Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 24 thường niên


Chúa Nhật Tuần 24 TNC, ngày 16.09

Ôi phút giây tuyệt vời,
Trái tim con được gần bên Chúa.
Như nai khát tìm được,
Tìm được nguồn suối mát trong.
Như ruộng đồng khô cháy
Khát mong bao ngày, được cơn mưa trời…

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin được mượn lời bài hát của nhạc sĩ Huy Hoàng để tỏ bày niềm hạnh phúc khi được ở bên Thánh Thể Chúa giờ này, một niềm hạnh phúc mà mỗi ngày chúng con đều được Chúa ban tặng cách nhưng không. Đến với Chúa là suối nguồn tình yêu, tâm hồn chúng con như được thấm đầy sự bình an; mọi trống rỗng và khô khan được lấp đầy sức sống. Giờ đây, chúng con muốn được thân thưa lên Chúa, muốn được ca vang cho mọi người cùng biết chúng con yêu mến Chúa với tình con thảo. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và ca khen tình yêu Chúa.

Thưa Chúa, qua mọi biến chuyển của thời gian, tình yêu vẫn luôn là một điều tuyệt vời, tình yêu xóa tan mọi khoảng cách, sức mạnh của tình yêu giúp con người vượt thắng những khó khăn. Tình yêu nhân loại đẹp là thế, nhưng đối với chúng con, tình yêu huyền nhiệm phát xuất từ lòng thương xót Chúa còn cao quý hơn muôn vàn. Tình yêu Chúa chẳng ngại những bất trung, những bội tín của chúng con, chẳng quản chi khi chúng con yếu hèn vì tội lỗi. Chúa không bao giờ bỏ quên một ai, dù là người bé mọn nhất hay tội lỗi nhất. Tình yêu ấy Chúa đã dạy cho các Tông Đồ và đã truyền lại cho Giáo Hội để trở nên đặc tính của Giáo Hội Chúa là Đạo Yêu Thương. Chính Thánh Phaolô trong thư gởi cho Timôtê cũng đã xác tín: “Đức Giêsu Kitô đã đến trong thế gian để cứu độ những người tội lỗi” (1Tm 1,15). Mỗi người chúng con được Chúa thương xót là bởi vì Đức Giêsu muốn bày tỏ lòng đại lượng vô biên của Người đối với con người yếu đuối.

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha Phanxicô vào sáng thứ tư ngày 28/8, Đức Thánh Cha trình bày về Giáo Hội như nơi đón tiếp những người đau khổ nhất và người đau khổ luôn là ưu tiên của Giáo Hội trong mọi thời đại. Ngài cắt nghĩa: “Giáo hội mới khai sinh được miêu tả như “một bệnh viện dã chiến”, đón nhận những người yếu đuối nhất, đó là các bệnh nhân. Nỗi đau đớn của họ đã thu hút sự chú ý của các Tông đồ”. (Theo Hồng Thủy – Vatican). Qua ngàn năm thứ ba, đối với Giáo Hội, các “bệnh nhân” vẫn luôn là đối tượng ưu tiên của Tin vui Nước Trời.

Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ, lòng thương xót Chúa vẫn không bao giờ thay đổi, Ngài vẫn luôn tìm kiếm và chăm sóc những đứa con đau yếu. Như con chiên lạc đầy thương tích vì tội lỗi, xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu thương của Chúa trong từng giây phút của cuộc đời để từ đó dám đứng lên quay trở về với Chúa, hòa giải với chính mình và với anh chị em, để xây dựng một thế giới bình an đích thực như lòng Chúa mong ước.

Công bố Tin Mừng Lc 15, 1-32

Thứ hai tuần 24 TNC, ngày 17.09

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chuyện kể rằng: “Để biết được nguyên tắc căn bản giúp cho cuộc sống xã hội trở nên tốt đẹp, một môn đệ tiến lại hỏi thầy Khổng Tử: - Thưa thầy, muốn giữ được an bình trật tự trong xã hội, chúng ta cần giữ điều gì? Không chần chừ, Khổng Tử trả lời: - Đó là thức ăn, vũ khí và lòng tin của người dân. Người môn đệ đưa ra một giả thuyết: - nhưng nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải bỏ một trong ba điều trên, thầy sẽ bỏ điều nào? Đức Khổng Tử liền khẳng định: - Chúng ta phải bỏ vũ khí. Còn nếu phải bỏ tiếp một trong hai điều còn lại, thì phải bỏ thức ăn. Người môn đệ vẫn tỏ vẻ băn khoăn hỏi tiếp: - Nhưng không có thức ăn thì người dân sẽ chết đói. Bấy giờ Khổng Tử mới quả quyết: - Từ xưa đến nay, cái chết là số phận của con người. Nhưng nếu cả dân tộc không có lòng tin thì dân tộc ấy coi như đã chết. Trong mọi hoàn cảnh, con người có thể sống thiếu cơm áo nhưng không thể sống thiếu niềm tin. Người sống thiếu niềm tin chẳng khác nào con thuyền trôi lênh đênh trên biển lớn không biết đâu là bến bờ. Niềm tin như ánh sáng của ngọn hải đăng soi cho người lữ khách tiến bước mà không sợ lạc lối. (x. Chút gì với Chúa tập 3, tr. 80 – 81).

 Trong thư gởi cho Timôtê, Thánh Phaolô đã nhắn nhủ: “Thiên Chúa đấng cứu độ chúng ta, muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2,3-4). Thật vậy, khi chúng ta đặt niềm tin vào Con một Thiên Chúa, Đấng Trung gian giữa Thiên Chúa và loài người là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã tự hiến làm giá chuộc mọi người, mà giờ đây chúng ta đang được hạnh phúc chiêm ngắm. Vâng! niềm tin quả có sức mạnh chữa lành vượt quá khả năng hiểu biết của con người. Cũng bởi tin mà viên đại đội trưởng trong trang Tin Mừng hôm nay đã dám thân thưa lên Chúa: “Tôi không nghĩ mình xứng đáng đến gặp Ngài, nhưng xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ của tôi được khỏi bệnh” (Lc 7, 7). Chính lòng tin đã cho ông hiểu rằng Chúa Giêsu không chỉ chữa lành như một thầy thuốc nhưng Ngài nắm trong tay quyền lực của Thiên Chúa, vì thế, Lời của Ngài chính là lệnh truyền có sức biến đổi mọi sự.

Thưa Chúa, lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong tấm bánh bé nhỏ đơn hèn nơi Nhà Tạm, Chúa vẫn luôn chờ đợi chúng con đến với Chúa để trao ban nguồn ân sủng thần linh nuôi dưỡng tâm hồn yếu đuối của chúng con. Chúng con xin dâng lời cảm tạ, ngợi khen và chúc vinh tình yêu Chúa.

 Lạy Chúa, Chúa biết chúng con mang thân phận mỏng manh của kiếp người, xin Chúa khơi lên trong chúng con ngọn lửa đức tin - một ân ban nhưng không Chúa dành cho chúng con, nhờ đó, chúng con dám đặt cả cuộc đời trong tay Chúa và can đảm vượt qua những thử thách để đón nhận ơn cứu độ và ước mong cho danh Chúa được mọi người biết hơn, tin hơn và yêu mến hơn.

Công bố Tin Mừng Lc 7, 1-10

Thứ ba tuần 24 TNC, ngày 17.09

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Các Giám mục ở vùng biên giới Texas-Mexico đã gặp nhau định kỳ tại Matamoros từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9. Cuối buổi gặp gỡ, các Giám mục đã đưa ra một tuyên bố chung liên quan đến ngươi di cư. Bản tuyên bố được bắt đầu như sau: "Chúng tôi, các Giám mục của vùng biên giới Texas-Mexico gặp nhau tại Matamoros, chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi ủng hộ sự sống, nhân phẩm và quyền của tất cả mọi người. Vì lý do này, chúng tôi không thể không bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi về tình trạng bất bình đẳng, bạo lực và nghèo đói khiến nhiều người phải rời bỏ chính quê hương, bị bỏ rơi không ai quan tâm".

"Chúng tôi rất buồn khi nhìn thấy nhiều người bị từ chối khi xin tị nạn hoặc không được an toàn, không được bảo vệ trong suốt một hành trình dài. Chúng tôi rất buồn trước thảm kịch của những gia đình bị phân ly vô nhân đạo, nhiều người phải chịu đựng trong các trại giam. Chúng tôi rất buồn trước sự phát triển của nạn phân biệt chủng tộc, lòng thù hận, phân biệt đối xử. Người di cư bị coi là kẻ xâm lược, tội phạm. Chúng tôi đau khổ trước thảm kịch của những người bị trục xuất, họ thấy ước mơ, nỗ lực và hy sinh của mình bị cắt ngang. Họ trở về nhưng không có tiền trong tay, hơn nữa còn phải mang các khoản nợ bị ký kết trong điều kiện nguy hiểm. Chúng tôi thương tiếc cho rất nhiều người chỉ vì tìm kiếm tương lai tốt hơn mà phải chịu mất mạng sống.

Các giám mục bày tỏ ý định tiếp tục bảo vệ "nhân quyền của người nghèo và người di cư, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên". Các ngài khẳng định với chính phủ Hoa Kỳ, Mexico, Canada, Trung Mỹ và Caribbean về nhu cầu cấp thiết "thiết lập một khu vực địa lý có các điều kiện để cung cấp cho tất cả mọi người khả năng phát triển toàn diện và một cuộc sống xứng đáng và trong hòa bình".

Thưa Chúa, các Giám mục ở vùng biên giới Texas-Mexico, đang họa lại lối sống của Chúa năm xưa, một lối sống của tình yêu thương, lối sống luôn đem lại niềm vui và hạnh phúc sung mãn cho tha nhân, một lối sống luôn “chạnh lòng thương” trước những tâm hồn đau khổ,. Qua các Giám mục, những nạn nhân của di dân và tị nạn sẽ được sống một cuộc sống xứng hợp với nhân phẩm của họ. Cũng vậy mỗi người chúng con nhờ tình yêu Chúa mà có thêm sức sống thần linh trong mình vì mỗi ngày được Chúa nuôi dưỡng bằng Lời Ngài và Mình Máu Thánh Ngài. Quì trước Thánh Thể Chúa giờ đây chúng con xin tán dương, ngợi khen tình yêu Chúa.

   Lạy Chúa Giê-su, trước cảnh tượng đau thương của người mẹ mất con trong trang Tin Mừng hôm nay Chúa đã chạnh lòng thương bà và cho người thanh niên được sống lại.

Xin Lòng thương xót Chúa đụng chạm đến trái tim của mỗi người chúng con để chúng con biết “vui với người vui, khóc với người khóc”, biết đón nhận và sẻ chia với những tâm tồn đau khổ, hầu tình yêu Chúa lan rộng khắp nơi.

Công bố Tin Mừng Lc 7,11-17

Thứ tư tuần 24 TNC, ngày 18.09

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, được chiêm ngắm Chúa phút này đây thật là diễm phúc cho chúng con. Chúng con xin hết lòng cảm tạ tình yêu Chúa và chúc tụng thánh danh Ngài.

Trong sứ điệp của ĐGH Phanxico ngày 01 tháng 09 năm 2019 nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ Tạo, Ngài nhắn nhủ: “Trong thực tế, chúng ta đã quên mình là ai: các thụ tạo giống hình ảnh Thiên Chúa (x. St 1,27), được mời gọi sống như anh chị em trong ngôi nhà chung. Chúng ta không được tạo thành để trở thành những bạo chúa, nhưng là để ở trung tâm của mạng lưới sự sống gồm hàng triệu chủng loại mà Đấng Tạo Hóa của chúng ta đã yêu thương kết nối lại vì chúng ta. Đây là lúc tái khám phá ơn gọi là con Chúa của chúng ta, là các anh chị em và người chăm sóc công trình sáng tạo. Đây là thời gian sám hối và hoán cải, trở về cội nguồn: chúng ta là các thụ tạo được tuyển chọn của Thiên Chúa, Đấng với lòng tốt lành mời gọi chúng ta yêu quý sự sống và sống hiệp thông, nối kết với toàn thể thụ tạo. Đây là thời gian để suy tư về cách sống của chúng ta và về những quyết định hàng ngày của chúng ta trong việc chọn lựa thực phẩm, việc tiêu dùng, di chuyển, sử dụng nước, năng lượng và nhiều tài nguyên khác, có thể thường thiếu suy nghĩ và có hại như thế nào. Nhiều người trong chúng ta hành động như những bạo chúa đối với thiên nhiên. Chúng ta hãy chọn thay đổi…chúng ta cũng hãy học cách lắng nghe người bản địa, những người mà sự khôn ngoan lâu đời của họ có thể dạy chúng ta cách sống trong mối quan hệ tốt hơn với môi trường.

Thưa Chúa, món quà thiên nhiên mà Chúa tặng ban cho nhân loại đang dần mất đi vẻ xinh đẹp vốn có do tội lỗi, tính ích kỷ và ham muốn chiếm hữu và bóc lột của con người, cho dù họ có thấy có nghe, thấy hay chứng kiến môi trường lên tiếng kêu cứu qua việc ô nhiễm, tình trạng khẩn cấp về khí hậu… Thế hệ con người ngày nay không khá hơn thế hệ năm xưa mà Chúa ví họ như “lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói: Tụi tôi thổi sáo mà các anh không nhảy múa, tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than”. Con người ngày xưa ngoan cố không đón nhận lời Chúa thì con người ngày nay cũng vậy họ dửng dưng trước mọi dấu chỉ thời đại và từ chối những thông điệp và chân lý của Chúa. Chính Thánh Phaolô đã phải thốt lên khi viết thư cho Timôtê: “Thật lớn lao thay mầu nhiệm của tình thương đó là – Đức Kitô xuất hiện trong thân phận người phàm, được Chúa Thánh Thần chứng thực là công chính. Người được các Thiên thần chiêm ngưỡng và được loan truyền giữa muôn dân; Người được cả hoàn cầu tin kính, được siêu thăng cõi trời vinh hiển”(1Tm 3,16).

Xin cho chúng con là những người Ki-tô hữu luôn biết mềm mỏng lắng nghe lời Chúa dạy qua những chân lý và giáo huấn của Giáo hội. Xin tình yêu Chúa thấm nhập vào cuộc sống chúng con để chúng con trở nên chứng nhân cho Chúa ngay trong hoàn cảnh sống của mình.

Công bố Tin Mừng Lc 7, 31-35

Thứ năm tuần 24 TNC, ngày 19.09

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong thông điệp “Ecclesia De Eucharistia”, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã nói: “Hội Thánh đã đón nhận Thánh Thể từ Đức Kitô, Chúa của mình, không như một quà tặng – dẫu quý giá – giữa nhiều quà tặng khác, nhưng là quà tặng trổi vượt, vì quà tặng đó chính là bản thân Người, quà tặng của một ngôi vị trong nhân tính thần linh, đồng thời cũng là quà tặng của công trình cứu độ.”

Giây phút này, chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc vô bờ khi được hiện diện trước Chúa, được chiêm ngắm và đón nhận món quà vô giá Chúa dành cho chúng con là chính Thánh Thể Ngài. Từ nơi Ngài, chúng con kín múc được nguồn sức sống thần linh nuôi dưỡng linh hồn chúng con trên đường tiến về quê trời. Chúng con xin dâng trọn tâm hồn để yêu mến và thờ lạy Chúa.

Trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ tư ngày 17.10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Không ai có thể khinh khi sự sống của người khác hay của chính mình; thực tế là con người mang trong mình hình ảnh của Thiên Chúa và là đối tượng của tình yêu vô cùng của Thiên Chúa, dù cho họ sinh ra trong hoàn cảnh nào. Sự sống con người cần tình yêu. Và đâu là tình yêu đích thực? Đó là tình yêu mà Chúa Kitô đã tỏ cho chúng ta, đó là lòng thương xót. Tình yêu mà chúng ta không thể thiếu đó chính là tình yêu tha thứ, tình yêu đón nhận người đã làm điều không tốt cho chúng ta. Không có ai trong chúng ta có thể sống sót tồn tại mà không có lòng thương xót, tất cả chúng ta đều cần được tha thứ.” (Theo Hồng Thủy – Vatican)

Thưa Chúa, những người tội lỗi trong mọi thời đại vẫn thường bị người đời xa lánh. Người phụ nữ trong trang Tin Mừng hôm nay cũng được gọi là “kẻ tội lỗi”. Chắc hẳn chị đã nhận biết bao ánh mắt kỳ thị và khinh miệt của những người Do Thái đương thời, thế nhưng, với lòng khao khát được trở về, chị đã can đảm vượt qua tất cả để đến phủ phục dưới chân Chúa, chị đã không nói được lời nào nhưng thay vào đó là những giọt nước mắt của lòng sám hối ăn năn. Với sự tin tưởng chân thành, chị đã tìm được sự giải thoát và bình an từ trái tim đầy nhân hậu và bao dung của Chúa.

Lạy Chúa, tình yêu Chúa luôn vô bờ, Ngài đã tha và vẫn tha mãi cho hết những lỗi lầm của chúng con, dù chúng con mọn hèn và bất xứng. Xin cho chúng con biết dành trọn tình yêu cho Chúa và tin tưởng vào Chúa, nhờ đó, chúng con có thể vượt qua những thách đố trên đường đời hôm nay.

Công bố Tin Mừng Lc 7, 36-50

Thứ sáu tuần 24 TNC, ngày 20.09

Ôi bí tích thật cao vời khôn sánh,
Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây,
Nghi lễ xưa đâu sánh nhiệm tích này,
Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Trong cuốn “Con phải làm gì?” Cha Jérôme đã cảm nhận: “Thiên Chúa Cha đã ban cho ta sự sống đời đời. Và sự sống này phải tìm kiếm trong Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người và Đức Giê-su Ki-tô, chính Người để cho chúng ta gặp được trong Thánh Thể.” Chúng con thật hạnh phúc vì giờ này đây, chúng con được gặp gỡ và ở lại bên Chúa, để nhờ chìm ngập trong tình yêu Chúa, sự sống siêu nhiên nơi chúng con được củng cố và tăng thêm. Và cũng bởi ân huệ Chúa Cha ban tặng mà chúng con tiến lại gần hơn mục đích là sự sống vĩnh cửu, ngày càng thêm vững chắc là mình sẽ đạt được. Với niềm tin và lòng khao khát đó, chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh tình yêu Chúa.

Thưa Chúa, thánh Tô-ma Aquinô đã từng nói: Chúng ta càng để cho Chúa Giê-su Thánh Thể hoạt động thì chính Người sẽ thông truyền cho chúng ta không chỉ các khả năng vốn là nhân đức và ân sủng mà thôi, nhưng còn thôi thúc các khả năng này sản sinh ra một chuỗi những hành động như lời của thánh Phao-lô gửi cho tín hữu Cô-rin-tô: “Lòng mến của Đức Ki-tô thúc bách chúng ta”. Thực vậy, Mình và Máu Chúa đổ ra là tình yêu trao hiến và Ngài thôi thúc chúng con sống yêu thương, phục vụ. Trang Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca cho chúng con chiêm ngưỡng mẫu gương của người môn đệ Chúa Ki-tô của những người phụ nữ. Dẫu chỉ được nhìn nhận như những con số 0 trong xã hội Do thái lúc bấy giờ, nhưng với lòng tin tưởng và hoàn toàn phó thác, với một trái tim yêu Chúa và những cảm nhận thâm sâu lòng thương xót qua sự chữa lành của Chúa, các bà đã không ngại ngần mà dấn bước theo Chúa và phục vụ Người.

Lạy Chúa, qua hình ảnh những người nữ môn đệ, Chúa cũng muốn nhắn nhủ chúng con ý thức hơn về con đường trở nên môn sinh của Chúa, chúng con cần biết hy sinh, từ bỏ cho dù điều đó có thể không có nghĩa gì trước mặt người đời. Giờ này, chúng con khao khát xin Chúa dùng tình yêu Ngài mà biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con, để chúng con có thể can đảm sống cho Chúa và trở nên mọi sự cho mọi người, để xứng đáng là người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương.

Công bố Tin Mừng Lc 8,1-3

Thứ bảy tuần 24 TNC – Lễ Thánh Matthêu TĐ, ngày 21.09

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Một trong những tác phẩm nổi tiếng của danh họa Leonardo De Vinci là bức họa diễn tả bữa tiệc ly. Trong đó, nhân vật chính là Chúa Giêsu được vây quanh bởi các Tông Đồ. Khi đem bức tranh ra triển lãm, Leonardo đã kín đáo đứng ở một góc phòng để quan sát cách thưởng thức của khán giả. Ông ngạc nhiên vô cùng khi thấy điểm thu hút trong bức tranh không phải là gương mặt của Chúa Giêsu mà là một cánh hoa nhỏ ông đã vẽ ở góc bức tranh theo thói quen của thời đại. Ông đã nhận thấy được tức khắc rằng mình đã phạm một lỗi rất lớn, đó là đặt thêm vào cánh hoa đẹp để lôi kéo sự chú ý ra khỏi trọng tâm của bức tranh. Ý thức được như thế cho nên khi quan khách đã về, ông liền dùng cọ xóa cánh hoa ở góc bức tranh đi. Hôm sau, nhà danh họa cảm thấy sung sướng vô cùng khi tất cả con mắt của quan khách đều chú ý ngắm nhìn gương mặt của Đấng Cứu Thế.  (x. Truyện vui suy niệm trang 66)

Thưa Chúa, nhờ nhận ra đâu là hình ảnh trung tâm của bức tranh mà danh họa Leonardo đã dám bỏ cánh hoa để làm sáng lên giá trị của toàn bộ bức tranh. Hiện diện chiêm ngắm Chúa trong bức tranh Thánh Thể sống động, chúng con cũng ý thức xin Chúa dùng “cây cọ Thần Khí” xóa đi những bận tâm, những lo lắng về cuộc sống, để thần trí và tâm hồn chúng con giờ này hoàn toàn hướng về Thánh Thể Chúa mà cảm nếm Ngài cách trọn vẹn. Lạy Chúa, chúng con xin yêu mến thờ lạy Chúa.

Đối với những người dân ở các nước thuộc địa mọi thời, khi họ luôn phải chịu sự chà đạp và bóc lột của đế quốc, họ sẽ trở nên căm ghét và khinh miệt kẻ thù, nhất là những kẻ tay sai. Thánh Matthêu trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cũng từng bị coi là kẻ tội lỗi, xấu xa và đáng khinh miệt khi thi hành thuế vụ cho đế quốc Rôma. Thế nhưng Chúa Giê-su đã đến và lấy tình thương mà kéo Ngài ra khỏi vũng lầy tội lỗi. Đáp lại lời mời gọi “ hãy theo Ta” của Chúa, Ngài đã trở nên tông đồ thành tâm thiện chí, hăng say dấn thân phục vụ Chúa trọn cuộc đời.

Lạy Chúa, Chúa đã chẳng ngại trở nên như tội nhân khi đồng bàn với tội nhân, Ngài đã chết trên Thập giá với thân phận của một tội nhân cho nhân loại được ơn cứu độ. Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu và lòng xót thương không biên giới của Chúa mà quay trở về với Chúa và từ nơi Chúa, chúng con học được cái nhìn cảm thông, nâng đỡ anh chị em xung quanh hầu chúng con trở nên người tông đồ như Chúa mong ước.

Công bố Tin Mừng Mt 9, 9-13