Suy tôn Thánh Thể các ngày trong 4 mùa Thường Niên, năm A


Chúa Nhật tuần 4 TNA, ngày 02.02
“Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn
Cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta
Soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối
Và trong bóng tử thần,
Dẫn ta bước vào đường nẻo bình an” (Lc 1, 78-79).

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Ngôn sứ Isaia đã nói tiên tri về ánh sáng cứu độ được soi chiếu, ánh sáng đến sưởi ấm mọi tâm hồn và làm hoan hỉ mọi dân tộc: “Dân chúng đi trong tối tăm đã thấy một ánh sáng vĩ đại, và một ánh sáng đã chiếu soi trên dân ở vùng bóng sự chết” (Is 9,1). Ánh sáng ấy chính là Đức Ki-tô, Ngài đến thiết lập vương quốc ánh sáng, chính nguồn sáng cứu độ xuất phát từ Ngài làm phục sinh tâm hồn và thân xác như ngôn sứ Isaia đã nhìn thấy trước: “Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành. Đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước, vinh quang Đức Chúa bao bọc phía sau” (Is 58, 77-78).  Giờ đây chúng con thật sự hạnh phúc vì được diện kiến Đấng là Nguồn Sáng đang ngự giữa chúng con trong huyền nhiệm thánh thể. Chúng con xin hết lòng cung kính thờ lạy và chúc khen Chúa.

Trong bài giảng của thánh Giám mục Xốp-rô-ni-ô, ngài chia sẻ:  Đức Trinh Nữ vẹn tuyền, Mẹ Thiên Chúa, đã ẵm trong tay ánh sáng chân thật và mang đến cho những ai chìm trong bóng tối. Người là ánh sáng thật đã đến, ánh sáng chiếu soi mọi người sinh ra trên thế gian. Vậy, chúng ta hãy đón nhận ánh sáng và hãy tỏa sáng. Đừng ai trong chúng ta đứng ngoài ánh sáng rực rỡ đó như một kẻ xa lạ, cũng đừng ai đã được ánh sáng ấy tràn ngập mà vẫn ở mãi trong đêm tối. Nhưng một khi đã được nên rạng rỡ, mọi người chúng ta hãy tiến bước, một khi đã tỏa sáng, chúng ta hãy cùng nhau tiến ra và cùng với cụ Si-mê-on đón nhận ánh sáng huy hoàng vĩnh cửu  (x. Kinh sách, các bài đọc tập 3, tr.254).

Lạy Chúa Giê-su, ngày hôm nay những ngọn nến mà mỗi người Ki-tô hữu chúng con được thắp lên nhắc chúng con về sứ mệnh cao cả trở thành ánh sáng cho mọi người. Như thánh Phao-lô nhấn mạnh tư cách của người sống trong ánh sáng: “Ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật” (Ep 5,9). Những ngọn nến được đốt lên biểu hiện của một ý chí muốn xóa tan những bóng tối của hận thù, ích kỉ, bạo động và đồng thời khơi dậy nguồn ánh sáng của sự  tha thứ, yêu thương, quảng đại và cảm thông. Xin giúp chúng con ý thức lời dạy của Chúa: các con là ánh sáng muôn dân, để mọi nơi chúng con đi không còn sự thống trị của bóng đêm tội lỗi, nhưng được ánh sáng của Chúa chiếu tỏa làm sáng lên mọi cõi lòng đang bị bóng tối bủa vây, làm ấm lên mọi tâm hồn đang lạnh giá do nỗi thống khổ.
Công bố Tin Mừng: Lc 2, 22 - 40.

Thứ 2 tuần 4 TNA, ngày 03.02
Trong thiên nhiên có muôn vàn loài cây, cỏ lớn nhỏ sống nương tựa vào nhau khi gió bão hay mưa giông, chúng đững vững và tạo nên một bức tranh hùng vĩ điểm tô cho vẻ đẹp thanh cao đầy sức sống. Cũng có những loài dây leo, chúng không thể tự đứng bằng chính thân mình nhưng bám dựa vào các thân cây khác làm điểm tựa vươn lên của mình.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bản thể mỗi người chúng con thật mong manh và yếu đuối, tựa như những loài dây leo mền và mảnh, sống nhờ khi bám vào một thân cây làm điểm tựa. Và chúng con xác tín điểm tựa vững chắc của chúng con là chính Chúa, Đấng luôn yêu thương, nâng đỡ và bảo vệ mỗi người chúng con. Chỉ khi nương tựa vào Chúa chúng con mới thật sự sống tròn đầy và cảm nghiệm sự bình an đích thực. Lặng quỳ trước Thánh Thế Chúa trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin được lắng sâu trong biển tình bao la của Chúa và cất cao lời tri ân, chúc tụng, tán dương tình yêu của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.

Ðức Thánh Cha Phanxicô từng nói: "Cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa không ngăn chặn, đóng kín chúng ta, nhưng làm cho chúng ta tự do, không cầm tù chúng ta, nhưng để chúng ta lên đường, trả lại chúng ta cho những nơi quen thuộc trong cuộc sống... Những nơi chốn vẫn như cũ, nhưng rồi sau cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, chúng ta không còn như trước. Mỗi kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu đều dẫn chúng ta tiến theo những con đường khác, vì từ Chúa có một sức mạnh tốt lành chữa trị con tim và tách chúng ra ra khỏi sự ác" ( Bài huấn dụ ngày 06 tháng 01 năm 2020). Thưa Chúa, người thanh niên ở Ghê-ra-sa được Chúa chữa lành trong Tin Mừng hôm nay thật có phúc vì cuộc đời anh được gặp Chúa. Cuộc gặp gỡ không những đã chữa lành thân xác nhưng còn hun đúc trong anh một tâm hồn tông đồ, khiến anh đã không ngần ngại ra đi rao giảng về Chúa khắp miền thập tỉnh. Chúng con tin rằng cuộc sống chúng con cũng sẽ thật sự đổi mới khi chúng con được gặp Chúa và để Ngài đụng chạm chũa lành những thương tật cho chúng con mỗi ngày.

Xin Chúa hãy đến, thức tỉnh và chữa lành tâm hồn chúng con, hầu chúng con được biến đổi và sẵn sàng lên đường ra đi rao giảng Tin Mừng của Chúa cho mọi người.
Công bố Tin Mừng: Mc 5, 1-20

Thứ 3 tuần 4 TNA, ngày 04.02
“Quả thật, có Đức Chúa ở nơi này mà tôi không biết” (St 28,16).
Vâng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con biết có Chúa đang ở nơi đây, giữa chúng con, trong Hình Bánh thật đơn sơ này. Chúng con tin thật Chúa ở đây chính là vì tình yêu vô biên dành cho chúng con. Và lạy Chúa, chúng con vẫn luôn được diễm phúc gặp gỡ Chúa khi nghe Lời Ngài, đôi mắt chúng con được chiêm ngắm Chúa qua bí tích Thánh Thể, và chúng con cũng được đụng chạm đến Chúa mỗi khi rước Mình Thánh Chúa. Nhờ hồng ân đức tin và cảm biết được những ân huệ được nhận lãnh, giờ này chúng con ý thức chúng con ở đây với Chúa, vì Chúa và cho Chúa. Chúng con xin được dâng trọn tâm hồn và cuộc sống mọn hèn, để nên lời ngợi ca, tri ân và tôn vinh tình yêu Chúa.

Thưa Chúa, lòng thương xót của Chúa mãi là một đại dương huyền nhiệm hằng ấp ủ và nâng đỡ chúng con. Biết bao người đã đến với đại dương thương xót ấy và đã được chữa lành. Nhưng xung quanh chúng con và trên khắp thế giới vẫn còn biết bao người đang phải bơ vơ vì chưa tìm đến với Chúa. Là những Ki-tô hữu, chúng con như đám đông dân chúng ngày xưa luôn được bước sát bên Chúa, và lẫn trong đám đông giữa chúng con ngày nay vẫn luôn có những người cố gắng tìm đến gần Chúa hơn để gặp được nguồn ủi an của Ngài. Chúng con được mời gọi trở nên cầu nối cho những người đau khổ được đến với Chúa.

Trong bức thư gửi cho chủ tịch Học viện về Sự sống nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện, ĐTC Phan-xi-cô cũng nói: “Là Kitô hữu, đứng trước tiếng kêu gào đau khổ của con người, chúng ta cần hành động để chống lại những tiêu cực của chia rẽ, dửng dưng và oán thù, bằng cách xây dựng và cổ võ tình huynh đệ và liên đới giữa những cá nhân và các dân tộc. Chúng ta biết rằng đức tin và tình yêu cần cho việc tìm được sức mạnh từ mầu nhiệm cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô. Giáo Hội phải trở nên nơi trú ẩn và bảo vệ những dấu chỉ ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho mỗi con người sinh ra trong thế giới này” (Văn Yên, SJ).

Lạy Chúa, để được nhận lãnh ơn Chữa lành từ nơi Chúa, đức tin là một điều không thể thiếu, nhưng cũng cần sự tương trợ của những người xung quanh. Xin Chúa cho mỗi Ki-tô hữu chúng con luôn nỗ lực cộng tác với chương trình cứu chuộc của Chúa, qua việc không ngừng quan tâm và sống mầu nhiệm lòng thương xót của Chúa đối với mọi người xung quanh.
Công bố Tin Mừng: Mc 5, 21-43.

Thứ 4 tuần IV TNA, ngày 05.02.2020
Kính lạy Chúa Giêsu thánh thể,
Cuộc sống là một quà tặng tình yêu, một món quà quý giá mà Chúa đã tặng ban cho chúng con mỗi ngày. Nào muôn tinh tú trên trời, núi đồi hùng vĩ, cây cối hoa lá xanh tươi, sự vận hành của vũ trụ … Tất cả đều là những hồng ân Chúa dành cho chúng con. Hơn thế nữa, vì yêu thương, Chúa còn trao ban chính Mình Máu Thánh Ngài để ở lại với chúng con trong Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chiêm ngắm tấm bánh trắng tinh nguyên, huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa ở lại với con người. Chúng con thật hạnh phúc khi được gặp gỡ Chúa, được Chúa lắng nghe những thao thức của tâm hồn và được Chúa tiếp thêm sức mạnh mà vươn lên trong cuộc sống. Hiện diện trước thánh thể Chúa, chúng con cúi đầu thưa lên với Chúa cùng với tâm tình sám hối của Thánh vương Đavít: “Lạy Chúa, con đã phạm tội, giờ đây lạy Đức Chúa, xin bỏ qua lỗi lầm của tôi tớ Ngài, vì con đã hành động rất ngu xuẩn”. Lạy Chúa, chúng con cảm tạ, tôn vinh Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Vào ngày 03 tháng 01 năm 2020, lần đầu tiên một ngôi làng ở Bangladesh, có một linh mục được thụ phong: Cha Philip Tushar Gomes, 37 tuổi. Kể từ khi Kitô giáo được bắt đầu rao giảng tại làng này 250 năm trước, ngôi làng này đã có 14 nữ tu nhưng cha Philip là linh mục đầu tiên được chọn làm việc cho Vương quốc của Chúa. Những người dân địa phương rất vui mừng, vì đối với họ: Hôm nay là ngày thật quan trọng, họ thật sự hạnh phúc khi có một linh mục từ miền đất của mình. Họ đã chờ đợi thật lâu và cầu nguyện rất nhiều. Cuối cùng Thiên Chúa đã lắng nghe lời họ cầu xin. Họ cám ơn Chúa về người con của họ đang làm việc cho Chúa (theo Hồng Thủy - Vatican News 10-01-2020).

Thưa Chúa “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình” (Mc 6,4) là câu nói phản ảnh não trạng kiêu ngạo và thiếu khiêm tốn để nhìn nhận những thành công của tha nhân. Như những người Nadaret xưa cũng vô tâm, hững hờ và coi thường Chúa, khi họ tự hào biết rõ về nơi xuất xứ của Chúa, nhưng lại không biết sứ mệnh cứu độ của Chúa. Chỉ với một tấm lòng khiêm tốn đón nhận với niềm tin chân thành thì phép lạ sẽ xảy ra.
Xin ban cho chúng con một đức tin vững vàng cùng một tâm hồn khiêm hạ để thấy Chúa trong anh chị em và trong những biến cố thường hằng. Để Danh Chúa được nhiều người nhận biết hơn mỗi ngày và vương quốc của Ngài được lan rộng giữa trần gian.
Công bố Lời Chúa: Mc 6, 1-6

Thứ 5 tuần 4 TNA, ngày 06.02
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhờ hồng ân bí tích rửa tội, chúng con được tháp nhập vào gia đình Hội Thánh và đón nhận sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Những lời Chúa căn dặn các tông đồ hôm xưa, phát xuất từ nỗi thao thức sâu sắc nhất, vì những lời ấy được thốt ra trong những giây phút chia tay các môn đệ, cũng chính là những điều Chúa muốn nói với chúng con trong bối cảnh thế giới hôm nay. Là người môn đệ theo Chúa, Chúa mời gọi chúng con hãy sống sự đơn sơ tín thác, thanh thoát với những của cải vật chất và hoàn toàn để Chúa hướng dẫn. Người môn đệ truyền rao Lời Chúa cũng phải có tình liên đới với anh em và có trái tim biết cảm thương với đồng loại. Hơn hết, người rao giảng Lời Chúa phải là một người của Thiên Chúa (x. Maximum Illud), và có sự thấu hiểu, cảm thông và gắn bó mật thiết với Chúa. Ở lại bên Chúa trong giây phút thánh thiêng này, chúng con được kín múc nguồn sức mạnh, tình yêu và nghị lực từ suối nguồn yêu thương của Bí tích Thánh Thể làm hành trang giúp chúng con vững bước trên hành trình thực thi sứ mạng. Chúng con xin dâng lời chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.

Trong tông huấn “Người Kitô hữu giáo dân”, Đức Thánh GH Gioan Phaolô II đã nói: “Việc tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Đức Kitô, Đấng đã dùng chứng tá đời sống và sức mạnh của lời nói để công bố Nước Thiên Chúa Cha, làm cho người giáo dân có đủ tư cách và thúc đẩy họ đón nhận Tin Mừng trong lòng tin, để rồi dùng lời nói, việc làm loan báo Tin Mừng đó, cương quyết tố cáo sự dữ…. Ngoài ra, họ còn được kêu gọi làm sáng lên nét mới mẻ và sức mạnh của Tin Mừng trong đời sống thường ngày, cũng như diễn tả niềm hy vọng của họ vào vinh quang mai ngày” (TH số 26).

Lạy Chúa, cảm nghiệm sự cao quý của sứ mạng truyền giáo, thánh Phaolô đã nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”(1Cr9,16). Xin Chúa cho chúng con luôn biết trân quý hồng ân được làm người môn đệ của Chúa, sẵn sàng sống theo những điều Chúa mời gọi và hân hoan lên đường, chia sẻ với nỗi thao thức cứu độ của Chúa, cố gắng giúp cho nhiều người nhận biết và tin vào Chúa, để họ cũng được thông phần trong niềm vui cứu độ.
Công bố Lời Chúa: Mc 6, 7-13

Thứ 6 tuần 4 TNA, ngày 07.02
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lăng kính là một tấm kính hình tam giác với những góc cạnh sắc nét, có tác dụng hiện rõ phổ quang ánh sáng trắng khi chúng được được rọi vào đúng hướng. Khi quan sát một tấm lăng kinh, chúng con nhận ra ý nghĩa sâu sắc khi đời sống của chúng con được soi vào cuộc đời Đức Ki-tô, lăng kính tuyệt hảo. Khi chúng con được Lời Chúa đánh động qua từng biến cố, con người chúng con sẽ được phản chiếu như quang phổ cầu vồng đích thực. Thánh Âu tinh sau bao năm đắm chìm nơi những ảo ảnh phù vân của danh, thú vui cuộc đời ông càng tuyệt vọng trong tội lỗi. Nhưng rồi khi tìm thấy lăng kính mang tên Đức Kitô trong cuốn Kinh Thánh, cuộc đời ông đã được biến đổi trở nên vị giám mục khôn ngoan, được tôn phong lên bậc hiển thánh và để lại những tác phẩm mang giá trị chân, thiện mỹ. Trong giây phút trầm lắng trước tình yêu Chúa chúng con xin cũng được soi mình trước lăng kính Giêsu để thấy rõ những mảng tối sáng của tâm hồn, với tâm tình sám hối tri ân, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ, chúc khen và yêu mến.

Thưa Chúa! Những mảng màu tối sáng của cuộc đời luôn xen lẫn vào nhau, người công chính và người tội lỗi luôn có mặt trong xã hội trần gian. Thánh Gio-an là hiện thân của mẫu người công chính, luôn sống cho sự thật đã được Chúa khen tặng “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả (Mt 11,11). Bởi ông sẵn sàng hy sinh danh dự, mạng sống để bảo vệ sự thật, sự công chính của Nước Chúa. Cái chết của ông là là dấu hiệu loan báo về cái chết của Chúa Giêsu. Trước cái chết của Gioan, người tông đồ bước theo đức Kitô nói chung, cách riêng mỗi chúng con cũng xác tín giá trị của đau khổ, bắt bớ … ngay ở đời này để làm chứng cho tin mừng của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết theo gương thánh Gioan luôn soi mình vào lăng kính tuyệt hảo là Đức Kitô để sự thánh thiện, công chính của Chúa được chiếu tỏa cho những người chung quanh nhận biết tình yêu quảng đại, lòng thương xót vô biên của Chúa, qua cung cách và đời sống chứng tá của chúng con.
Công bố Lời Chúa: Mc 6, 14-29

Thứ 7 tuần 4 TNA, ngày 08.02
Truyện cổ Nga thuật lại rằng: Vào thời Trung cổ, hoàng tử Alexis cũng như bao vua chúa khác sống trong cung điện nguy nga tráng lệ, trong khi dân chúng phải sống trong những khu xóm nghèo nàn tồi tệ. Thế nhưng, Alexs rất hiểu nỗi cơ cực của thần dân và cảm thương họ. Ông bỏ ra mỗi ngày một ít thì giờ để thăm họ. Nhưng, dù cố gắng đến đâu, Alexis vẫn không thu phục được lòng yêu mến của thần dân. Vì thế, sau mỗi lần thăm họ trở về, ông thấy lòng mình buồn rười rượi. Ngày kia, có một người lạ mặt đi vào khu xóm, ăn mặc đơn sơ, tự xưng là bác sĩ, anh săn sóc những người già cả bệnh tật. Đặc biệt bác sĩ không lấy tiền thù lao, và còn phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân. Bác sĩ ấy trở thành người của xóm nghèo, được mọi người yêu mến kính phục. Ngày ngày, anh dàn xếp những cuộc cãi vã, tranh giành, hòa giải những thù oán, và giúp đỡ họ sống đúng với phẩm giả con người. Bác sĩ trẻ đó chính là Hoàng tử Alexis, người đã bỏ cung điện giàu sang đến sống với thần dân nghèo khổ và trở nên bạn bè để yêu thương săn sóc và phục vụ họ (x. Như lòng Chúa khoan dung, tr. 108).

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tình thương của hoàng tử Alexis đã được người đời ca tụng vì những gì ông đã làm cho dân nghèo với tất cả trái tim. Tình yêu của một con người có thể đạt đến độ từ bỏ ngài vàng để sống với dân và tình yêu ấy mang giá trị nhân bản cao quí. Còn tình yêu hiến tế của Chúa, vượt trên mọi tình yêu, tình yêu mang giá trị cứu độ, không chỉ Ngài từ bỏ ngai vàng để đến ở với loài người mà còn lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con luôn mãi. Giờ đây, hiện diện trước Thánh Thể nhiệm mầu của Chúa, chúng con xin ở lại bên Chúa, để được chiêm ngắm Chúa, và biết Chúa đang lắng nghe tâm tình khẩn cầu của chúng con. Chúng con cùng đồng thanh ca khen, chúc tụng, tri ân tình yêu Chúa. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Thưa Chúa, qua trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy những vất vả lao nhọc của các môn trên hành trình sứ vụ, khi đệ trở với nhiều thành tựu cần nghỉ ngơi. Thế nhưng trước cảnh đám đông đang bơ vơ, Chúa đã chạnh lòng thương dân chúng. Với trái tim giàu lòng thương xót đang bừng cháy ngọn lửa yêu thương, Chúa lại tiếp tục sứ vụ rao giảng và giúp đỡ dân chúng.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn ngoan ngoãn biết lắng nghe, để nhân ra những nhu cầu của anh chị em sống chung quanh, mà sẵn sàng cảm thông, yêu thương và phục vụ cách chân thành vì tình yêu mà thôi.

CĐ Tập Viện - Dòng Nữ Vương Hòa Bình