Cùng vui bước với Mẹ

Chính đời tu là môi trường thuận lợi nhất để chúng ta tập cười. Và tình yêu là ông thầy khôn ngoan tài giỏi nhất để rèn luyện cho ta "nghệ thuật cười trong cuộc sống.

Cùng  vui  bước  với  MẹChị Em lớp Mừng Ngân Khánh mến thương,


Tháng 5 mùa hoa nở, tháng hoa dâng kính Mẹ theo truyền thống Giáo Hội, cũng là thời gian gợi nhớ về bao kỷ niệm trong hành trình dâng  hiến của mỗi chị em trong HD. Ngày 31 tháng 5 lại là mốc điểm rất ý nghĩa đối với chị em, vì là chặng dừng để mừng kỷ niệm Hồng An  Ngân Khánh Khấn Dòng.


Nhân dịp này chị em xin góp một chút gì đó cho tập đặc san của lớp. Điều này hơi khó đối với chị đấy, vì trong bổn phận thường ngày dường như chỉ thấy đất dá vật liệu xây dựng là nhiều. Nhưng không thể từ chối, bởi 13 khuôn mặt của lớp là số đông chị em đã từng nhiệt tình cộng tác với chị trong nhiều công việc.


Theo cảm nhận của nhiều chị em trong Dòng:  lớp mừng Ngân khánh năm nay có đặc nét là lớp của niềm vui, của nụ cười, của tươi trẻ và đầy sức sống. Cười dòn dã nhất, hài hước nhất, thích đùa vui nhất đều có mặt trong lớp này. Chả thế mà hầu như những dịp vui của HD, khi nào có văn nghệ là xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên của lớp.


Vì thế chọn lựa sau cùng của chị là chúng ta hãy nói với nhau về người Mẹ dấu yêu của mình, qua cụm từ giản dị nhưng thật đẹp :


“ Cùng  vui  bước  với  Mẹ”.1)    NIỀM VUI - NHƯ SỨ MỆNH THỨ NHẤT CỦA  MẸ


Chúng ta biết, hành trình ơn gọi của Mẹ cũng chính là hành trình tiến bước mà Chúa muốn chúng ta đi tới. Theo truyền thuyết thì Mẹ đã dâng mình cho Chúa từ lúc lên ba tuổi. Điều đó bao hàm ý nghĩa Mẹ đã trọn đời dâng hiến, mà mỗi năm vào dịp tháng 11 chúng ta đều ôn nhớ qua ngày lễ kính Mẹ Dâng mình vào thánh điện.


Duyệt lại các biến cố đời Mẹ,  chúng ta đọc thấy trong biến cố Truyền tin lời đầu tiên sứ thần mời gọi Mẹ là lời đầy khởi sắc tươi vui :


"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà" (Luca 1, 28).
Hãy vui lên vì có Chúa ở cùng,  như một sứ mệnh đầu tiên Mẹ được Thiên Chúa mời gọi. Mẹ lo sợ,  Mẹ phân vân vì sứ mệnh quá cao cả,   làm sao Mẹ có thể thụ thai sinh con! "Việc đó xảy đên thế nào được?" ( Lc 1,34).


Mẹ bày tỏ nỗi băn khoăn,  nhưng sau đó Mẹ hoàn toàn tín thác:


" Này tôi là Nữ tỳ Chúa xin hãy thực hiện nơi tôi điều Sứ Thần đã nói". (Lc 1,34)


Mẹ thực hiện niềm mong đợi Đấng Cứu thế với lòng  quảng đại hân hoan.
Niềm vui từ đó chắp cánh cho thân phận nữ tỳ hèn mọn, niềm vui đủ sức nâng bước chân bé bỏng của Mẹ hân hoan vượt núi băng rừng, đem hồng ân Thiên Chúa và quang cảnh cứu tinh đến  chia sẻ niềm vui cho gia đình ông Zacaria, đồng thời để PHỤC VỤ người chị họ của Mẹ là Bà Elisabeth.


 2)    CÙNG MẸ ĐÓN NHẬN NIỀM VUI:


Mẹ Maria, một nữ tỳ khiêm tốn xác định đúng vị trí của mình trong chương trình của Thiên Chúa,  dù được ca tụng "em có phúc hơn mọi người nữ", hoặc Mẹ biết sau này “ mọi đời sẽ khen tôi  diễm phúc” ( Lc 2, 41). Mẹ vẫn luôn ý thức bổn phận của môt nữ tỳ là phục vụ tận tình, và sự phục vụ đó chính là  niềm vui của Mẹ.


"Thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa Đấng Cứu độ tôi" (Lc 1, 47)


Thực sự cuộc đời Me. Mẹ đã vui trọn vẹn khi Mẹ đón nhận Chúa Giê Su thái tử Hoà Bình vào cung lòng mình,  mọi khó khăn trắc trở,  mọi băn khoăn thao thức Mẹ đều "suy đi nghĩ  lại " để tìm thấy niềm vui đích thực,  niềm vui của ơn cứu rỗi,  niềm vui của Thập Giá. Một niềm vui vì đã TIN,  một niềm vui vì đã TÍN THÁC cuộc đời cho  tình yêu Thiên Chúa,  và một niềm vui hân hoan vì Mẹ đã xác tín được hồng ân lớn lao Chúa  ân ban cho Mẹ.


"Đấng Toàn năng đã làm cho tôi những điều cao cả " (Lc 1,49) 


Trên dòng cuộc sống biết bao lần chúng ta cũng  đã vui trong ơn gọi,  khi thành công, khi được yêu thương nâng đỡ, được sống trong một Cộng đoàn có tình huynh đệ .Chúng ta cũng  CẢM NHẬN được tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời để vui thật vui như Mẹ vui trong niềm vui ân sủng.


 3)NIỀM VUI - DI SẢN CỦA CHỊ NVHB.


 Thưa chị em,


Niềm vui Mẹ đã được trao tặng từ Thiên Chúa, niềm vui Mẹ đã sống, niềm vui Mẹ luôn có trong sâu thẳm nội tâm cũng chính là niềm vui mỗi người tận hiến nói chung, cách riêng của Chị Nữ tu NVHB.  Chị phải cảm nhận và chinh phục trong suốt đời mình bằng đức tin,  bằng lòng mến đối với Thiên Chúa cũng như tha nhân,   bằng hy sinh can trường để chiếm đoạt cho kỳ được.


 Nhưng, thưa chị em, con đường dẫn tới niềm vui là con đường Thập giá,  con đường bát phúc,  con đường phục vụ như Chúa Giêsu


 "Thầy ở giữa anh em như người phuc vụ" (Lc 22,27 ).


Đây cũng chính là con đường  tu đức mà Đấng Thiết lập đã mời gọi chị em chúng ta chinh phục hoà bình cho mình và cho người khác. Và như thế niềm vui là di sản của chị nữ tu NVHB.


Nhưng hình như niềm vui cao quý vẫn còn xa xa thấp thoáng, khi ẩn khi hiện  trong cuộc sống hiện tại? Nhiều lúc chúng ta vẫn cảm thấy không tìm được hạnh phúc trong đời tu, vẫn cứ thấy còn đó những  đắng cay ghen ghét, chèn ép tứ bề. Khi chúng ta gặp khó khăn thử thách, khi đứng dưới chân Thập giá cuộc đời, bị hiểu lầm, thất bại, chỉ nhìn thấy những tiêu cực, những sai sót yếu đuối của nhau, những điều mà như Thánh Phaolô đã kinh qua :


“Điều tôi không muốn tôi lại làm, còn điều tôi muốn làm , tôi lại không làm”.


Điều mà chúng ta luôn day dứt, khổ tâm là khi càng quyết tâm lại càng thấy như lỗi phạm nhiều hơn nữa. Chúng ta thấy cuộc đời vẫn cứ thể hiện nét tiêu cực ở nhiều góc độ khác nhau. Nhìn quanh đây,  nhìn lên, nhìn xuống từ CĐ, đến HD, GP, xa hơn là đất nước quê hương những nghèo đói, tham nhũng, sa sút  trong nhiều lãnh vực khiến chúng ta như chùng lòng xuống vì không hy vọng cuộc sống có thể vui hơn.


Chị thiết nghĩ chúng ta hãy trở lại với thực tế, với cảm nhận như Chị Thánh Têrêxa “ Hãy sống tròn đầy phút giây hiện tại”. Để chúng ta có thể tìm ra những ẩn số phía sau:


CĐ là gì? - Chúng ta sống chung để làm gì?


Vai trò, trách nhiệm của chúng ta là gì ?


Khi mỗi ngày trước Thánh thể chúng ta cùng thưa lại lời tuyên khấn “con xin hiệp thông với chị em khấn giữ 3 lời khuyên PA” là gì  ? Nếu không phải cùng giúp nhau sống ơn gọi, giúp nhau thăng tiến, giúp nhau  khám phá nét riêng phong phú Chúa ban, trân trọng nét riêng ấy, mà  dành cho chị em một khoảng không gian để chị em sinh lợi nén bạc Chúa trao, nhờ đó CĐ sẽ vui hơn và khuôn mặt HD cũng như GH sẽ rạng sáng hơn.


 Thật vậy, nếu chúng ta luôn nhìn thực tại với chiều kích đời đời, với cái nhìn và viễn cảnh của ơn cứu độ như Mẹ, thì không có sự kiện nào, thực tại nào mà không đong đầy hy vọng niềm vui và ánh sáng.


CHÚNG TA LÀM GÌ BÂY GIỜ?
Cần xác định, hiểu rõ  tầm quan trọng, sứ mệnh Thiên Chúa trao cho chúng ta qua Hội Dòng.


Thưa Chị em,


Ngày nay trong các sinh hoạt xã hội người ta rất quan tâm đến  mô hình hoạch định chiến lược cho một tổ chức. Việc hệ trọng hàng đầu là: nêu rõ SỨ MỆNH, sau đó để phát triển sứ mệnh cần  phải phân tích môi trường bên ngoài,  môi trường bên trong, xác định mục tiêu, lựa chọn chiến lược,  xác định mục tiêu hằng năm, các chính sách, phân bổ nguồn lực, thường xuyên xem xét đánh giá, đo lường để điều chỉnh kịp thời.


Đây là một chuỗi các công việc mà chị thấy rất hay cho mỗi chị em trong bất cứ một công việc, trách nhiệm, một lãnh vực nào cá nhân hay tổ chức. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải quay về vun xới gốc rễ cho mình. Như lời mời gọi trong Huấn Thị “ Xuât Phát Lại Tưg Đức Kitô”. Để làm cho mình thành mình hơn, làm cho căn tính Hoà Bình của chúng ta  đúng nghĩa


Chị em mừng Ngân Khánh thân mến.


Mừng 25 năm khấn dòng, chị em như ngỡ ngàng khi thấy thời gian trôi qua quá nhanh, nhưng quan trọng hơn là chúng ta có cảm thấy bồn chồn ưu tư khi nén bạc Chúa trao chúng ta chôn vùi ,hoặc chưa sinh lời đúng như Chúa mong muốn qua trách nhiệm , bổn phận Chúa trao?
THẾ NÀO LÀ CHỊ NỮ VƯƠNG HOÀ BÌNH ?


Chị NVHB trước hết phải nên đồng hình đồng dạng với Thái tử HB, Ngài  là Bình an của nhân loại, Đấng Cứu Rỗi Thế giới, Đấng giao hòa nhân loại với Chúa Cha.


Chị NVHB đích thực là sống  giản dị, hân nhiên, chân thành, hoà mình với  thiên nhiên, chiêm ngắm kỳ công Chúa tạo dựng, cùng với thiên nhiên  ca hát cho tình yêu, cùng với dòng thác đổ để biết tri ân  cảm tạ muôn ơn lành Chúa ban .


Chị NVHB luôn biết cất lên bài ca Magnificat,  tạ ơn Chúa trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh cũng như  trước mọi biến cố vui buồn. Biết làm cho đời sống vang lên những giai điệu bình an, tươi vui.


Chị NVHB là người có cuộc sống bình dị,  không kiểu cách, không hình thức phô trương, nhưng khiêm tốn chân thành trong giao tiếp, đoan trang lịch sự với mọi người.  Chân thành với chị em.


 Chị NVHB là người biết mở rộng tâm hồn,  đón tiếp mọi người như quà tặng Thiên Chúa trao ban; đặc biệt những người kém may mắn,  và biết để mắt nhìn vào thế giới đang khao khát hòa bình để đồng cảm trong nguyện cầu, xây dựng.


          Chị NVHB là người thường hằng soi mình vào gương sống yêu thương phục vụ của Chúa Giêsu Mẹ Maria. Gương khiêm tốn của Thánh Giuse. Gần gũi ngời sáng hôm nay là tấm gương yêu thương dấn thân phục vụ của Mẹ Têrêxa Calcutta. Người nữ tu luôn phục vụ với nụ cười trên môi.


          Nhờ những phản chiếu ấy. Chị nữ tu NVHB sẽ luôn phục vụ với tinh thần hân nhiên và bình an.


          Mẹ Têrêxa đã diệu cảm về niềm vui :


                          “Một nụ cười tươi nở trên môi,


                            Là một Ơn Chúa được đón nhận và chia sẻ.


                            Một nụ cười tươi nở trên môi,


                            Là một TIN MỪNG được đón nhận và loan báo.


                            Một nụ cười tươi nở trên môi


                          Là một lời tạ ơn Chúa trong mọi nơi mọi lúc.


Còn chị, cảm nhận về nụ cười thế này :


Nụ cười của người biết cười, sẽ được biểu hiện cách tươi tắn, lành mạnh, hồn nhiên. Nó phát xuất từ nội tâm trong sáng, an bình. Nụ cười ấy, nụ cười của người trưởng thành có nét gì gần gũi với cái cười hồn nhiên của trẻ thơ, nhưng lại trầm tĩnh, đậm đà, mang phong vị từng trải và đươc thanh lọc nhuần nhuyễn bằng kinh nghiệm sống!


 Nó làm cho khuôn mặt ta sáng lên vẻ đôn hậu và lạc quan để sẵn sàng niềm nở với mọi người, sẵn sàng thích ứng với mọi hoàn cảnh. Cái cười ấy phản ảnh trình độ trưởng thành và chiều sâu tình yêu của tâm hồn chúng ta.


Chị em thân mến,


Chính đời tu là môi trường thuận lợi nhất để chúng ta tập cười. Và tình yêu là ông thầy khôn ngoan tài giỏi nhất để rèn luyện cho ta "nghệ thuật cười trong cuộc sống.


Với nụ cười thật tươi chúng có thể thay đổi cái nhìn về cuộc đời, về Hội Dòng, về tình yêu ta dành cho nhau, về lý tưởng tận hiến ta đã chọn. Cũng với nụ cười tươi nở ấy chúng ta sẽ khám phá ra:


Ta đã tìm gì trong đời tu?


Trong chức vụ đang đảm trách và trong sứ mệnh được giao?


Chúa Thánh Thần giúp ta thay đổi cái nhìn ảm đạm tiêu cực trên đây thành cái nhìn trong sáng mang nét vui tươi phấn khởi, giúp  thay đổi não trạng, để rồi thay đổi cuộc đời cho đúng với sứ mệnh :


“Theo gương Mẹ sống và truyền rao Tin Mừng Hòa Bình của Chúa KITÔ cho mọi người”.


Như thế, chúng ta sẽ  có được niềm vui an bình của Thánh Thần Chúa, niềm vui thiêng liêng ấy có sức phục hoá làm cho bất cứ môi trường nào chị em đang sống cũng trở nên nơi an bình, hạnh phúc  và chan chứa niềm vui. Làm cho môi trường chúng ta sống, chúng ta phục vụ ấm áp tình người. Môi trường  rộn lên tiếng cười của những con người hạnh phúc, như Mẹ Maria trong tiệc cưới Cana, trong ngày thăm viếng. . .
Chị xin chúc mừng hồng ân Ngân Khánh trong tri ân cảm tạ và nguyện cầu. Mến chúc tất cả chị em đón mừng lễ với tâm hồn sốt sắng, an bình và trào tràn niềm vui, nhất là luôn biết làm cho nén bạc VUI TƯƠI & NỤ CƯỜI HOÀ BÌNH mà Chúa tặng ban cho chị em ngày càng nở hoa thơm, kết trái ngọt để dâng tặng con người, dâng tặng cuộc đời trong yêu thương phục vụ như Mẹ Nữ Vương Hoà Bình.
                                                                 TCV. Maria Nguyễn Thị Thuận