yêu Thiên Chúa trong tất cả những hành vi bình thường của đời sống hằng ngày để hình thành nên hành động bằng sự tin tưởng tuyệt vời… Chị làm mọi sự đến từ Thiên Chúa… để từ bỏ chính mình cho Thiên Chúa, và nghĩ về mình càng nhỏ càng tốt, và thâm chí không tìm cách biết mình có tiển triển tâm linh hay không.” (x. Tất cả là hồng ân. Tr.23)
Thưa Chúa, Con đường Bé Nhỏ của chị thánh Tê-rê-xa không mới lạ, vì chị đi lại con đường của Ngài, con đường của tình yêu hướng tha. Và thánh nhân đã chiếm hữu được Ngài, trở nên một mẫu gương tuyệt vời cho chúng con.
Lạy Chúa, thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giê-su đã nên thánh bằng những cử chỉ và việc làm rất bé nhỏ nhưng với trọn tình yêu mến. Qua thánh nhân, chúng con hiểu rằng: Chỉ có Chúa và nơi Chúa chúng con mới thật sự được hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc đó không cần phải tìm kiếm ở những gì to lớn nhưng chỉ bằng những việc làm nhỏ bé trong tình yêu và với ý hướng cứu rỗi các linh hồn.
Xin  cho chúng con biết noi gương thánh nữ Têrêxa sống đơn sơ, khiêm tốn để Chúa được lớn lên trong chúng con mỗi ngày . Xin tình yêu Chúa ấp ủ, nâng đỡ và biến đổi tâm hồn chúng con ngõ hầu chúng con được biến đổi mỗi ngày, trở nên con thảo đối với Cha trên trời.
Công bố Tin Mừng Mt 18, 1-5

Thứ tư tuần 26 TNC, ngày 02.10
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện sống động trước mặt chúng con, nơi hình bánh bé nhỏ trên bàn thờ, cách đơn sơ nhưng vô cùng cao cả. Chúng con xin mượn ca từ của nhạc sỹ Trần Hòa Yên để thưa lên với Chúa: “Chúa đã cho con, cho con bao là hồng ân. Hồng ân cao quý đó chính là Mình Máu Thánh Ngài. Quỳ đây gẫm suy, ôi phận người bé nhỏ hiểu chi, mà Chúa cho con Mình Máu dưỡng nuôi linh hồn.” (Chúa đã cho con, Trần Hòa Yên). Trong tâm tình cảm mến tri ân, chúng con xin cung kính thờ lạy và chúc vinh tình yêu cao vời của Chúa.
Tháng tám vừa qua ở Brazil, một cụ già 99 tuổi đã làm"dậy sóng" mạng xã hội ở nước này. Đó là Cha Roberto de Maracanaú với những hình ảnh về các hoạt động đơn sơ hàng ngày trong sứ vụ linh mục của cha, được những người khác quay phim, chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội. Video quay cha Roberto chầm chậm và cách tôn kính, quỳ gối khi bước vào đền thánh Thánh Tâm ở Fortaleza, Braxin, nơi cha đã chịu chức linh mục gần 75 năm trước. Đó là một cử chỉ đơn giản, nhiều người làm hàng ngày, nhưng nhìn thấy nó được thực hiện bởi một linh mục già 99 tuổi, chống gậy, lưng còng. Lẽ ra ở độ tuổi này, cha không cần phải khó nhọc quỳ xuống, cha chỉ cần cúi đầu chào Chúa, nhưng trong tương quan với Chúa, cha không muốn những miễn giảm này. Cử chỉ của cha bày tỏ lòng tôn kính Chúa. Cha không biết là người khác đang quay phim mình, cha chỉ làm điều cha làm nhiều lần mỗi ngày, trong suốt 85 năm trong dòng Phanxicô và trong 75 linh mục. Cử chỉ của cha cho thấy cha đang ý thức mình ở trước mặt Chúa, cha muốn dành sự tôn kính tuyệt đối cho Chúa. Cha thực hiện cử chỉ bái gối với lòng kính yêu.
Thưa Chúa, cử chỉ của cha Roberto biểu lộ một tâm tình đơn sơ mà Chúa hằng tìm kiếm nơi các tâm hồn, như hình ảnh trẻ thơ mà Chúa đã dùng để mời gọi các môn đệ sống trong trang Tin Mừng hôm nay. Xin cho chúng con luôn sống khiêm nhường với tâm hồn đơn sơ và phó thác, dám lội ngược dòng để bước vào con đường hẹp, con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường từ bỏ và vâng phục, để trở nên môn đệ trung tín một người cộng tác gần gũi với Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại.
Công bố Tin mừng Mt 18, 1-5.10

Thứ năm tuần 26 TNC, ngày 03.10
 Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Giây phút này chúng con xin mượn lời ca của nhạc sỹ Thư Lâm để ca khen và chúc vinh tình yêu Chúa:
Giê-su yêu con, yêu con thật hết tình.
Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình.
Giê-su yêu con, yêu con quên cả chính mình.
Này Mình Máu đủ minh chứng cho tình yêu.
Tâm tư con hoan lạc thờ kính Mình Máu Thánh.
Tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Giê-su.
Biết nói chi cho cân tình Chúa thương đã dành.
Biết đáp chi cho cân tình chúa thương rộng ban.
           Có chuyện kể rằng: Vào cuối thế chiến thứ hai, để thu phục thiện cảm và tin tưởng của người dân trong làng vừa mới được giải phóng khỏi tay quân Đức quốc xã, toán lính thuộc lực lượng đồng minh cố gắng lượm lại từng mảnh vỡ của bức tượng Chúa Giê-su đã dựng lên ở quảng trường trươc ngôi nhà thờ nhỏ, trung tâm sinh hoạt của làng quê miền cực nam nước Italia. Sau nhiều ngày cố gắng, toán lính đã gắn lại được gần như toàn bức tượng của Chúa. Nhưng chỉ có đôi tay bức tượng là không thể hàn gắn lại được. Vì các mảnh vụn, lớp thì bị bể qua nhỏ, lớp thì đã nát thành như bụi. Sau nhiều giờ bàn luận và gần như sắp quyết định bỏ dở công việc, thì một người trong toán lính có sáng kiến tìm lấy hai khúc gỗ gắn vào nơi hai cánh tay bị bể nát của bức tượng, rồi viết vào đó một hàng chư bất hủ, không những đánh động được tâm hồn những người dân trong làng, mà còn thu hút được nhiều khách du lịch đến vùng này để đọc tân mắt hàng chữ đầy ý nghĩa. Dòng chữ đó là: “Chính bạn là đôi tay của Chúa”. (X. Suối nguồn tình yêu II, Tr.260)
Thưa Chúa, khi đứng trước thực tế của cánh đồng lúa chín vàng là Giáo hội, Chúa đã thao thức về nhu cầu thiếu thợ gặt: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.  Lời mời gọi tha thiết về nhu cầu thợ gặt cho cánh đồng lúa bất tận của Ngài sẽ được đáp ứng do chính sự đóng góp từ chính đôi tay và tâm hồn của mỗi chúng con nếu chúng con biết sẵn sàng dấn thân, quảng đại trong những việc mang lại thiện ích cho phần rỗi của người khác. Hơn nữa, chúng con xác tín rằng, với đôi tay Chúa ban thì việc làm của chúng con sẽ có một năng lực phi thường khi có Chúa trợ giúp và dẫn đường chỉ lối.
Xin ban lòng nhiệt thành và hăng say cho chúng con và những tâm hồn đang miệt mài trên cánh đồng của Chúa, hầu mong sao mọi chiên lạc của Chúa được qui tụ về một ràn có Chúa là Chủ chiên duy nhất
Công bố Tin Mừng: Lc 10, 1-9.

Thứ sáu tuần 26 TN năm C, ngày 04.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, ngắm nhìn những chuyển động của thiên nhiên chúng con không thể không nghĩ đến tình yêu Chúa cũng như những cơn mưa ân sủng từ trời cao đầy oai vọng đến với lòng đất khô cằn. Chúa là Thiên Chúa đầy quyền uy nhưng đã cúi xuống ôm trọn lấy từng con người nhỏ bé và tội lỗi là mỗi người chúng con. Như mảnh đất khô cằn cần đến những cơn mưa mát dịu, chúng con cũng xin được ở lại với Chúa trong giờ phút này để cảm nghiệm và đón nhận từng hạt mưa tình yêu dịu ngọt  của Chúa tưới mát cho tâm hồn. Với tấm lòng thành kính tri ân, chúng con xin chúc tụng, thờ lạy và yêu mến Chúa.
Thưa Chúa, sức mạnh của sự dữ vẫn còn hoành hành trong nhân loại làm cho bao người quằn quại dưới sức nặng của đau khổ, thậm chí có nhiều người đã bị lôi cuốn vào con đường tội lỗi. Do đó, trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, Chúa vẫn luôn mời gọi con người quay trở về đón nhận những giá trị Tin Mừng. Lời cảnh tỉnh của Chúa dành cho các thành Kho-ra-din và Bết-xai-da trong trang Tin Mừng hôm nay cũng là những hồi chuông cảnh tỉnh dành cho chúng con trước những xuống cấp của thế hệ ngày nay. Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng đã nhấn mạnh: “Chúng ta hãy lắng nghe Chúa Giêsu một lần nữa, với tất cả yêu thương và kính trọng mà vị Tôn Sư đáng nhận được. Chúng ta hãy cho phép những lời của Người làm xáo trộn chúng ta, thách đố và đòi hỏi chúng ta có một sự thay đổi thật sự trong lối sống của mình” (Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 66).
Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra những sai lầm trên con đường trần thế và lời mời gọi yêu thương của Chúa, hầu dám ra khỏi những lề lối cũ của bản ngã, để sức mạnh của Lời Chúa được lớn lên và làm thay đổi cuộc đời chúng con không ngừng cho đến ngày được diện kiến tôn nhan Chúa đích thực trên Nước Trời.
Công bố Tin Mừng: Lc 10, 13-16

Thứ bảy tuần 26 TNC, ngày 05.10
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Ở Brazil, có bác sĩ Gabriele Lonardi đang hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người da đỏ ở vùng Amazzonia. Trong nhiều năm, Lonardi đang thực hiện những chuyến đi kéo dài nhiều tháng, ở những vùng đất xa xôi và khó tiếp cận, để chăm sóc sức khỏe cho thổ dân.
Khi được hỏi tại sao lại làm điều đó. Ông trả lời không chút do dự: "Bởi vì người da đỏ là người, giống như chúng ta, họ là con cái của Thiên Chúa, họ cũng có quyền được khỏe mạnh và nếu cuộc sống gần như vô tình đưa tôi tới họ, với tư cách là một bác sĩ tôi có nhiệm vụ chăm sóc họ. Và họ xứng đáng được ngưỡng mộ vì đã có khả năng tìm mọi cách để tồn tại ở Amazzonia, đó là chiến thắng của thiên nhiên, một vùng đất huy hoàng, nhưng cũng rất khắc nghiệt".
Nơi đây có các bệnh nhiệt đới tồi tệ nhất, như sốt rét, lao, thiếu máu trầm trọng do ký sinh trùng đường ruột. Bệnh sinh sôi nảy nở, đôi khi phát triển không thể dự đoán được do thiếu vệ sinh, thiếu thuốc và bệnh viện.
Trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ở đây không dễ. Họ không biết mình bao nhiêu tuổi vì thiếu ý thức về thời gian, và cũng không thể nói mình tên gì bởi vì mọi sự không có từ cá nhân, tất cả là của chung, tập thể.(Ngọc Yến-Vatican)
Thưa Chúa, hình ảnh của bác sĩ Lonardi phục vụ những người thổ dân cho chúng con nhận ra nơi anh có một tình yêu phi thường, một tình yêu mà chỉ có thể xuất phát từ tình yêu dành cho Chúa cách trọn vẹn. Anh đã can đảm từ bỏ mọi thứ tiện nghi nơi thành phố để chọn vùng đất khắc nghiệt này làm quê hương thứ hai của mình. Anh chọn người thổ dân và chon lẽ sống là phục vụ đến quên mình. Chỉ nơi Chúa, mọi việc tông đồ của vị bác sĩ mới thực sự có ý nghĩa và mang giá trị cứu độ. Giây phút linh thiêng hiện diện trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin cùng với muôn tạo vật dâng lên Chúa tâm tình ca khen và cảm tạ của chúng con vì những gì Chúa đang thực hiện trên trần gian.
Trong trang Tin Mừng hôm nay, thánh sử Lu-ca đã gợi lên cho chúng con một bức tranh thật đơn sơ và ấm cúng của tình thầy trò trong đó Chúa là trung tâm, là nơi qui tụ các môn đệ trở về, quây quần bên Chúa và kể cho Ngài nghe những kết quả đạt được trong niềm vui và hạnh phúc, cũng nơi Chúa các ông lại tiếp tục kín múc nguồn sữ mạnh thánh thiêng cho sứ vụ mai ngày.
Lạy Chúa Giê-su, Chúa chính là tâm điểm của đời sống phục vụ. Xin cho chúng con luôn chọn Chúa trong mọi công việc chúng con làm và nhiệt thành trong công việc tông đồ, vì danh Chúa và vì yêu thương những người nghèo khổ để Nước Trời tồn tại nơi trần gian.
 Công bố Tin mừng: Lc 10, 17-24