Suy tôn Thánh Thể các ngày trong 1 mùa Thường Niên, năm A


Chúa nhật Lễ Chúa Giê su chịu phép rửa – 12.01

Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân con dâng lời cảm tạ,
Giữa lòng muôn nước xin đàn hát xướng ca.
Vì tình thương của Chúa cao ngất trời xanh,
Và lòng thành tín vượt ngàn mây thẳm” (Tv 56,10 - 11).

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh thể,
Giờ phút này, chúng con tin thật Chúa đang thực sự hiện diện và ở lại trọn vẹn với từng tâm hồn bé nhỏ và đơn thành của chúng con, trong bí tích thánh thể. Xin cho chúng con được chiêm ngắm, kín múc và hưởng muôn vàn hồng ân Chúa tặng ban. Chúng con xin được cúi mình thật sâu để cảm tạ, chúc tụng và thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con yêu mến Chúa!

Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, năm 2019; ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trong nhà nguyện Sistina, và ban bí tích Rửa Tội cho 27 trẻ em nam nữ. Trong bài huấn dụ ĐTC nói: “Chúa cùng với dân chúng xin Gioan chịu Phép rửa hoán cải, Chúa Giêsu cũng chia sẻ ước muốn sâu sắc đổi mới nội tâm. Và Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Người “dưới hình chim bồ câu” và cùng với Chúa Giêsu dấu hiệu một thế giới mới, một “tạo dựng mới” bao gồm tất cả những ai đón nhận Đức Kitô vào cuộc sống. Lời của Chúa Cha: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”. Đây là tình yêu của Cha, mà chúng ta đã được tái sinh với Chúa Giêsu trong Bí tích Rửa tội, với ngọn lửa đã được thắp lên trong tâm hồn chúng ta, và đòi hỏi phải được nuôi dưỡng bằng cầu nguyện và bác ái. Phép rửa là khởi đầu đời sống công khai, sứ vụ của Chúa Giêsu trong thế giới trong tư cách được Cha sai đến trong thế gian để bày tỏ sự tốt lành và tình yêu của Cha dành cho con người. Sứ mệnh này được Chúa Giêsu hoàn thành trong sự kết hợp với Cha và Thánh Thần. Đây cũng là sứ mệnh của Giáo hội và của mỗi người chúng ta; để trung thành và sinh hoa trái chúng ta được mời gọi “ghép mình” vào Chúa Giêsu. Đó là trong cầu nguyện tiếp tục tái sinh công cuộc loan truyền Tin Mừng và việc tông đồ, để làm chứng kitô giáo một cách rõ ràng không theo kế hoạch của con người mà theo chương trình và cách thức của Thiên Chúa”.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài cứu độ chúng con không phải vì công trạng của chúng con nhưng là để thực hiện lòng tốt vô biên của Cha. Mừng kỉ niệm Chúa chịu phép rửa hôm nay là cơ hội cho chúng con đổi mới tâm hồn với lòng biết ơn và xác tín mạnh mẽ vào lời hứa trong ngày chúng con được lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, xin cho chúng con can đảm dấn thân và sống xác tín này cách mạnh mẽ trong đời sống hàng ngày.
Công bố Tin Mừng Mt 3, 13-17

Thứ 2 tuần 1 TNA, ngày 13.01

Trong tác phẩm Sống của tác giả Arami có trích dẫn lời của chi nữ tu Elisabet Chúa Ba Ngôi như sau: “Hồn tôi là một cõi trời, nơi tôi sống trong khi chờ đợi Giêrusalem Thiên Quốc. Tôi đã gặp thiên quốc ngay tại thế, vì thiên quốc chính là Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong tâm hồn tôi”. Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tâm tình của chị Thánh nhắc nhở chúng con về sự hiện diện thâm sâu mà gần gũi của Chúa, như Thánh Gioan đã viết: “Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy”(Ga14, 23). Trầm lắng bên Chúa trong giây phút này, chúng con xin chúc tụng và tôn vinh Chúa, xin cho chúng con thực sự cảm nhận được sự hiện diện của Chúa giữa những xao động của tâm hồn, giữa những lo âu, bộn bề của cuộc sống; xin cho chúng con thực sự gặp gỡ Chúa trong bình an sâu thẳm của cõi lòng. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên hội nghị về chăm sóc mục vụ ơn gọi tại Châu Âu ngày 06/6/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là thời gian đặc biệt cho những chọn lựa và đáp lại lời mời gọi của Chúa” (Tài liệu Thượng HĐGM về Người Trẻ, 140). Nhưng cũng không được quên, ơn gọi là một hành trình kéo dài suốt đời. Bởi vì, khi còn trẻ thì ơn gọi liên quan đến việc định hướng đáp lại lời mời của Chúa và khi trưởng thành thì liên quan đến những hoa quả và phân định điều gì phải làm. Cuộc sống là sinh hoa trái trong đức ái và điều này đáp lại lời mời gọi nên thánh mà Chúa dành cho tất cả mọi người, bằng con đường riêng (x. Gaudete et exsultate, 10-11).

Thưa Chúa, chúng con ý thức rằng ơn gọi và cuộc sống của chúng con đều khởi nguồn từ ân sủng và lời mời gọi rất riêng của Chúa. Như xưa Chúa đã kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, theo một cách rất riêng. Hôm nay, Chúa cũng “đi trên biển hồ” cuộc đời để tìm kiếm và kêu gọi mỗi chúng con bước vào chương trình của Chúa.

Xin giúp chúng con biết nhạy bén với lời mời gọi của Chúa, chấp nhận hy sinh và luôn có một quả tim cháy lửa yêu mến, yêu mến Chúa và yêu mến các linh hồn như Chúa đã yêu.
Công bố Tin Mừng Mc 1, 14 - 20

Thứ 3 tuần I TN A, ngày 14.01

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể,
Sau một giấc ngủ bình yên của trời đêm, chúng con được đánh thức bởi những tia sáng dịu dàng của mặt trời lúc bình minh. Và trãi dài một ngày sống từ lúc ánh bình minh thức giấc đến lúc hoàng hôn buông xuống, chúng con được tận hưởng biết bao hồng ân, bao vẻ đẹp và bao tinh hoa của đất trời. Vâng, tất cả những điều tốt đẹp mà chúng con đang được đón nhận, đều là công trình của Thiên Chúa vì yêu thương con người. Công trình hùng ví của tình yêu như trong trình thuật Sáng Thế đã nói đến: “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp” (St 131). Chúng con xin dâng lời cảm tạ tình yêu Chúa. Giờ đây, được hạnh phúc hiện diện trước Thánh Thể là hy tế tình yêu, nguồn sống vĩnh cửu, chúng con xin dâng trọn con tim, thần trí để cảm tạ, tri ân, chúc khen và thờ lạy Chúa.

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới các Bệnh nhân Lần thứ 28, Ðức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ: “Chúa Giêsu gửi lời mời gọi đến những người bệnh và bị đè nén, những người nghèo biết hoàn toàn tùy thuộc vào Thiên Chúa, và vì gánh nặng của thử thách, họ đang cần được chữa lành. Chúa Giêsu Kitô không áp đặt luật lệ cho người sống nỗi lo âu vì tình trạng mong manh, đau khổ và yếu ớt của họ, nhưng Ngài cống hiến lòng thương xót, nghĩa là bản thân có sức phục hồi của Ngài ..." Ðức Thánh Cha cũng giải thích rằng: "Sở dĩ Chúa Giêsu Kitô có những tâm tình như thế đối với người bệnh và những người bị áp bức, vì chính Chúa đã trở nên yếu đuối khi cảm nghiệm đau khổ của con người và nhận được sự bổ dưỡng từ Chúa Cha ... Thực vậy, chỉ ai đích thân cảm nghiệm như thế mới biết cách trở thành niềm an ủi cho tha nhân”. Lời Chúa hôm nay cũng cho chúng con cảm nghiệm Chúa thực sự là Thiên Chúa quyền uy vô song, nhờ Ngài mà chúng con được giải thoát khỏi sự trói buộc của những căn bệnh do ma quỉ gây ra.

Xin Chúa chạm vào tâm hồn chúng  con và chữa lành những đau yếu trong chúng con, xua trừ những tối tăm mê muội, những cám dỗ đang bủa vây chúng con. Mỗi lần chúng con đến với bí tích Thánh Thể xin Chúa ban sức mạnh, để nhờ Chúa chúng con chiến thắng tỗi lỗi. Xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa để đẩy lui ảnh hưởng của ma quỉ trong thế giới hôm nay.
Công bố Tin Mừng: Mc 1, 21-28.

Thứ tư tuần I TNA, ngày 15.01

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Cuộc sống dương thế không phải là cùng đích, nhưng là hành trình thời gian để chúng con đến với Chúa là cùng đích của cuộc đời. Hành trình nào cũng cần có những trạm dừng để nghỉ ngơi, để được tiếp thêm sức mạnh. Giờ đây chúng con tin rằng Thánh Thể Chúa chính là trạm dừng cho chúng con: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Tạ ơn Chúa luôn chờ đợi cách lặng lẽ và sống động nơi Bí tích Thánh Thể, để bồi dưỡng và ban sức sống cho tất cả những ai thành tâm tìm đến với Người. Trong giây phút linh thánh này, chúng con xin được gác lại tất cả những bề bộn, lo lắng để nép mình trong vòng tay yêu thương của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin sấp mình tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ tình yêu Chúa.
Thưa Chúa, thế giới ngày nay đang đổi mới và tiến bộ về nhiều phương diện. Thế nhưng những phương tiện kĩ thuật tiên tiến vẫn không lấp đầy những hố sâu giữa những người nghèo, người đau yếu, người tội lỗi, và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Nhưng, Chúa luôn yêu thương những người phận nhỏ nghèo hèn, Chúa đang tìm kiếm để nâng đỡ và chữa lành cho mọi người cần đến Chúa. Một ngày làm việc của Chúa tại Caphácnaum trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy được sự quan tâm yêu thương của Chúa thật bao la: “Ngài nhìn vào một nhân loại bị thương tổn với đôi mắt nhìn thấu con tim mỗi người. Cái nhìn đó không phải là một cái nhìn thờ ơ; nhưng đón nhận mọi người trong tổng thể của họ, mỗi người trong tình trạng sức khỏe của người ấy, không loại bỏ ai, nhưng mời gọi mọi người chia sẻ trong cuộc sống của Người và trải nghiệm tình yêu dịu dàng của Người (Sứ điệp của ÐTC Phanxicô nhân ngày Quốc Tế Bệnh Nhân lần thứ 28).

Xin cho chúng con luôn biết tìm đến với Chúa và phó thác đời mình trong tay Ngài để được chăm sóc, chữa lành. Và xin cho chúng con cũng có cái nhìn bao dung, nhân hậu của Chúa, để cùng Chúa chia sẻ tất cả những khổ đau với anh em đồng loại.
Công bố Lời Chúa: Mc 1, 29-39

Thứ 5 tuần 1 TNA, ngày 16.12

Với trái tim say yêu Thánh Thể, Thánh Anphongso đã từng thốt lên: “Ôi Giêsu, trong Thánh Thể, Chúa đã dùng phương thế đáng yêu chừng nào, vì Chúa ẩn mình dưới hình bánh để Chúa được yêu mến, và sẵn sàng ở đó để bất cứ ai muốn đến viếng thăm Chúa đều được thỏa lòng” (x. Thánh Thể, trung tâm đời sống Giáo Hội, tr.04).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lặng quỳ chiêm ngắm tình yêu thánh thể Chúa, chúng con cũng muốn thưa lên với Chúa tất cả khát khao say yêu Chúa trong trái tim nhỏ bé của chúng con. Cho dẫu thời gian đang qua đi, trời đất thay đổi thì tình yêu Chúa vẫn luôn bền vững, một tình yêu sẵn sàng hiến mình vì người mình yêu. Giây phút huyền nhiệm linh thiêng này, chúng con xin dành trọn tâm tình ở lại bên Chúa, yêu mến Chúa và thờ lạy Chúa.

Trong chuyến viếng thăm giáo phận Albano vào ngày 21/9/2019, Đức Thánh Cha Phanxico đã chia sẻ: “Giáo Hội tồn tại để duy trì trong trái tim con người ký ức sống động về tình yêu của Thiên Chúa đối với Hội Thánh. Giáo hội hiện diện để nói rằng mỗi người, cả những người xa cách Giáo Hội: Bạn được yêu thương và được Chúa Giêsu gọi đích danh; Thiên Chúa không quên bạn, bạn ở trong tim Người” (Hồng Thủy-Vatican). Thưa Chúa, trái tim Chúa thật bao la, tình yêu Chúa thật hải hà, Chúa đã yêu con người đến nỗi mặc lấy xác phàm mau hư nát để đưa chúng con về với Chúa. Dẫu cho chúng con tội lỗi, bất xứng hay đã nhiều lần vấp ngã, bị người đời xa lánh nhưng Chúa vẫn luôn dành cho chúng con một vị trí rất riêng trong trái tim của Ngài. Trình thuật Tin Mừng hôm nay đã cho chúng con một hình ảnh thật đẹp về tấm lòng yêu thương của Chúa: “Chúa Giêsu chạnh lòng thương giơ tay đụng vào người phong và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” (Mc 1, 41). Chúa đã không dừng lại ở việc “chạnh lòng” trước nỗi tuyệt vọng của người phong nhưng Ngài còn vượt qua những cấm đoán của Lề Luật mà “giơ tay đụng vào anh” để an ủi và chữa lành cho anh.

Lạy Chúa, sống giữa xã hội hưởng thụ hôm nay, không ít người trong chúng con vẫn mang trong mình căn bệnh phong cùi, không chỉ về thể lý mà còn về tâm hồn và đức tin nữa. Xin tình yêu Chúa chạm đến cõi lòng thâm sâu nhất của chúng con và cho chúng con dám cởi bỏ những đam mê, những ước muốn thấp hèn để được Chúa chữa lành.
Công bố Tin Mừng: Mc 1,40-45

Thứ sáu tuần I TNA, ngày 17.01

Gần đây, trên mạng Internet đang lan truyền một câu chuyện thật xúc động: Sau một trận động đất ở Nhật, lực lượng cứu hộ bắt đầu tìm kiếm cứu nạn. Và khi họ tiếp cận đống đổ nát từ ngôi nhà, họ thấy thi thể của một phụ nữ trẻ qua vết nứt. Nhưng tư thế của cô tựa như một người đang quỳ cầu nguyện; cơ thể nghiêng về phía trước, và hai tay cô đang đỡ lấy một vật gì đó. Ngôi nhà sập lên lưng và đầu cô. Đội trưởng đội cứu hộ đã gặp rất nhiều khó khăn khi anh luồn tay qua một khe hẹp trên tường để với tới thi thể nạn nhân. Anh hy vọng người phụ nữ này có thể vẫn còn sống. Thế nhưng cơ thể lạnh và cứng đờ cho thấy cô đã chết. Viên đội trưởng cảm thấy như bị một lực kéo trở lại. Một lần nữa, anh quỳ xuống và luồn tay qua khe hẹp để tìm kiếm ở khoảng không nhỏ bên dưới xác chết. Bỗng nhiên, anh hét lên sung sướng: “Một đứa bé!”. Có một cậu bé 3 tháng tuổi được bọc trong một chiếc chăn hoa bên dưới thi thể của người mẹ. Người phụ nữ đã hy sinh để cứu con mình. Khi ngôi nhà sập, cô đã lấy thân mình làm tấm chắn bảo vệ con trai. Cậu bé vẫn đang ngủ một cách yên bình khi đội cứu hộ nhấc em lên. Trong tấm chăn, có một điện thoại di động với hàng tin nhắn: “Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con”.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, người phụ nữ trên đã dám hy sinh tính mạng vì đứa con nhỏ bé của mình, điều gì có thể lý giải được nếu không phải là tình yêu, một minh chứng hùng hồn cho tình yêu cao thượng mà chính Chúa là nguồn mạch xuất phát. Chúng con tin rằng trong những lúc nguy hiểm nhất của cuộc đời, Chúa vẫn luôn hiện diện và lấy tấm thân để che chở chúng con và nói với chúng con rằng: “Ta rất yêu con”. Yêu đến hy sinh bản thân cách tủi nhục trên Thập Giá, yêu đến hóa mình nên của ăn thần linh để nuôi sống chúng con. Giây phút lắng đọng bên Thánh thể Chúa giờ này, chúng con xin cúi mình thật sâu để thưa lên tâm tình cảm tạ, tôn thờ và chúc vinh tình yêu của Chúa.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay là một phần trong bức tranh tình yêu nhiệm lạ của Thiên chúa yêu thương con người, khi Ngài chăm sóc, chữa lành những người đau yếu, bệnh tật, những người khổ đau, nghèo đói trong xã hội hôm nay.
Xin cho chúng con có một đức tin mạnh mẽ biết chạy đến với lòng thương xót Chúa, để được Chúa chữa lành những căn bệnh thể xác cũng như tâm hồn.
Công bố Lời Chúa: Mc 2, 1-12

Thứ bảy tuần 1 TNA, ngày 18.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nhìn ngắm chiếc piano đặt góc nhà, chúng con nhìn thấy một sự thinh lặng và cô đơn, bởi lúc này không có người nghệ sĩ. Chiếc đàn chỉ thực sự có giá trị khi có sự hiện diện của người nghệ sĩ chơi đàn. Những âm thanh của chiếc đàn được cất cao do người nghệ sĩ vuốt trên dàn phím thật điêu luyện, tạo nên âm thanh diệu vợi, khiến cho mọi người cảm thấy được an ủi, hạnh phúc dâng tràn niềm vui. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì mỗi ngày Chúa vẫn ưu ái dành cho chúng con có những giây phút trầm lắng trước Thánh Thể Chúa, được Chúa gieo vào cuộc đời những âm thanh kỳ diệu qua Bí Tích Tình Yêu Thánh thể, và từ đó chúng con làm lan tỏa tình yêu hiến tế đến với những người xung quanh. Chúng con xin chúc tụng và ca khen tình yêu Chúa.

“Salvatore Striano từng là một tội phạm. Lên 7 tuổi, Striano bán thuốc lá dạo; 9 tuổi cậu ăn cắp đồ trang điểm tại các trung tâm thương mại để bán cho các cô gái điếm. Chưa dừng ở đó, 14 tuổi, Striano phân phát heroin và trong thời gian ngắn, cậu ta trở thành thủ lĩnh của nhóm tội phạm. Sau một thời gian trốn chạy ở Tây ban nha, Striano bị bắt và bị đưa về Ý. Nhưng chính trong thời gian ở tù, nhờ kịch nghệ, ông đã thay đổi và làm lại cuộc đời. Ngày nay, Striano là một người biên kịch và đồng thời cũng là diễn viên. Chia sẻ về cuộc đời mình, ông Striano nói: “Tôi đã rơi vào trong một đường hầm tối tăm khủng khiếp và rồi tôi đã tìm được lối ra và tìm được ánh sáng”. Nhìn lại những năm tăm tối trong cuộc đời, ông Striano thấy thời gian trở nên quý giá vì giờ đây ông dùng nó để chỉ cho những người vẫn đang ở trong đường hầm tăm tối và không có sức mạnh hoặc động lực để tìm lối thoát. Ông đã tìm được lối ra và mỗi ngày ông dấn thân để có thể cứu giúp người khác”. Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng Chúa là Đấng trường cửu. Quá khứ, hiện tại hay tương lai đều do Chúa an bài. Dù là Dakêu, là Mađalêna hay là Mátthêu mà trình thuật Tin Mừng hôm nay diễn tả, chỉ cần có lòng khiêm nhường thống hối thì đều được Chúa thứ tha. Vì Chúa đã nói: “Ta không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mc 2,17).

Xin cho chúng con thêm sự can đảm để tin tưởng vào tình yêu bao dung của Chúa và dám từ bỏ con đường tội lỗi, sẵn sàng bước đi trên con đường ánh sáng Chúa mời gọi.
Công bố Tin Mừng: Mc 2, 13 – 17.

 CĐ. Tập Viện  Dòng Nữ Vương Hòa Bình