Giờ chầu Thánh Thể: cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ 2019


Giờ chầu Thánh Thể
CẦU NGUYỆN
CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ
 
Chủ đề: Lời hứa cho một tình yêu
 
 Lời nguyện mở đầu
- Lạy Thiên Chúa là Cha chí nhân. Hôm nay chúng con cùng với Giáo Hội mừng kính Chúa Giêsu, Con Cha, Đấng là vị Mục Tử Nhân Lành. Trong Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56. ĐTC Phanxicô đã gửi sứ điệp có chủ đề "can đảm chấp nhận liều vì lời hứa của Thiên Chúa”. Chúng con xin qui hướng mọi sự về Cha là Thiên Chúa toàn năng. Chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ - vì chúng con được tạo dựng, được quan phòng và được cứu chuộc nhờ Ba Ngôi Thiên Chúa cực thánh.
 
- Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Vị Mục Tử Nhân Lành của chúng con, Chúa đã hứa sẽ ban Chúa Thánh Thần cho chúng con. Vậy giờ đây, xin Ngài ban Đấng phù trợ, để dưới sự hướng dẫn của Ngài, chúng con là những Chủng sinh, Tu sĩ và Linh mục của Chúa- hiểu rõ hơn “cách thế mà Chúa làm cho chúng con trở thành những người mang một lời hứa, và đồng thời, giúp chúng con can đảm dám liều, để mạo hiểm với Chúa và cho Chúa… Can đảm bước đi trên con đường mà ngay từ đầu Chúa đã chọn cho mỗi chúng con” (Sứ điệp…). Xin giúp chúng con luôn hăng say phục vụ trên các cánh đồng truyền giáo mà Chúa đã, đang, và sẽ sai chúng con đến.
Hát : Giây phút tuyệt vời       CN 126
  1. BÍ TÍCH THÁNH THỂ - DẤU CHỨNG LỜI HỨA CHO MỘT TÌNH YÊU
-Kính lạy Chúa Giêsu, trước khi về Trời, Chúa đã hứa sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28, 20). Để thực hiện lời hứa ấy Chúa đã lập bí tích Thánh Thể, để hiện diện giữa chúng con, để quy tụ chúng con quanh bàn tiệc mà chính Chúa trở nên nguồn ơn thiêng nuôi dưỡng chúng con. Thánh Thể Chúa chính là dấu chứng của một lời hứa, một giao ước đã thành hiện thực và là bảo chứng của tình yêu.
 
- Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân ngày thế giới cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con về nơi mái Nhà chung Giáo phận để tham dự, hiệp thông. Chúng con tin Chúa đang hiện diện thật sự giữa chúng con dưới hình bánh. Chúng con xin dâng lời chúc tụng tạ ơn Chúa đã tuyển chọn chúng con sống đời thánh hiến và mời gọi chúng con có “một quyết định đi kèm với sự mạo hiểm bỏ lại mọi thứ phía sau để theo Chúa, cống hiến hết mình cho Ngài và chia sẻ công việc với Ngài”, cộng tác vào sứ mệnh trao ban niềm vui Phục sinh đến với mọi người.
 
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện thật sự giữa chúng con. Chúa đang nhìn chúng con, với cái nhìn của vị Mục Tử nhân lành, cái nhìn yêu thương và biết rõ từng người. Chúa đến với chúng con như vị Mục tử, hiến ban mạng sống mình vì đoàn chiên- như là dấu chứng của lời hứa cho một tình yêu. Chúa can đảm dám liều chấp nhận rời bỏ ngai vàng thiên quốc, nhập thế làm người, chia sẻ phận người cho đến chết nhục nhã trên Thập giá. Hơn nữa, để chúng con không phải hư mất và được sống đời đời, Chúa cũng đã can đảm dám liều chấp nhận hy sinh chính mình, hiến thân làm của lễ đền tội và trở nên Bánh Trường Sinh nuôi dưỡng chúng con qua Bí tích Thánh Thể, là bảo chứng cho sự sống đời đời mà Chúa muốn dành cho nhân loại chúng con.
Xin cho chúng con là đoàn chiên của Chúa luôn ý thức rằng- Chúa yêu thương và hằng chăm lo cho chúng con. Chúa còn luôn mong muốn chúng con đến với Chúa, bước theo Chúa và đi vào cửa chuồng chiên là chính Chúa, để chúng con được chăm sóc, nuôi dưỡng, được sống và sống dồi dào.
Hát :   Bài ca người Mục Tử    TCPS  trang 284
  1. LỜI CHÚA – CHÍNH LÀ LỜI HỨA CHO MỘT TÌNH YÊU
Công bố Lời Chúa: Ga 10, 27-30
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta cho chúng được sống đời đời; chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta. Điều mà Cha Ta ban cho Ta, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Ta. Ta và Cha Ta là một”. Đó là lời Chúa.
 
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Vị Mục Tử Nhân Lành, Lời Chúa nói với người Do Thái năm xưa, thì Chúa cũng nói với chúng con hôm nay- như lời hứa cho một tình yêu : «Ta cho chúng được sống đời đời; chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta”. Chúa ước hẹn một lời, đồng thời bảo đảm một ân huệ. Chúa không những ban cho chúng con sự sống đời đời mà còn bảo đảm sự sống ấy chắc chắn không thể mất được. Như Chúa đã nói: “Ta và Cha Ta là một”, nên Chúa cũng gìn giữ và yêu mến đoàn chiên như Chúa Cha đã yêu mến và gìn giữ vậy. Chúng con được bảo vệ an toàn tuyệt đối trong cả hai bàn tay, để “không ai có thể cướp được khỏi tay Cha”. Xin Chúa cho chúng con luôn biết ý thức rằng chỉ nơi Chúa con mới không sợ lạc lối, và vững tin để đi theo Ngài, dẫu có những cám dỗ trên đường đời.
Tư niệm
Hát solo   Chúa vẫn yêu con
  1. ĐI THEO CHÚA MANG THEO LỜI HỨA CHO MỘT TÌNH YÊU
Mọi ơn gọi Kitô hữu đều đến từ Thiên Chúa, đó là ơn huệ nhưng không Chúa ân ban. Tuy nhiên, ơn gọi tu trì còn là một lời chứng hùng hồn về sự ưu việt tuyệt đối của Thiên Chúa trong đời sống và trong lịch sử nhân loại. Chúng ta chọn đi theo Chúa trong ơn gọi tu trì, trở thành “những người mang theo một lời hứa về lòng nhân lành, tình yêu và công lý, không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội và các nền văn hóa của chúng ta. Ơn gọi tu trì đòi hỏi can đảm dấn thân làm nhân chứng đích thực của Nước Chúa”. Đó là tâm tình Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ Điệp Ngày Thế Giới Cầu Cho Ơn Gọi Lần Thứ 56 năm nay,
 
Sứ điệp có chủ đề là  “Can đảm chấp nhận liều vì lời hứa của Thiên Chúa”. ĐTC Phanxicô kêu gọi các bạn trẻ đừng giả điếc đối với tiếng gọi của Chúa, đừng thối lui khi Chúa kêu gọi và hãy chấp nhận liều mạng đáp lại tiếng Chúa gọi.  Sứ điệp gồm 4 điểm chính:
Thứ nhất - Chúa không xen mình, nhưng đến gặp gỡ chúng ta
Trong sứ điệp, ĐTC giải thích rằng  “Tiếng Chúa gọi không phải là một sự xen mình của Thiên Chúa vào trong tự do của chúng ta, không phải là một  “cái lồng” hay một gánh nặng chất trên chúng ta. Trái lại đó là một sáng kiến yêu thương qua đó, Thiên Chúa đến gặp gỡ và mời gọi chúng ta đi vào một dự phóng lớn, và Chúa muốn chúng ta tham dự vào, mở ra cho chúng ta chân trời một biển khơi rộng lớn hơn và một mẻ cá dồi dào”.
Thứ hai - Đừng đứng trên bờ với lưới cầm trong tay
ĐTC nêu nhận xét: “Chúa không muốn chúng ta cam chịu mỗi ngày sống và suy nghĩ rằng xét cho cùng, chắc có gì đáng chúng ta hăng say dấn thân và dập tắt những băn khoăn ray rứt trong con tim tìm kiếm những con đường mới cho hành trình của chúng ta... Ơn gọi, xét cho cùng, là một lời Chúa mời gọi chúng ta đừng dừng lại trên bờ với lưới cầm trong tay, trái lại hãy theo Chúa dọc theo con đường Chúa muốn dành cho chúng ta, cho hạnh phúc của chúng ta và cho thiện ích của những người ở cạnh chúng ta.. Dĩ nhiên, đón nhận lời hứa ấy đòi chúng ta phải can đảm chọn lựa. Các môn đệ đầu tiên, khi nghe Chúa gọi tham gia vào một giấc mơ lớn hơn, họ đã “bỏ thuyền bỏ lưới ngay và đi theo Chúa” (Mt 1,18).
Thứ ba - Cần phải liều mạng khi đón nhận tiếng Chúa gọi
ĐTC giải thích rằng “Điều ấy có nghĩa là để đón nhận tiếng Chúa gọi, cần liều chính bản thân, chấp nhận đương đầu với một thách đố mới; cần từ bỏ tất cả những gì cột chúng ta vào một con thuyền nhỏ, cản ngăn không để chúng ta thực hiện một sự chọn lựa chung kết; chúng ta được yêu cầu có thái độ táo bạo thúc đẩy chúng ta mạnh mẽ khám phá dự phóng của Thiên Chúa dành cho cuộc đời chúng ta”.
Thứ bốn- Đừng rút mái chèo vì sợ hãi
ĐTC kết luận rằng: “Không có niềm vui nào lớn hơn là chấp nhận liều mạng vì Chúa! Đặc biệt với các bạn là những người trẻ, tôi muốn nói: các bạn đừng điếc đối với tiếng Chúa gọi! Nếu Chúa gọi các bạn đi theo con đường này, các bạn đừng rút mái chèo lên thuyền, nhưng hãy tín thác vào Chúa. Các bạn đừng để mình bị lây sự sợ hãi - làm các bạn tê liệt đứng trước những đỉnh cao mà Chúa đề nghị với các bạn. Hãy luôn nhớ rằng, với những người bỏ lưới, bỏ thuyền để theo Chúa, Ngài hứa cho họ niềm vui của một cuộc sống mới, làm cho tâm hồn được đầy tràn và Chúa linh hoạt hành trình của họ”.
 
-Vâng lạy Chúa, với những tâm tình đó, hôm nay trong giờ chầu Thánh Thể này, chúng con tin tưởng hiệp dâng lên Chúa những lời cầu nguyện chân thành:
  1.  Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh. Xin Chúa cho các ngài biết yêu thương, phục vụ và chăm lo cho đàn chiên, để chúng  “được sống và sống dồi dào”. Cách riêng Đức Cha Vinh Sơn, GM Giáo phận chúng con- hôm nay kỷ niệm10 năm Ngài được Chúa tấn phong Giám Mục BMT. Xin Chúa gìn giữ Đức Cha luôn mãi là hiện thân của Chúa là Mục tử nhân lành.
  2.  Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa gìn giữ và ban nhiều ơn lành nâng đỡ các linh mục, tu sĩ vì yếu đuối mà vấp ngã trên đường đời. Xin cho các ngài biết cộng tác với ơn thánh Chúa, sẵn sàng tiếp tục sứ vụ Chúa trao ban, vì đoàn chiên Chúa ngày nay đang cần sự chăm sóc của các Vị mục tử nhân lành.
  3. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa ban cho những người được Chúa gọi tiếp bước theo Ngài trong ơn gọi Linh mục và đời sống thánh hiến, xác tín mạnh mẽ rằng: không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui của người dám mạo hiểm đáp lại tiếng Chúa, biết ưu tiên tìm phụng sự Nước Thiên Chúa, và noi gương Chúa dẫn đưa đoàn chiên đến đồng cỏ xanh tươi.
  4. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa ban thêm ơn đức tin, đức mến, và lòng cậy trông cho các gia đình, nhất là những gia đình trẻ; để gia đình nên như vườn ươm ơn gọi cho Giáo Hội. Xin cho có nhiều bạn trẻ can đảm dám mạo hiểm đưa ra một quyết định đáp lại tiếng Chúa- trong ơn gọi sống đời thánh hiến và thiên chức Linh mục, hầu góp phần xây dựng Nước Trời ngay giữa trần gian này.
 
Lời nguyện kết thúc
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa đồng hành và dẫn dắt chúng con luôn đi trên con đường của Chúa, Đấng là mẫu mực của mọi ơn gọi. Xin giúp chúng con can đảm chấp nhận liều vì lời hứa của Thiên Chúa, ngày càng nhiệt tâm đáp trả và sống cuộc đời thánh hiến dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội, noi theo cung cách sống và hành xử của chính Chúa trong sứ mạng yêu thương và phục vụ: “Tôi đến để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).
Chúa là Đấng Hằng sống và hiển trị muôn đời.
 
Hát  kết thúc:   Xin cho con dám hiến tế     NC 124
 

 Nt. Modesta Phạm Thị Kim Hương