Suy tôn Thánh Thể các ngày trong 2 mùa Thường Niên, năm A


Chúa nhật Tuần II TN – A, ngày 19.01

“Ta đặt ngươi như ánh sáng các dân tộc, để ơn cứu độ của Ta tràn lan khắp địa cầu” Is 49,6). Vâng, Isaia đã tiên báo Chúa Giêsu là người Tôi Trung được Thiên Chúa đặt làm ánh sáng muôn dân, để đem ơn cứu độ đến tận cùng cõi đất qua muôn thế hệ. Và Thánh Phaolô cũng mô tả chân dung của Đức Giêsu là Chúa:  “Nguyện chúc cho anh em được ân sủng , bình an của Thiên Chúa Cha và của Chúa Giêsu Kitô”. Bởi vậy, trong Đức Kitô hết mọi người được kêu gọi trở nên dân thánh của Thiên Chúa.

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trầm lắng trước nhiệm tích Thánh thể, chúng con tin thật Chúa là “Người Tôi Trung” là ánh sáng thật, và là nguồn sức sống đang hiện diện nơi Bí Tích cực thánh thật đơn sơ, gần gũi với chúng con. Chúa đã trở nên Chiên hiến tế để tiếp tục trao ban sự sống mới cho chúng con. Trong phút giây linh thánh được ở lại bên Chúa, chúng con xin hợp cùng các Thần Thánh trên thiên quốc và muôn tạo vật cất cao lời tôn vinh, chúc tụng và tán dương tình yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con yêu mến Chúa.

Trong tập sách “Nụ Cười của Người Nghèo”, Mẹ Têrêsa chia sẻ tâm tình: “Hiểu biết Thiên Chúa làm phát sinh tình yêu, hiểu biết bản thân mình làm nảy sinh lòng khiêm tốn. Khiêm nhường không là gì khác mà là chân lý ... Sự hiểu biết về Thiên Chúa và chính mình khiến chúng ta quỳ gối xuống”. Trong trình thuật tin Mừng hôm nay, Gioan Tẩy giả cho chúng ta thấy chân dung sống động về Chúa Giêsu mà thánh nhân đã nhìn nhận và khiêm tốn giới thiệu:  “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Khi Gioan Tẩy Giả dùng hình ảnh “con chiên” để giới thiệu về Chúa Giêsu, người Do Thái hiểu ngay ý nghĩa của con chiên, là hình ảnh ám chỉ Đấng Mêsia như “con chiên hiền lành bị đem đi giết” (x. Is 53,7). Chiên được dùng để làm của lễ dâng lên Thiên Chúa và gánh lấy những lỗi lầm của con người. Và qua lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả, giúp chúng ta khám phá hình ảnh con chiên là Đức Giêsu hiến tế. Nhờ đó chúng ta sẽ được khơi lên niềm hy vọng vào Đức Giêsu là Nguồn hạnh phúc của chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa đã hiến thân làm Con Chiên cứu chuộc trần gian, nhờ đó chúng con đã được rửa sạch tội lỗi và được làm hoà với Thiên Chúa. Xin cho chúng con ý thức trong đời sống người Kitô hữu, chúng con có nhiệm vụ giới thiệu Chúa cho người khác ngang qua đời sống hằng ngày. Chúng con cảm tạ Chúa, xin cho chúng con luôn khao khát khám phá, gặp gỡ và yêu mến Chúa, để cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong niềm tin.
Công bố Lời Chúa: Ga 1, 29-34.

Thứ hai sau CN II TN-A, ngày 20.01

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Trong giây phút linh thánh được ở gần bên Chúa được chiêm ngắm và thờ lạy Chúa là một hồng ân cho chúng con, như tâm tình Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong Lễ Hiển Linh vừa qua (06/01/2020) Ngài nói: “Thờ lạy là gặp gỡ Chúa Giêsu mà không có một danh sách những đòi hỏi, nhưng với yêu cầu duy nhất là được ở với Người. Là khám phá ra rằng niềm vui và sự bình an với lời khen ngợi và tạ ơn. Khi chúng ta thờ lạy, chúng ta cho phép Chúa Giêsu chữa lành và thay đổi chúng ta. Bằng việc tôn thờ, chúng ta cho Chúa cơ hội biến đổi chúng ta bằng tình yêu của Ngài, để thắp sáng những bóng tối của chúng ta, ban cho chúng ta sức mạnh trong sự yếu đuối và can đảm trong những thử thách... Thờ lạy là một cử chỉ của tình yêu làm thay đổi cuộc sống, làm cho mình trở nên nhỏ bé trước sự hiện diện của Đấng tối cao. Thờ lạy là sự khám phá ra anh chị em trước mầu nhiệm tình yêu vượt trên mọi khoảng cách là rút ra những điều tốt đẹp từ nguồn cội, là tìm thấy nơi Thiên Chúa sự can đảm để đến gần người khác. Thờ lạy là biết thinh lặng trước Ngôi Lời Thiên Chúa, để học cách nói những lời không làm tổn thương, nhưng mang lại an ủi”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tâm tình Đức Thánh Cha chia sẻ giúp chúng con tin rằng Chúa hiện diện ở đây là vì yêu thương chúng con. Chúng con cũng muốn thưa lên với Chúa, chúng con ở đây vì mong muốn được yêu Chúa, xin Chúa đón nhận tâm tình thờ lạy và yêu mến của chúng con.

Thưa Chúa trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng con nhận ra Chúa đem lại cho thế gian một lối sống mới hợp với chương trinh cứu độ. Chúa cũng mời gọi chúng con đem tinh thần tươi mới của Nước Trời vào trong hoàn cảnh sống hằng ngày. Xin Chúa dạy chúng con hiểu được ý nghĩa sâu xa của những lề luật là đưa con người đến gần với Đấng Hoàn Thiện, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu là điều quan trọng nhất trong mọi lề luật.
Công bố Tin Mừng: Mc 2, 18-22

Thứ 3 tuần II - TNA, ngày 21.01

Thánh Phê-rô Juliano Eymard – một người có lòng sùng kính cách đặc biệt đối với Bí tích Thánh Thể đã từng cảm nghiệm: “Chúa Giêsu Thánh Thể muốn bao bọc thế giới trong làn mây Bí tích của Ngài và thúc giục các nước uống nước ban sự sống, nước chảy tuôn vào đại dương của vĩnh cửu, nước đã giải khát cho những người được chọn và cho họ sức mạnh. Chúa Giêsu trong Bánh thánh là của ta, hoàn toàn của ta.” (x. Sự hiện diện thực, trang 96)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, được hiện diện trước nhan thánh Chúa trong giây phút này, chúng con cảm nghiệm Chúa thật gần với chúng con, Chúa hiện diện trong tấm bánh nhỏ bé, nhưng tình yêu Chúa thật bao la, đến nỗi bao trùm cuộc đời chúng con. Chúng con thật hạnh phúc khi được Chúa đã trở nên tất cả vì chúng con và cho chúng con. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tin Chúa ở đây vì yêu chúng con, xin cho chúng con được mãi thuộc về Chúa. Chúng con xin dâng lời tán dương, chúc tụng và tôn thờ tình yêu Chúa.

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 21/11/2019, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ: “Luật lệ Thánh Kinh không phải để khiến cho con người ảo tưởng rằng chỉ cần vâng lời cách triệt để, từng chữ thì có thể được hưởng ơn cứu độ mà sẽ không thể đạt được bằng cách khác. Giới luật là để đưa con người đến với chân lý, tức là sự nghèo khó của mình, một sự nghèo khó chân thật của cá nhân, được mở ra trước lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng biến đổi và canh tân chúng ta. Chỉ mình Thiên Chúa có thể canh tân con tim chúng ta miễn là chúng ta mở lòng ra với Người; đó là điều kiện duy nhất. Chúa làm tất cả nhưng chúng ta phải mở lòng ra với Người”.

Thưa Chúa, các giới răn là phương tiện chính Chúa ban để giúp chúng con phụng thờ Chúa. Điều quan trọng nhất của các giới răn là đưa chúng con đến gần Chúa là cứu cánh duy nhất của chúng con. Mọi giới răn sẽ vô ích khi chúng con chỉ thi hành cách chiếu lệ, như những người Pharisêu trong đoạn Tin Mừng hôm nay, họ đã giữ nghiêm chỉnh mọi lề luật, nhưng lại thiếu một điều quan trọng nhất là yêu thương. Thánh Phaolô cũng dựa trên đức ái để quả quyết rằng: “Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô”(Gl 6,2).

Lạy Chúa Giêsu, là nguồn ánh sáng, xin giải thoát chúng con khỏi tinh thần nô lệ tội lỗi, xin thanh tẩy trái tim chúng con, để chúng con luôn biết dõi theo ánh sáng chân lý của Chúa, mà thi hành luật bác ái, yêu thương với hết mọi người xung quanh.
Công bố Tin Mừng Mc 2,23-28.

Thứ 4 tuần II - TNA, ngày 22.01

Thánh Inhaxiô đã đề xuất một nguyên lý nền tảng cho đời sống Kitô hữu trong linh thao số 23: “Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình. Mọi loài khác cũng được tạo dựng cho con người, để giúp họ đạt tới cùng đích Đấng Tạo Hóa đặt cho họ”.

Giê-su Bánh Thánh trường sinh
Con xin tin kính chúc vinh muôn đời
Thần lương nuôi dưỡng loài người
Trở nên nguồn nước Ngôi Lời ân ban
.

Thưa Chúa, Chúa đã yêu chúng con đến nỗi tạo dựng chúng con cho Chúa. Chúa còn trao ban chính Con Một là Chúa Giêsu để cứu chuộc chúng con. Giây phút lặng quỳ trước Thánh Thể, chúng con xin hợp cùng Triều Thần Thánh và muôn thụ tạo dâng lời tôn vinh, chúc tụng và ngợi khen tình yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con yêu mến Chúa.

“Nhà thần học William Barclay kể lại câu chuyện một Rabbi lão thành bị tù. Ông được ăn uống tối thiểu nhằm mục đích kéo dài cuộc sống. Thời gian trôi qua, vị Rabbi ấy ngày càng yếu dần. Cuối cùng người ta buộc phải mời một y sĩ đến khám. Y sĩ bảo rằng cơ thể ông ta bị thiếu nước. Báo cáo của y sĩ khiến các sĩ quan cai ngục bối rối. Họ không hiểu nổi tại sao vị ấy lại có thể thiếu nước, bởi vì khẩu phần nước mỗi ngày tuy không nhiều, nhưng vẫn tương đối đủ chứ đâu đến nỗi tệ! Thế là đám lính gác liền chú ý quan sát vị Rabbi kĩ hơn để xem ông ta làm gì với số nước ấy. Cuối cùng họ đã khám phá ra bí mật: ông Rabbi đã sử dụng phần lớn số nước để rửa tay theo nghi thức tôn giáo trước khi cầu nguyện và ăn. Như thế đương nhiên ông ta chỉ còn lại rất ít nước để uống” (x. Những giọt nước, tr. 280). Thưa Chúa, vị Rabbi trong câu chuyện trên cho chúng con liên tưởng đến những nhà lãnh đạo Do Thái xưa, họ chỉ chăm chăm giữ luật mà không quan tâm đến mạng sống con người. Theo họ, đạo là lề luật. Giữ trọn lề luật là giữ đạo. Còn đối với Chúa, con người quan trọng đến mức không làm lành cho họ chính là gây thiệt hại cho họ rồi, không cứu giúp họ kể cả trong việc nhỏ là đang giết chết họ.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tôn trọng những anh chị em mà Chúa gửi đến bên cạnh cuộc đời chúng con, tôn trọng quyền lợi và phẩm giá của họ như họ là. Xin dạy chúng con biết yêu thương anh em với cả tấm lòng bao dung.
Công bố Lời Chúa: Mc 3, 1-6.

Thứ 5, tuần II TN – A, ngày 23. 01

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giây phút hạnh phúc lặng quỳ trước Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện và nhìn thấy chúng con với trái tim đầy yêu thương của một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Một trái tim luôn chạnh lòng thương trước những yếu đuối của chúng con, Chúa biết điều gì cần thiết cho phần rỗi của chúng con. Nhờ tác động yêu thương từ trái tim, Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng chính Thánh Thể Chúa, và ở lại trong tâm hồn và trong cuộc sống của chúng con. Trong tâm tình biết ơn chân thành, chúng con xin dâng lời ca tụng, tôn vinh và tri ân tình yêu Chúa. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Đức Cha Paul Leon Seizt (Đức Cha Kim) – Giám mục tiên khởi Giáo phận Kontum là một mục tử luôn ở giữa đoàn chiên. Vào khoảng năm 1972 khi những trận đánh Kontum bùng nổ ác liệt, ngài vẫn lái xe đi dưới làn bom đạn với ước mong kịp thời cứu những giáo dân bị thương. Một phóng viên ngoại quốc đã hỏi ngài trong khung cảnh đổ nát hoang tàn ấy: Đức Cha không sợ sao? Không tôi không sợ. Ngài trả lời. Nhưng ngẫm nghĩ một lát ngài nói tiếp: Không tôi chưa nói đúng sự thật. Tôi sợ lắm chứ! Nhưng vì bổn phận, tôi sẵn sàng sống chết với giáo dân của tôi”(x. Những người lữ hành trên đường hi vọng. tr16). Đức Cha Kim đã luôn hiện diện với cái đói, cái khổ, cái cùng cực của giáo dân Kontum trong những năm tháng khắc nghiệt của chiến tranh. Quả là một hình ảnh của Giê-su giữa nhân loại cùng khốn, như trang Tin Mừng hôm nay đã thuật lại “Muôn dân từ khắp miền Giuđê, từ miền Giêrusalem, từ xứ Iđumê, từ vùng bên kia sông Giođan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, ngường ta lũ lượt đến với Người” (Mc 3,8). Chúa ở giữa họ, Chúa đã chạnh lòng thương trước những nỗi đau khổ vì bệnh tật, quỷ ám và Chúa đã chữa lành tất cả.

Lạy Chúa, Chúa nhìn thấy nhân loại ngày xưa và hôm nay vẫn là một nhân loại phải gánh chịu nhiều đau khổ nơi thể xác lẫn trong tâm hồn. Xin Chúa tỏ lòng thương xót và giải thoát chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa những yếu đuối, bệnh tật và khổ đau của gia đình chúng con và của cả nhân loại với niềm tín thác cậy trông như lời thánh vịnh gia: “Ngài ra tay chặn đứng, lấy tay uy quyền giải thoát con”(Tv 138,7).
Công bố Tin Mừng: Mc 3,7-12.

Thứ sáu, tuần II TNA ngày 24.01

“Chắp đôi tay con cảm tạ,
Thắp nén hương lòng dâng Chúa từ nhân”.
Thưa Chúa, ngày cuối năm, chúng con được hít thở những khoảnh khắc bình yên thật diễm phúc! Buông bỏ lại bao lo toan, vất vả, tính toán của năm qua. Giờ đây, trong bầu khí linh thiêng, lắng đọng, đầm ấm. Chúng con dâng lên Chúa, tâm tình tạ ơn với biết bao hồng ân chan hòa trong cuộc sống, bao niềm vui và thành công. Chúng con cũng không quên dâng lời tri ân đến quý bậc sinh thành đã nuôi dưỡng chúng con khôn lớn với bao vất vả. Tri ân những người đồng hành trong cuộc đời đã dầy công bảo ban hướng dẫn cho chúng con lớn lên từng ngày trong ơn gọi làm người. Cám ơn chị em, bạn bè đã dành cho nhau bao yêu thương nâng đỡ. Cám ơn bao người đã âm thầm hy sinh giúp đỡ để chúng con có được như ngày hôm nay. Đồng thời, chúng con cũng dâng lên Chúa lời tạ lỗi vì qua những thử thách và khó khăn hằng ngày, nhiều lần chúng con đã sống thất vọng thiếu tín thác vào tình yêu Chúa. Lời tạ ơn chúng con xin cất vang lên mãi trong cuộc đời để ca vang tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, “Nguyện xót thương con, lạy Chúa, nguyện xót thương con! Nguyện Chúa từ trời thi ân và cứu độ con. Con nương nhờ bóng cánh của Ngài …” (Tv 56, ). Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng lời cảm tạ, chúc vinh và thờ lạy Chúa.

Khi viết về ơn gọi của người Tông đồ, Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống đã chia sẻ: “Không phải các Tông đồ đã chọn sứ mạng cho mình nhưng chính Chúa đã chọn sứ mạng cho các ông. Ngài chọn ai, kẻ ấy không thể chối từ, Ngài bủa lưới ai, người ấy không thể trốn thoát… Ơn gọi là một thúc bách. Tưởng như bằng sức ép bên ngoài, mà thực ra lại bằng sức mạnh của một tình yêu… Vì tính thúc bách ấy, người Tông đồ hiểu rằng mình thuộc về Chúa. Họ sống đời của Đấng đã sai mình để có thể thông chia huyền nhiệm quyền năng của Thiên Chúa khi thi hành sứ vụ” (x. Với cả tâm tình, tr.116). Thưa Chúa, trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng con chiêm ngắm một hình ảnh thật đẹp về ơn gọi nhiệm mầu của chúng con: “Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn… để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng”(Mc 3, 13-14). Khi xưa các Tông đồ đã vui sướng biết bao khi được Chúa chọn gọi, được ở với Chúa và được thông chia sứ mạng cứu độ của Ngài. Chúng con cũng thật hạnh phúc khi được sống trong ơn gọi là những Kitô hữu trong thế giới hôm nay. Xin dẫn dắt chúng con từng bước để chúng con xứng đáng là tông đồ của Chúa.
Công bố Lời Chúa Mc 3, 13-19

Thứ 7 tuần II TNA, ngày 25.01

Én về xuân sang tràn hạnh phúc,
Rừng xuân tô thắm nét duyên tươi.
Nắng xuân dịu dàng mang hy vọng,
Chúa xuân khẽ đến thắm ân tình.

Thưa Chúa, mùa xuân đất trời đã về, rộn ràng tiếng phao vang xa, với bao sắc hoa đua nở tô thắm cả khung trời. Mùa xuân cũng là mùa của sự đoàn viên đầm ấm bên gia đình gia tộc. Cùng với mùa xuân đất trời, chúng con cũng muốn bước vào mùa xuân tình yêu hiến tế, mà Linh Mục Nguyễn Tầm Thường đã chia sẻ dòng tâm tư về mùa xuân thật sâu lắng: “Có hai thứ mùa xuân: mùa xuân ngoài đất trời và mùa xuân trong tâm hồn. Cứ hết năm là mai nẩy lộc. Xuân đất trời không tìm vẫn có, không đợi vẫn đến. Khi thời gian chưa tới thì có mong mai cũng chẳng nở, đào không đơm nụ, và chẳng làm sao có mùa xuân… Mùa xuân tâm hồn có thể tìm được. Nó không lệ thuộc không gian hay hoàn cảnh vật lý. Mùa xuân tâm hồn thật huyền diệu … lúc nào ta cũng có thể có mùa xuân…” (x. “Viết trong tâm hồn”, tr. 86)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con thời gian ân phúc, mùa xuân trên trần gian, đó quả là một quà tặng huyền diệu mà Chúa đã thương ban. Như mùa xuân địa đàng ngày xưa thật tuyệt vời vì luôn có những bước chân dịu dàng và ân cần của Chúa song hành. Hôm nay, chúng con cũng cảm nghiệm vẻ đẹp mùa xuân khi hiện diện trước huyền nhiệm thánh thể. Giây phút linh thánh được lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa trong ngày đầu năm mới, chúng con muốn được cùng với muôn người nơi quê hương thân yêu, vang ca lời tán tụng tình yêu Chúa. Lạy Chúa, Đấng thánh muôn đời, là mùa xuân vĩnh cửu, chúng con xin tôn thờ chúc khen tình yêu Chúa.

Thánh Phaolo đã nhắn nhủ: “Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại, vui lên anh em” (Pl4, 48). Thưa Chúa, chúng con ý thức rằng sống niềm vui trong Chúa là sống trọn vẹn tâm tình phó thác, trao dâng cho Chúa tất cả cuộc sống, nhất là những nỗi lo lắng mà chúng con mang vác trong suốt một năm qua, để chỉ sống như lời Chúa dạy: “Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và Đức Công Chính của Người, còn tất cả những sự khác, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Lạy Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, xin cho chúng con biết “phó thác quá khứ cho Lòng Thương Xót của Chúa, hiện tại cho tình yêu của Ngài, và tương lai cho sự quan phòng của Ngài” (Thánh Augustino), để suốt hành trình năm mới này, chúng con luôn được Chúa yêu thương, che chở và đồng hành.
Công bố Tin Mừng Mt 6, 25 – 34

 CĐ. Tập Viện - Dòng Nữ Vương Hòa Bình