Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần lễ Chúa Hiển Linh, năm A


Chúa nhật, Chúa Hiển Linh, ngày 05.01
Là một thể lỏng ẩn mình trong lòng đất mẹ thiên nhiên, nước là hữu thể thân quen và từng mạch nước ngầm len lỏi vào trong tầng đất sâu để đem lại sức sống sự tươi mát cho con người, thiên nhiên và mọi sinh vật. Nước nhẹ nhàng, mềm mại nhưng trở nên sinh động như sự tồn tại của thế giới trên hành tinh này. Nước mở lòng đón nhận và trao ban tất cả sự tinh khôi cho đất trời. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hiện diện trước Thánh Nhan Chúa giây phút này, chúng con hạnh phúc ngập chìm trong ân sủng suối nguồn Thánh Thể. Chúa là Dòng nước trong suốt dâng tràn nguồn sống thần linh nuôi dưỡng tâm hồn chúng con. Chúng con xin dâng lời cảm tạ, tôn vinh Chúa đang hiện diện trong tấm bánh bé nhỏ. Chúng con xin được hát mừng quyền năng Chúa trong tâm tình kính tin, tán dương và tạ ơn.

Trong tập “Như Thầy Đã Yêu”, đã kể câu chuyện như sau: Arthur Jones gia nhập không lực Hoàng gia, anh được huấn luyện trong một trại lính cùng với 30 binh sĩ khác. Ngay đêm đầu tiên, anh đã phải cân nhắc về một quyết định: Có nên quì gối đọc kinh như thói quen ở nhà không? Ban đầu anh cảm thấy hơi ngượng, nhưng rồi anh tự nhủ: Chẳng lẽ mình phải thay đổi cách sống vì sợ kẻ khác dòm ngó sao? Anh liền quyết định cứ quì gối đọc kinh như thói quen. Khi đó mọi người mới biết anh là người Công giáo duy nhất trong trại. Tuy nhiên, anh vẫn quì gối cầu nguyện hàng đêm. Cuối khóa huấn luyện, có người đến nói với anh: Anh là người Kitô hữu tốt nhất mà tôi gặp. Anh liền đáp lại: Cám ơn bạn, tôi không nghĩ mình là Kitô hữu tốt nhất đâu. Có thể tôi là người Công giáo dám công khai biểu lộ đức tin.

Vâng, trong trại huấn luyện của không lực Hoàng Gia, Arthur như một ánh sao niềm tin tỏa sáng. Đúng như lời Đức Giêsu đã nói: “Các con là ánh sáng thế gian” (x. Mt 5,14). Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi hãy trở nên “ngôi sao niềm vui Tin Mừng”. Như Isaia mời gọi: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng hỡi Giêrusalem. Vì sự sáng của ngươi đã tới và vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên ngươi” (Is 60,1).

Ánh sao lạ ở Phương Đông xuất hiện, để dẫn đường cho các đạo sĩ tìm gặp Đấng Cứu Thế, như trong trình thuật của Thánh Mátthêu hôm nay đã mô tả; đó là cuộc hành trình thật sinh động, đầy kịch tính của những nhà đạo sĩ, từ ngạc nhiên khám phá ngôi sao lạ, đã tìm tới Bêlem nghiêng mình thờ kính “Đức Vua”. Cuộc hành trình của các ông diễn tả một niềm tin. Từ một ngôi sao, các ông đã can đảm lên đường cho một chuyến đi đầy gian nan thử thách chỉ mong gặp được Hài Nhi mới sinh, là Thái tử Hòa Bình. Ánh sao đã chiếu sáng bầu trời đen tối, giúp các Ngài nhận định được hướng đi. Lời Thánh Kinh là ánh sao chiếu soi tâm hồn giúp họ sáng lên niềm tin. Nhưng chính Đức Giêsu mới là ngôi sao mai dẫn họ đi vào một con đường mới, một tương quan chói ngời niềm tin.

Lạy Chúa, giữa cuộc sống trần gian còn nhiều bóng tối bao phủ con người, như ánh sao lạ đã đưa các đạo sĩ tìm gặp Chúa Hài Nhi nơi Belem. Xin cho chúng con biết nhận ra những dấu chỉ trong cuộc sống để tìm gặp Chúa. Và xin cho chúng con cũng trở thành một ánh sao hy vọng, ánh sao hòa bình, để những ai gặp chúng con đều có thể gặp được Chúa.
Công bố Lời Chúa: Mt 2, 1-12.

Thứ hai sau Lễ Hiển Linh, ngày 06.01
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nói về Bí tích Thánh Thể, mẹ Thánh Têrêxa Calcuta đã từng có những chia sẻ thật sâu sắc: “Thời gian bạn sống với Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể chính là thời gian đẹp nhất mà bạn có được trên cõi đời. Mỗi giây phút bạn ở với Chúa Giê-su sẽ làm cho sự kết hợp giữa bạn với Ngài trở nên sâu xa hơn, linh hồn bạn sáng láng xinh đẹp mãi mãi trên Thiên Đàng và sẽ giúp kiến tạo một nền hòa bình vĩnh cửu trên trái đất này”(x. Hãy đến với ta trong Bí tích Thánh Thể, tr. 10). Vâng, giây phút này chúng con đang được hưởng nếm trọn vẹn những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời, khoảnh khắc chúng con được dừng lại tất cả mọi bận tâm để đi vào mối tương quan cá vị với Chúa, ở lại bên Chúa, được Chúa bao bọc, chở che và cảm nghiệm tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con. Lặng quỳ chiêm ngắm tình yêu Chúa, chúng con xin dâng lời cảm tạ, chúc vinh và ca khen Chúa.

Đức cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống đã chia sẻ: “Chúa Giê-su vừa là “Ánh Sáng bởi Ánh Sáng” từ đời đời, vừa là “Ánh Sáng cho trần gian” trong những nét sinh động nhất của mầu nhiệm Nhập Thể. Trần gian chấp nhận, Ánh Sáng sẽ cứu độ, trần gian khước từ, Ánh Sáng sẽ thành xét xử”(x. Với cả tâm tình, tr 82). Thưa Chúa, Chúa đã thấy và thấu hiểu cảnh lầm than của Dân Chúa dưới ách tội lỗi và Chúa đã đến để đem Ơn Cứu Độ đến cho nhân loại. Nhờ ánh sáng Chúa chiếu soi mà muôn dân được tìm thấy ánh sáng, như Lời Chúa trong trang Tin Mừng hôm nay: “Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.”(Mt 4,16)

Lạy Chúa, thế giới ngay nay còn biết bao người đang sống trong “bóng tối” của đức tin. Xin cho chúng con luôn biết gắn bó cuộc đời mình với Chúa là ánh sáng, là nguồn sống của cuộc đời chúng con, nhờ đó, chúng con cũng biết can đảm và hân hoan ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến với muôn người chúng con gặp gỡ.
Công bố tin mừng: Mt 4, 12-17.23-25

Thứ 3 sau Lễ Hiển Linh, ngày 07.01
Giữa đại dương bao la có một loại ốc thật đặc biệt với tên gọi “ốc gọi hồn”. Tên gọi là ốc nhưng thực ra chúng chỉ là một chú cua nhỏ sống nhờ vào những vỏ ốc đã chết. Với những chú cua, chiếc vỏ ốc là căn nhà an toàn để chúng nép mình khỏi những hiểm nguy rình rập của đại dương. Dường như chiếc vỏ ốc kia là tất cả của cuộc đời chúng.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như thánh Gioan tông đồ đã xác tín “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8b ). Chúng con cũng không thể tự sức mình đương đầu với những khó khăn của cuộc sống nếu đời chúng con không có Chúa. Giờ phút này chúng con xin tìm về bên Chúa, để được kín múc nguồn sức sống và hát vang lên lời ca khen, chúc tụng, tôn thờ tình yêu Chúa.

Để trợ giúp 3000 gia đình nghèo, Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô ở thành phố Indiannapolis đã thực hiện những phép lạ “hóa bánh ra nhiều” từ những tấm lòng quảng đại của các ân nhân, từ sự dấn thân của các tình nguyện viên, từ đức tin mạnh mẽ của tất cả mọi người. (Hồng Thủy - Vaticannew).

Thưa Chúa, những tấm lòng các tình nguyện viên của Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô như một việc tái hiện phép lạ “hóa bánh ra nhiều” của Chúa xưa kia. “Đức Giêsu trông thấy đám đông thì chạnh lòng thương” (Mc 6, 34). Chúa đã dừng lại để thương xót, với một trái tim nhân từ, và Người trao ban cho đoàn dân không chỉ là Lời, mà còn nuôi dưỡng họ bằng của ăn thể xác. Chính tấm lòng bao dung ấy cho chúng con nhận ra một Thiên Chúa giàu lòng xót thương đối với nhân loại. Ngày nay, phép lạ vẫn được Chúa thực hiện hằng ngày trong mỗi Thánh Lễ, khi Ngài cho chúng con được hạnh phúc lãnh nhận chính Mình Thánh Chúa.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương và chăm sóc chúng con, nhất là của ăn thiêng liêng qua bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể hằng ngày. Xin biến đổi tâm hồn và con tim chúng con được nên nhân từ như Chúa, cho chúng con cũng biết cảm thông, sẻ chia với anh chị em khốn khó và biết dâng Chúa cuộc sống chúng con, để cộng tác với Chúa biến những điều nhỏ bé thành dấu chỉ lớn lao trong chương trình của Ngài.
Công bố Lời Chúa: Mc 6,32-44.

Thứ 4 sau Lễ Hiển Linh, ngày 08.01
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Đại dương bao la trên Trái đất kết nối với nhau tạo thành một khối nước mênh mông, bao phủ hơn 70% bề mặt Trái đất. Đại dương chứa đựng bao điều kỳ diệu, tạo nên một sức sống huyền nhiệm cho muôn loài vật. Thế nhưng đại dương cũng là một vùng sâu đầy thách đố, muốn được an toàn trên biển khơi, những con thuyền lướt sóng đều phải có hướng dẫn chính xác, phải có những điểm dừng chắc chắn, an toàn, nhờ những cái neo. Mục đích của cái neo là để giữ cho con tàu được an toàn, vững vàng tại một vị trí hoặc để giúp điều khiển con tàu trong lúc thời tiết xấu. Vì thế, mỗi người chúng con cũng như chiếc thuyền đang vươn mình ra xa trong biển khơi, chúng con cũng rất cần những chiếc neo vững chắc để giữ chúng con lại những khi giông tố cuộc đời nổi lên. Tạ ơn Chúa, vì chúng con tin rằng nơi an toàn và kiên cố nhất để chúng con tin tưởng là Chúa. Chính là những giây phút chúng con được kết nối với Chúa qua Bí tích Thánh Thể và bàn tiệc Lời Chúa mỗi ngày. Lạy Chúa, giây phút này được ở bên Chúa, xin Chúa chiếm hữu tâm hồn chúng con, cho chúng con hoàn toàn thuộc về Chúa như Chúa đã thuộc về chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa.

Thưa Chúa, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, thánh Marco thuật lại: Sau khi đã cho mọi người được chứng kiến phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa sai các môn đệ xuống thuyền sang bờ bên kia, trong lúc Ngài giải tán dân chúng. Khi con thuyền của các môn đệ ra khơi thì gặp sóng gió thử thách. Chúa chính là niềm hy vọng, là sự bình an của các môn đệ và chúng con hôm nay: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ”. Và khi Chúa bước lên thuyền thì gió lặng.

Lạy Chúa, giữa cuộc sống nhiều sóng và thử thách, xin cho chúng con luôn biết tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Xin cho chúng con luôn nhận ra tình huynh đệ yêu thương nơi anh chị em trên cùng con thuyền cuộc sống, để chúng con an tâm và nâng đỡ nhau trên hành trình đức tin. Lạy Chúa, chúng con xác tín rằng, có Chúa là có tất cả. Chúng con xin tạ ơn Chúa.
Công bố Lời Chúa Mc 6, 45-52.

Thứ 5 sau lễ Hiển Linh, ngày 09.01
“Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là những buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng”
(Nhớ con sông quê hương - Tế Hanh)
Khi nhắc đến quê hương, nhà thơ Tế Hanh đã mang trong lòng những kỷ niệm đẹp: có dòng sông thơ mộng, những hàng tre trầm lắng, … rạo rực tình yêu quê hương và muốn ôm trọn cả những thực tại của quê hương. Quê hương quả là đẹp trong tâm hồn con người, nâng niu và chăm sóc tuổi thơ hồn nhiên trong sáng, ắp đầy những thân thương.

Trở về quê hương, trong lòng Chúa Giêsu cũng đầy ắp những kỷ niệm êm đềm nơi gia đình. Thế nhưng nơi Hội Đường còn ghi bao dấu ấn với tuổi thơ mà Ngài được tiếp xúc với bao con người cùng lắng nghe Lời các Ngôn sứ. Hôm nay, qua đoạn sách Isaia Ngài muốn thổi vào hồn của từng con người nơi đây, thấy hướng đi trong Thần Khí và cũng vạch cho họ thấy những điều tốt đẹp sẽ ứng nghiệm lời Kinh Thánh: “Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”. Chính Chúa cho muôn dân biết lòng thương xót của Chúa Cha dành cách riêng cho con người là giải thoát họ khỏi tội lỗi và mọi đau khổ về tinh thần cũng như thể xác, đưa con người khỏi tình trạng thân phận nô lệ đến tự do trọn vẹn.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện trong tấm bánh bé nhỏ trước mặt chúng con, Chúa hiện diện trong nhiệm tích thánh thể, để tháo cởi những bóng tối tội lỗi đang giam hãm chúng con, Chúa mở con mắt đức tin, trả lại sự tự do nguyên tuyền và giao hòa nối kết hồng ân tình yêu cho chúng con được hạnh phúc bên Chúa luôn mãi. Lạy Chúa, chúng con xin hết lòng ca ngợi và tri ân tình yêu Chúa.

Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận những ân huệ Chúa ban để mỗi ngày chúng con sống tâm tình biết ơn và trở nên con người hoàn thiện như lòng Chúa ước mong.
Công bố Tin mừng Lc 4, 16-22.

Thứ 6 sau Lễ Hiển Linh, ngày 10.01
Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể.
Những cánh bèo lững lờ trên sông thật thong dong, tự tại. Chúng trôi theo con nước thật hiền hòa. Chúng biết chắc rằng chúng sẽ không thể tách rời cuộc sống của mình với dòng nước. Nước sông mang đến cho chúng một nguồn sức sống mà chúng không thể có được từ bất cứ nơi đâu. Như những cánh bèo cần dòng nước, chúng con cũng ý thức rằng chúng con chỉ thật sự sống tròn đầy khi chúng con chọn Chúa là gia nghiệp của đời mình, và sống vui với những gì mình đang được nhận lãnh. Quỳ trước Thánh Thể Chúa phút này, chúng con xin dâng trọn con người, với tất cả tâm tình yêu mến cùng với cả những lo toan bộn bề của cuộc sống, xin cho chúng con thuộc trọn về Chúa trong giờ phút này. Và luôn cất lời tôn vinh, ca khen, chúc tụng và tán dương tình yêu Ngài.

Trong tông sắc mở Năm Thánh ngoại thường về lòng thương xót - số 19, ĐTC Phanxico có chia sẻ: “Ước chi lời tha thứ sẽ chạm đến tất cả mọi người, và mong đừng có ai dửng dưng trước lời mời gọi trải nghiệm Lòng Thương Xót. Lời mời gọi thống hối đó, tôi xin tha thiết gửi đến tất cả những ai vì lý do nào đó đang sống xa rời ân  sủng của Thiên Chúa. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người nam, người nữ đang tham gia một hình thức tổ chức phạm tội nào đó. Vì lợi ích của anh em, tôi xin anh chị em hãy thay đổi lối sống. Tôi nài xin anh chị em điều đó, nhân danh con Thiên Chúa, Đấng kiên quyết loại trừ tội lỗi, nhưng không bao giờ khước từ tội nhân.”

Thưa Chúa, chỉ khi nào chúng con cảm nếm được tình yêu Chúa dành cho chúng con và tin nhận rằng Chúa đã hy sinh tất cả để chúng con được sống hạnh phúc, chúng con mới thật sự biết trở về với Chúa, dám sống với Chúa cách chân thành và đơn sơ như đứa trẻ thơ bên cha mình. Cũng như người bị bệnh phong hôm nay, anh đã cảm biết được lòng thương xót của Chúa qua nhiều người và anh dám nói lên ước nguyện của mình, anh đã rất chân thành và khiêm tốn nài xin Chúa. Anh không áp đặt Chúa nhưng là một sự tin tưởng, phó thác hoàn toàn để Chúa quyết định: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch” (Lc 5, 12).

Lạy Chúa, con xin cũng biết khiêm tốn đến với Chúa và tha nhân để cảm nhận tình Chúa và tình người vẫn luôn tràn ngập trong cuộc sống, từ đó đời sống chúng con sẽ luôn là lời ca cảm tạ đẹp nhất để ca vang lòng thương xót Chúa.
Công bố Lời Chúa: Lc 5, 12-16.

Thứ bảy sau lễ Chúa Hiển Linh, ngày 11.01
Thưa Chúa, trong tâm tình cầu nguyện cho người tội lỗi, Thánh Gioan tông đồ đã xác tín với chúng con rằng: “Người nhận lời chúng ta, khi chúng ta xin điều gì hợp ý Người” (1Ga 5,14b). Chúa luôn lắng nghe lời chúng con cầu nguyện và van xin, dẫu chúng con là tội nhân xúc phạm đến Chúa, “nhưng Chúa vẫn ban sự sống cho chúng con” (1Ga 5,16c).

Lạy Chúa Giêsu thánh thể,
Vì yêu thương mà Chúa đã xuống thế làm người và ở lại với chúng con trong nhiệm tích thánh thể. Ôi thật huyền nhiệm, tấm bánh rất đỗi mong manh, bé nhỏ nhưng là hiện thân tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tôn thờ, yêu mến và xin dâng lên Chúa muôn lời chúc tụng, ca khen tình yêu Chúa.

“Tôi đây không phải là Đấng Ki-tô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người. Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn. Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3, 28 – 30). Thưa Chúa, Thánh Gioan Tẩy Giả đã thực sự diễn tả trọn vẹn vai trò tiền hô của mình khi đi dọn đường cho Chúa, qua việc trở nên bé nhỏ để Chúa được lớn lên. Thay vì ghen tương hay buồn phiền về tầm ảnh hưởng và sự thành công của Chúa, Thánh nhân đã hớn hở vui mừng vì đóng trọn vai phụ của mình. Trung thành với vai trò của người bạn hữu, Thánh Gioan đã khơi dậy niềm vui và quy tụ mọi người về với tân lang là chính Chúa. 

Xin Chúa giúp chúng con luôn tìm  niềm vui trọn vẹn là chính Chúa để qua Chúa chúng con đến với tha nhân, nơi mọi biến cố to nhỏ, giữa những bộn bề của cuộc sống. Vì Chúa chính là vẻ dẹp là sự tươi mới của đời sống chúng con. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con sẽ có tất cả và một khi chúng con đánh mất Chúa hay đẩy Chúa ra xa thì lúc đó chúng con sẽ chẳng có gì và mọi việc chúng con làm cũng sẽ trở nên vô nghĩ và không mang lại ý nghĩa gì cho cuộc sống này. Xin Chúa hãy đến và ở lại với chúng con.
Công bố Tin Mừng: Ga 3, 22 - 30

CĐ Tập Viện - Dòng Nữ Vương Hòa Bình