Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 1 Mùa Vọng - năm A


Chúa Nhật tuần I MVA, ngày 01.12
Cùng với Giáo Hội, chúng ta hân hoan bước vào Mùa Vọng là mùa Xuân, mùa hy vọng, khởi đầu một niên lịch Phụng Vụ. Trong mùa Xuân, cây cối đâm chồi nẩy lộc, kết nụ đơm hoa, chuẩn bị cho mùa thu hoạch mới. Và mùa Xuân cũng là mùa trông đợi, ý thức đến ý nghĩa cuộc sống, niềm vui nối kết với tha nhân, để cùng hướng tới ngày Chúa đến. Đấng đang đến và hướng dẫn toàn thể vũ trụ đến sự viên mãn. Và trong tâm tình chia sẻ với giới trẻ Thái Lan Ðức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các bạn trẻ hãy ăn rễ sâu trong Chúa Kitô. Bởi chúng ta được Chúa mong muốn, gặp gỡ và yêu thương vô cùng. Tình bạn được vun trồng với Chúa Giêsu chính là dầu cần thiết để soi sáng hành trình, con đường của các bạn và cả con đường của tất cả những người quanh các bạn, các bạn hữu, và đồng nghiệp, kể cả con đường của những người hoàn toàn không đồng ý với các bạn. "Chúng ta hãy đi gặp Chúa đang đến! Các bạn đừng sợ tương lai; trái lại hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các bạn để chuẩn bị và cử hành đại lễ trong Nước của Chúa".
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Là một hữu thể trong vũ trụ bao la, Chúa luôn mong muốn chúng con sống hạnh phúc, tin yêu và tràn trề hy vọng, dù chúng con khô khan, nguội lạnh hay có lúc đã xa lìa tình yêu Chúa, thì Ngài vẫn ở ngay bên cạnh mỗi người chúng con để nâng đỡ, kêu mời chúng con trở về với Chúa. Như Cha Charles de Foucauld đã cảm nghiệm: “Dù con xấu xa, dù con tội lỗi, con cũng trông cậy vững chắc rằng, con sẽ được lên trời. Chúa cấm con thất vọng về điều đó. Dù con bội bạc cách mấy, khô khan cách mấy, hèn hạ cách mấy, lợi dụng ơn Chúa cách mấy, Chúa cũng vẫn bắt con phải hy vọng được sống đời đời dưới chân Chúa trong tình thương và sự thánh thiện”.
Trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xin được nép sâu vào vòng tay yêu thương của Chúa, để được Chúa vỗ về và chữa lành những thương tích lầm lỗi của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ, yêu mến và thờ lạy Chúa với hết cả tâm hồn và cuộc sống của chúng con.
“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.” (Rm 14, 11b- 12) Thưa Chúa, lời của Thánh Tông đồ Phaolô hôm nay thúc đẩy mỗi người chúng con sẵn sàng khước từ tội lỗi để quay trở về sống trọn vẹn ơn nghĩa với Chúa. Bước vào Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng, Chúa muốn chúng con phải luôn tỉnh thức, để đón Chúa đến, bởi vì Chúa tiếp tục đến trong cuộc đời chúng con. Và Ngài đã chỉ ra những cách để sống được sự tỉnh thức này: “Anh em hãy sẵn sàng, hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” (Lc 12, 35)
Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống trọn vẹn lời mời gọi của Chúa, lời mời gọi sống trọn giây phút hiện tại với tâm thế luôn tỉnh thức và sẵn sàng, để ngày Chúa đến trong cuộc đời, chúng con biết vui vẻ đón rước Chúa, như người đầy tớ trung tín và khôn ngoan luôn cầm đèn cháy sáng trong tay chờ đợi chủ về.
Công bố Tin Mừng Mt 24, 37 – 44
Thứ hai tuần I Mùa Vọng A, ngày 02.12
Bốn mùa Chúa đổ hồng ân
Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi.(Tv 65, 12)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Những cơn gió se lạnh cùng với bầu khí tĩnh mịch của tiết trời mùa đông đang đến, như đưa muôn loài đi vào vẻ đẹp trầm mặc của đất trời. Cây cối cùng thay lá chuẩn bị đón mùa đơm chồi nảy lộc. Khắp nơi, người người cũng chuẩn bị cho một năm gần kết thúc và đợi chờ một năm mới với bao mộng ước. Mùa đông đến như một mùa của chờ đợi, của hy vọng. Và chúng con cũng đang sống trong những ngày thánh thiêng của Mùa Vọng – mùa để chúng con chuẩn bị tâm hồn đón chờ mùa xuân vĩnh cửu là chính Chúa, là tất cả niềm hy vọng và cậy trông của chúng con. Chúng con luôn xác tín và chờ mong Chúa đến với chúng con trong từng phút giây của cuộc sống. Hơn thế nữa, ngay lúc này chúng con tin thật Chúa đang đến và ở giữa chúng con nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. xin giúp chúng con dọn sẵn tâm hồn hầu xứng đáng ở bên Chúa và dâng lên lời tạ ơn và ngợi khen tình yêu Thánh Thể Chúa.
Chuyện kể rằng: Có một nhà điêu khắc đang khắc gọt từng nhát dao lên khối đá cẩm thạch; một bé trai đứng gần đó nhìn ông ta một cách hiếu kì. Trên khối đá dần dần hiện lên phần đầu, bờ vai, cánh tay, thân hình, tiếp theo là tóc, đôi mắt, tai, miệng... Thế là một bé gái hiện ra trước mắt. Bé trai cảm thấy rất kinh ngạc, liền hỏi nhà điêu khắc rằng: "Tại sao ông biết có thiên sứ trong khối đá này?" Nhà điêu khắc cười và nói với em rằng: "Trong khối đá này vốn chẳng có gì cả, chẳng qua là bác đưa sứ giả này ra từ trong trái tim bác bằng con dao khắc này mà thôi".
Thưa Chúa, nhà điêu khắc kia đã kiên nhẫn làm việc với cả tấm lòng để tạo ra một kiệt tác làm rung động trái tim người khác. Từ khối đá cẩm thạch thô sơ, nhưng với tấm lòng của một “thiên sứ” ông đã phác họa lên một bức chân dung thật tuyệt vời. Chúng con cũng nhận thấy tấm lòng tuyệt vời ấy nơi viên đại đội trưởng trong trang Tin Mừng hôm nay. Ông có một tấm lòng thương người phát xuất từ một tình yêu chân thành, biết quan tâm đến cả những người nhỏ bé nhất, những người chỉ mang thân phận nô lệ.
Xin giúp chúng con ý thức trong từng thời khắc của Mùa Vọng để luôn tỉnh thức chờ đợi Chúa đến qua việc yêu thương và quan tâm đến những người xung quanh, nhất là những người nhỏ bé với hy vọng sẽ được Chúa hài lòng đón nhận trong bàn tiệc Nước Trời.
Công bố Lời Chúa Mt 8, 5-11.
Thứ 3 tuần 1 MVA, ngày 03.12
Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục, lễ kính
Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,
Nhìn những dây tầm gửi quấn quanh cành cây lớn và vươn mình về phía trước, chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc của chúng, khi chúng được bao bọc bởi sự vững chãi của những cây to. Khi mùa mưa bão đến, tầm gửi không lo lắng vì bị bão táp làm giập nát bởi chúng tin tưởng vào sức mạnh của cây mà chúng trú ngụ. Ý thức được thân phận của mình là sống nhờ cây mà chúng bám vào nên chúng không khi nào rời cây; chúng biết nếu một khi buông mình khỏi cây chúng sẽ không còn đón nhận được nguồn sống, không đủ sức vươn tới và cũng không được che chở khi mùa bão tới nữa. Lạy Chúa, khi suy nghĩ về thân phận của dây tầm gửi, chúng con cũng nhận thấy bóng dáng của mình, mang phận người yếu đuối chúng con sẽ không thể vượt qua được những thách đố của cuộc sống nếu không biết bám vào Chúa và kín múc nguồn sức mạnh từ Ngài. Tạ ơn Chúa vì sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa qua Bí tích Thánh Thể để mỗi ngày chúng con được cùng nhau tôn thờ và lãnh nhận nguồn năng lượng là tình yêu Chúa. Từ  đó, chúng con không còn lo lắng khi phải đối diện với phong ba bão táp của cuộc đời vì Chúa luôn đồng hành và che chở chúng con. Hiện diện trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xin tôn vinh và cảm tạ Chúa.
Trong buổi tiếp kiến 400 thành viên Phong trào Tông đồ người mù, sáng 17-11-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi các hoạt động của phong trào này, đồng thời khích lệ họ tiếp tục liên đới và giúp đỡ những người khuyết tật khác. Theo Đức Thánh Cha: “Thật là một niềm vui cho cộng đoàn Giáo Hội khi được biết, ngày nay, như những môn đệ thừa sai đích thực của Tin Mừng, anh chị em cởi mở đối với các nhu cầu của những người nghèo túng và đau khổ hơn trên thế giới. Thay vì co cụm vào bản thân và thân phận tàn tật của mình, anh chị em can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Ta khát và các con đã cho ta ăn, Ta trần trụi và các con đã cho ta mặc, Ta đau ốm và các con đã đến viếng thăm Ta” (Mt 25,35-36). Thưa Chúa, để trở thành người môn đệ của Chúa, Chúa không đòi hỏi chúng con phải giàu sang hay giỏi giang, học thức, có trong tay bao nhiêu mảnh bằng, lập được bao nhiêu công trạng. Điều quan trọng hơn cả là chúng con phải mặc lấy tinh thần của Chúa, tinh thần khiêm hạ, khó nghèo và luôn hăng say, nhiệt thành loan báo Tin Mừng Nước Trời, như Thánh Phanxicô Xaviê mà Giáo Hội mừng kính hôm nay.
Xin cho mỗi người chúng con luôn tin tưởng vững vàng vào mầu nhiệm Thiên Chúa Ngôi Hai Nhập Thể để chúng con sống với mầu nhiệm tình yêu. Xin Chúa cho chúng con sống trọn vẹn tâm tình tha thiết mong đợi Đấng Cứu Thế đến để cứu rỗi nhân loại chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 16, 15 – 19
Thứ 4 tuần I MVA, ngày 4.12
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Khi nhắc đến tình yêu, người ta có nhiều định nghĩa và nhiều cách hiểu khác nhau. Tình yêu  có sức hút giúp con người lại gần nhau và luôn muốn trao ban tất cả cho nhau. Vâng, tình yêu con người là thế thì tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại còn cao quý hơn, chính lòng thương xót đã thôi thúc Ngôi Hai Thiên Chúa cởi bỏ vinh quang vốn có để đến ở giữa thế gian và chịu chết vì thế gian; Chúa không cứu nhân loại bằng quyền lực trấn áp sự dữ nhưng Chúa chọn con đường thập giá để chia sẻ thân phận yếu hèn và nâng chúng con lên làm con Thiên Chúa. Ở lại bên Chúa trong phút giây huyền nhiệm này chúng con xin dâng lời chúc tụng, ca khen và tri ân.
Trong bài phát biểu tại Washington 1984, Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói rằng: “Ngày nay, Chúa Kitô hiện diện nơi những người bị chối từ, không có việc làm, dối nát, đói khát, không quần áo, không nhà cửa. Họ xem ra như là người vô ích đối với chính quyền và đối với xã hội, và không ai có thời giờ để chăm sóc họ. Chúng ta có bổn phận gặp họ và  trợ giúp cho họ, xét vì mình là người Kitô hữu, nếu tình yêu của chúng ta đối với Chúa Kitô là chân thật. Những người nghèo có mặt sẵn đó, để chúng ta gặp được họ” (x. “Tâm hồn tràn ngập niềm vui”, tr.307). Thưa Chúa, tâm tình chia sẻ của Mẹ Têrêsa như là một lời nhắc nhớ chúng con về tình liên đới, hiệp thông và chia sẻ, bởi tất cả mọi người đều là con cái Chúa và chúng con là anh chị em với nhau trong cùng một Cha trên trời. Chính Chúa cũng đã chạnh lòng thương nhìn đến đám đông dân chúng đi theo Ngài, lo sợ họ sẽ té xỉu dọc đường vì bụng đói nên đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng họ. Cuộc lữ hành nào cũng có những mệt nhọc, không lương thực thì chắc chắn sẽ rơi rụng dọc đường. Chúa thấy trước điều này ngay trong cuộc lữ hành trần gian, vì thế Ngài đã ban Chính Mình để làm lương thực cho con người nhân thế.
Sống trong tâm tình Mùa Vọng, xin cho mỗi người chúng con hiểu được giá trị trổi vượt của bàn tiệc Thánh Thể mà Chúa đã thết đãi dân Ngài, hầu trong cuộc đời dương thế này, chúng con sẽ được no đủ và vững bước tiến về quê trời, không lo lắng phải mệt lả dọc đường.
Công bố Tin Mừng Mt 15, 29-37
Thứ năm tuần I Mùa Vọng A, ngày 05.12
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Khi nhìn ngắm những tòa nhà cổ kính, cao chọc trời, nguy nga và lộng lẫy chúng con hiểu được rằng phải cần có một nơi đặt nền móng vững chắc cho những tòa nhà ấy. Và nền móng kiên cố thì cần có những viên đá to, chắc làm nền cùng nhiều vật liệu quan trọng khác. Giờ này đây, quì trước thánh nhan Ngài là giây phút quí báu mà Chúa cho chúng con, để chúng con được yêu thương, nâng đỡ, được vỗ về chăm sóc. Hơn hết, đây chính là lúc Chúa giúp chúng con xây dựng ngôi đền thờ trong lòng chúng con bằng những viên đá là Lời của Chúa và tình yêu nơi Thánh Thể. Vì hồng ân cao cả Chúa ban tặng, chúng con xin dâng Chúa tâm tình kính tôn và yêu mến của chúng con.
Lúc 5 giờ 30 chiều 09/11, Lễ cung hiến thánh đường Laterano, trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói đến 3 câu Lời Chúa. Câu đầu tiên lấy từ Tv 46,5: “Một dòng sông chảy ra bao nhánh đem niềm vui cho thành của Chúa Trời”. Ngài nói: Các Kitô hữu sống ở thành phố này giống như dòng sông chảy ra từ đền thờ. Họ mang Lời hằng sống và hy vọng cho các sa mạc của trái tim. Thành phố chỉ có thể vui mừng khi thấy Kitô hữu trở thành những người loan báo niềm vui và dấn thân chia sẻ với người khác những kho tàng Lời Chúa và làm việc vì lợi ích chung. Câu thứ hai trích thư 1Cr 3,11: “Không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô”. Ngài nhấn mạnh: “đây là nhiệm vụ, là trái tim sứ vụ của anh em: giúp cộng đoàn ở lại dưới chân Chúa và lắng nghe Lời Chúa; sao cho cộng đoàn ấy tránh tinh thần thế gian, khỏi những thoả hiệp xấu; bảo vệ nền tảng và gốc rễ của toà nhà thiêng liêng; bảo vệ cộng đoàn khỏi hung sói và khỏi những ai làm cho nó đi trệch với Tin Mừng. Câu cuối cùng, trích từ Ga 2,19: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” . Đức Thánh Cha nói rằng để thay đổi tận căn, đôi khi Chúa chọn cách hành động theo cách rất mạnh. Nhưng không có trái tim con người nào mà Chúa Kitô không muốn và không thể làm tái sinh. Chúa chỉ cần ba ngày để xây dựng lại đền thờ nơi chúng ta. Không ai, vì thương tích bởi sự dữ, bị kết án trên trái đất này đến nỗi vĩnh viễn bị chia lìa khỏi Thiên Chúa.
Thưa Chúa, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng con xây dựng ngôi nhà tâm hồn trên nền đá mới mong đạt được sự vững chắc, trước những trận mưa sa, nước cuốn, hay bão táp là những thách đố, khó khăn trong đời sống. Xin cho chúng con sẵn sàng cộng tác với Chúa trong việc xây dựng ngôi nhà tâm hồn bằng cách yêu mến Lời và đem ra thực hành.
Công bố Lòi Chúa: Mt 7,21.24-27
Thứ 6 tuần I MVA, ngày 06.12
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trước khi về trời, Chúa đã nói với các môn đệ: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”(Mt 28,20). Cho đến hôm nay, Chúa vẫn đang ở lại với chúng con trong Nhiệm Tích Thánh Thể, để trao ban tình yêu, sức sống và đem lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng con. Ngài tuôn trào hồng ân cho mảnh đất tâm hồn chúng con, nuôi dưỡng những hạt giống do chính tay Ngài ươm gieo để chúng được nảy mầm, như Ngôn sứ Isaia đã cảm nhận: “Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm” (Is 55,10). Giây phút này, tâm hồn chúng con đang được đón nhận nguồn sống vô biên từ Thánh Thể Tình Yêu Chúa, chúng con xin rũ bỏ những vướng bận trần gian để được thuộc trọn về Chúa, chìm sâu trong nguồn ân thánh của Ngài và thân thưa lên Ngài tâm tình cảm mến tri ân của chúng con.
Chuyện kể rằng: Trên một rặng núi đá cao đến 800 thước có những cây lá cọ vẫn sống mạnh. Ban đầu, qua nhiều năm, các nhà thực vật đã nghiên cứu và không tìm được nguyên nhân vì sao các cây này sống được trong bóng tối của núi đá, vì mặt trời chiếu vào chỗ các cây này chỉ trong 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày, trong lúc cây lá cọ lại sống nhờ vào ánh sáng mặt trời. Về sau họ tìm ra nguyên nhân: các vách đá đã thu nhận ánh sáng mặt trời cũng như hơi nóng ban ngày rồi phản chiếu vào những cây cọ này, cung cấp cho cây hơi nóng cần thiết tỏa ra từ trong đá. Thành ra một hàng cây cọ cứ sống mạnh, dù hoàn cảnh thật khó khăn. (Suối nguồn tình yêu trang26).
Thưa Chúa, như những cây lá cọ sống trên vách núi, người Ki-tô hữu khi sống giữa thế gian vẫn luôn gặp những nghịch cảnh, nhưng khi chúng con biết đặt niềm tin trên Đá Tảng vững chắc là chính Chúa, chúng con sẽ nhận được nguồn tình yêu và sức sống vững bền. Hình ảnh hai người mù trong trang Tin Mừng hôm nay chính là hình ảnh biểu trưng cho những con người bé mọn và bất hạnh trong xã hội. Họ kêu xin Chúa chữa lành cho họ: “Lạy con vua Đa vít, xin thương xót chúng tôi.” (Mt 9, 27) Lời kêu xin của họ hoàn toàn đơn sơ nhưng chất chứa một niềm tin mãnh liệt vào lòng thương xót của Chúa. Chính nhờ ánh sáng của đôi mắt đức tin mà Chúa đã cho họ nhận lại ánh sáng của đôi mắt thể lý.
Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng trần gian, xin Chúa mở mắt tâm hồn chúng con, xin ban cho chúng con đôi mắt đức tin của Chúa, để chúng con nhìn mọi sự như Chúa nhìn và nhận ra Chúa nơi tha nhân, hầu chúng con biết sống yêu thương, cảm thông và nâng đỡ nhau trên hành trình tiến về quê trời.
Công bố Tin Mừng Mt 9, 27-31
Thứ 7 tuần 1 MVA, ngày 07.12
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giây phút trầm lắng bên Thánh Thể Chúa lúc này, chúng con muôn dâng lên Chúa lời tạ ơn vì tình yêu cao cả của Chúa, tình yêu tự hạ và hiến mình để cứu chuộc chúng con. Chúa đã yêu chúng con bằng mối tình chung thủy, đã cúi xuống gần với phận người tội lỗi chúng con để nâng chúng con nên gần với Chúa. Thế nhưng, mang thân phận con người mỏng dòn yếu đuối, dễ sa ngã và đổi thay nên lắm lúc tình yêu chúng con dành cho Chúa và cho nhau chẳng bao giờ vuông tròn, trọn vẹn. Dẫu cho lòng dạ con người có dễ bội phản, “chiều thề hứa sớm mai đổi lòng”, chúng con vẫn luôn xác tín rằng Tình Yêu của Ba Ngôi vẫn luôn bền vững, sắt son, như Ngôn sứ Isaia đã nói:
“Dù cho non chuyển núi dời
Tình ta luôn mãi không hề đổi thay
Không hề một chút chuyển lay
Hòa bình giao ước hôm nay phán truyền
Đấng là thương xót vô biên” (Is 54, 10).
Trong bài giảng Thánh lễ Ngày Di dân và Tị nạn sáng Chúa nhật 29.9.2019, Đức Thánh  Cha Phaxicô nhắc lại rằng Thiên Chúa yêu thương những người bị loại trừ. Tình yêu này là đặc tính của Thiên Chúa nhưng cũng là nghĩa vụ luân lý của các tín hữu nếu muốn thuộc về dân Người. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Kitô hữu không thể thờ ơ với bi kịch của các hình thức nghèo đói, sự khinh miệt và phân biệt đối xử mà những người không thuộc “nhóm của chúng ta” đang chịu. Chúng ta không thể vô cảm, với trái tim tê liệt, trước sự khốn khổ của rất nhiều người vô tội. Chúng ta không thể không khóc. Chúng ta không thể không phản ứng. Chúng ta xin Chúa ơn biết khóc, một sự khóc than hoán cải con tim trước những tội lỗi này” (Theo Hồng Thủy – Vatican). Thưa Chúa, là những người môn đệ của Chúa, chúng con được mời gọi sống yêu thương và liên đới với nhau trong tình yêu hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng con cũng nhìn thấy tâm hồn của Chúa tràn đầy tình thương khi nhìn thấy nhu cầu dân chúng đang bị lạc hướng, như đàn chiên không người chăn dắt. Tâm hồn Người xúc động tận thâm tâm, vì Người tràn đầy tình thương đối với họ. Đó cũng chính là bí quyết của đời sống tông đồ cho mọi môn đệ theo Chúa.
Xin Chúa đổ tràn tình yêu Chúa trên chúng con và biến đổi chúng con thành những chứng nhân cho tình yêu Chúa, chứng nhân kiên trung trong đức tin và sống động trong đức ái.
Công bố Tin Mừng Mt 9, 35 – 10, 1.6 - 8

CĐ Tập Viện - Dòng NVHB