Cảm nghiệm sau tuần linh thao


CẢM NGHIỆM SAU TUẦN LINH THAO

 
Tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi một kỳ tĩnh tâm thật ý nghĩa trong bầu khí năm mừng kim khánh thành lập Dòng. Dường như ai cũng ngạc nhiên về chính mình khởi đi từ cầu nguyện. Điểm chúng tôi được mời gọi mỗi ngày từ Cha giảng phòng là hãy để Chúa Giêsu cuốn hút trái tim mình, cuốn hút mọi suy nghĩ, mọi ánh nhìn. Hãy ngắm Chúa thật nhiều, thật sâu, để thấy Chúa là gương soi, là người mẫu của tất cả các nhân cách, để thấy Chúa đẹp và thánh thiện, Chúa là mẫu của các bề trên, Chúa là mẫu của bề dưới Chúa là người Bạn, người Thầy, người phục vụ…Chúa tuyệt vời như thế, nên chiêm ngắm để bắt chước Chúa là đủ rồi, không cần ngồi đó mà mơ đến một thần tượng nào khác.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong tuần linh thao, tôi thấy Chúa có rất nhiều nét đẹp thu hút tôi, và nét đẹp tôi được Chúa thu hút là :

  1. Chúa Giêsu yêu các môn đệ

Chúa yêu nên đã chọn gọi các ông từ những người làng chài bình dân, ít học làm tông đồ của Chúa. (Lc 6,12-16).
Tháng ngày rong ruổi đi truyền giáo, các môn đệ bứt lúa ăn vì đói bụng, và người Pharisiêu khiển trách, Chúa bênh vực các ông, và dạy cho người Pharisiêu bài học “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (x Mt 12,1-8).

Sau những ngày đi truyền giáo trở về, các môn đệ khoe với Chúa làm được nhiều việc, dạy dỗ nhiều người, Chúa thương các ông và bảo “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng và nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31).

Khi thấy các môn đệ vất vả chèo chống vì gió ngược trong đêm, Chúa đã đến và cứu họ (Mc 6,48).

Trong cuộc khổ nạn, người thì bán Thầy, người thì bỏ Thầy, người thì công khai chối Thầy. Thế mà Chúa vẫn tha thứ và yêu họ cho đến cùng của chữ YÊU (Lc 22,48. 54-62; Mc 14,32-42).

Thấy các ông suốt đêm không bắt được con cá nào, Chúa đã giúp các ông thả lưới và phục vụ bữa ăn sáng cho các ông (Ga 21,5-6); Ga 21,9-13).

  1. Yêu như Chúa yêu

Như thế, một nét đẹp của Chúa đủ để tôi sống cả cuộc đời, vì tình yêu là giai điệu muôn thuở. Ở đâu có yêu thương, ở đó có Chúa hiện diện “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này : là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35). Thánh Augustinô đã nói “Cứ yêu đi rồi muốn làm gì cứ làm”. Còn Mẹ Thánh Têrêxa thành Calcutta, cả cuộc đời cũng sống một chữ YÊU đó nơi những người nghèo ở khu ổ chuột ở Ấn Độ.
Một người đàn ông nọ, sau khi được Mẹ đưa về chăm sóc đã hỏi “Tại sao, tại sao bà lại chăm sóc tôi ?” Mẹ đáp : “Vì tôi thấy Chúa nơi ông”.

Thánh Phaolô cũng cảm nghiệm thâm thúy tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đứ Giêsu, nên Ngài đã từ bỏ tất cả để theo Chúa và yêu Chúa cả cuộc đời còn lại “Đối với tôi, sống là Đức kitô, và chết là một mối lợi” (Pl 1,21). Từ đó, Ngài nhắc nhở các tin hữu “Anh em đừng mắc nợ ai, ngoài món nợ tương thân tương ái. Vì ai yêu người thì đã chu toàn lề luật” (Rm 13,8).

  1. Tình yêu hậu linh thao

Kết thúc LT cũng là khởi đầu cho một tình yêu nhập thể vào cuộc sống. Mang tình yêu Giêsu đi vào cuộc sống, cụ thể là nơi chị em trong cộng đoàn, nơi những người tôi đang phục vụ. Vì thế, đòi hỏi tình yêu này phải là tình yêu vô vị lợi, tình yêu không có điều kiện. Yêu như bà mẹ yêu con, nó hư hỏng vẫn yêu, những đứa con hư phải yêu nhiều hơn. Đây cũng là kinh nghiệm của mẹ tôi, em trai tôi hư, mẹ khóc hết nước mắt vì sự phá phách của nó, nhưng trong trái tim đau khổ ấy, bà vẫn yêu nó, có khi đang ngủ giật mình thức dậy, bà cầm đèn pin qua phòng xem nó đã ngủ chưa. Nó đau ốm bà không ra mặt chăm sóc, nhưng mua đồ ăn về đưa cho em dâu tôi dọn cho chồng (vợ của em tôi). Mẹ bế cháu để nó chăm sóc chồng. Đất đai nhà cửa, mẹ vẫn chia đều. Có lần tôi nói : “Mẹ, thằng Út hư vậy mà mẹ còn cho nó đất đai làm chi, mẹ phải phạt để cho nó chừa chứ !” Mẹ tôi nói “con nào mà chẳng là con, mình không thương nó thì ai thương bây giờ”. Nhớ mãi câu nói của Mẹ!

Lạy Chúa Giêsu là nét đẹp của lòng con, sức hút của đời con, chỉ có Chúa mới giúp con chiến thắng được sự ích kỷ nhỏ nhen trong con. Chỉ có Chúa mới cho con nhận thấy giá trị của đời thánh hiến là yêu như Chúa yêu, phục vụ như Chúa đã phục vụ, tha thứ như Chúa đã thứ tha…Xin Chúa hãy hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự nơi con. Amen.
 
Linh thao tháng 2/2019
Nt. Maria Lệ Nghĩa